Nguồn cung chip Kirin của Huawei đã cạn kiệt, Mate 40 sẽ là flagship cuối cùng dùng chip này

  Nguyễn Hải,  

  Do các biện pháp trừng phạt của Mỹ, dòng chip Kirin cao cấp sẽ không còn được phát triển trong tương lai nữa.

  Trong Hội nghị Công nghệ Thông tin Trung Quốc 2020 đang diễn ra, CEO mảng thiết bị tiêu dùng của Huawei, ông Yu Chengdong đã công khai xác nhận rằng, do các biện pháp trừng phạt của Mỹ, dòng chip smartphone Kirin do công ty tự phát triển sẽ không được sản xuất sau ngày 15 tháng Chín nữa và cũng sẽ bị dừng phát triển.

  Điều này cũng đồng nghĩa với việc, dòng flagship Mate 40 với chip Kirin 1000 ra mắt trong thời gian tới sẽ là dòng thiết bị cuối cùng trang bị loại bộ xử lý này. Ông Yu Chengdong cho biết, các chip Kirin cao cấp sẽ không còn được sản xuất trong tương lai nữa.

  Nguồn cung chip Kirin của Huawei đã cạn kiệt, Mate 40 sẽ là flagship cuối cùng dùng chip này - Ảnh 1.

  Trong bài phát biểu của mình, ông Yu còn nuối tiếc khi cho biết, nếu không có các biện pháp trừng phạt của Mỹ, lượng điện thoại xuất xưởng của Huawei đã vượt qua Samsung vào năm ngoái và trở thành người dẫn đầu thế giới. Ông Yu cho biết, nửa đầu năm nay, Huawei đã xuất xưởng được 105 triệu điện thoại.

  Trước đó, các tin đồn cho biết, Huawei đã tích trữ được một lượng Kirin 1000 đủ để trang bị cho khoảng 15 triệu thiết bị trong dòng Mate 40 – một con số có lẽ đủ cho việc mở bán dòng flagship này của Huawei.

  Nguồn cung chip Kirin của Huawei đã cạn kiệt, Mate 40 sẽ là flagship cuối cùng dùng chip này - Ảnh 2.

  Hình ảnh rò rỉ của Huawei Mate 40

  Được xây dựng dựa trên tiến trình 5nm của TSMC, chip Kirin 1000 được kỳ vọng sẽ tạo nên một bước nâng cấp về hiệu năng khi sử dụng các nhân hiệu suất cao mới nhất của ARM, Cortex-A78. Dự kiến các nhân xử lý mới sẽ giúp cải thiện 10-15% hiệu năng so với thế hệ trước. Tuy vậy, nhân xử lý đồ họa trên dòng chip xử lý này có thể vẫn là Mali-G76 giống như trên Kirin 990 trước đây.

  Trong khi số phận dòng chip Kirin cao cấp đã được định đoạt, vẫn chưa biết tương lai của dòng chip Kirin tầm trung sẽ ra sao. Nhiều báo cáo cho biết, công ty đã chuyển phần lớn đơn đặt hàng chip tầm trung Kirin 710A sang tiến trình 14nm của SMIC, hãng gia công chip nổi tiếng nhất Trung Quốc và mới sản xuất hàng loạt được trên tiến trình 14nm này.

  Tham khảo GizmoChina

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày