Nguồn cung dồi dào, ngành 'đào coin' xuống dốc nhưng giá GPU mới vẫn đang đắt gấp đôi so với năm 2020 vì một lý do

  Anh Việt, Thể Thao Văn Hóa 

  Dù mọi yếu tố có thể ảnh hưởng tới giá bán như thiếu hụt nguồn cung, đầu cơ/gom hàng số lượng lớn đã không còn, nhưng giá bán niêm yết của card đồ họa vào năm 2023 vẫn không hề rẻ.

  Thời điểm năm 2022 và 2021 có thể coi là đỉnh điểm về mặt giá bán của các thiết bị điện tử, trong đó có card đồ họa. Trong bối cảnh dịch COVID-19 khi đó đã ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng, sự lên ngôi của việc khai thác tiền số càng khiến giá bán GPU bị đẩy lên cao rất nhiều lần so với giá niêm yết.

  Tuy nhiên, bước vào thời điểm nửa cuối năm 2022, khi nguồn cung GPU đã trở nên dồi dào hơn, trong khi việc khai thác các đồng tiền số như ETH bằng card đồ họa đã không còn khả thi, giá bán hàng loạt mẫu GPU đã giảm nhiệt đi rất nhiều. Việc mua hàng cũng dễ dàng hơn bao giờ hết, thay vì cảnh người dùng dù có tiền nhưng vẫn không có hàng mua như thời điểm 2 năm trước.

  Đáng nói, giá bán trung bình của một mẫu GPU 'mới tinh' vào thời điểm 2/2023 vẫn đang đắt gấp đôi so với thời điểm năm 2020. Theo đó, đây là kết luận được đưa ra dựa theo dữ liệu được công bố bởi Mindfactory.de - một nhà bán lẻ phần cứng PC lớn của châu Âu.

  Nguồn cung dồi dào, ngành 'đào coin' xuống dốc nhưng giá GPU mới vẫn đang đắt gấp đôi so với năm 2020 vì một lý do - Ảnh 1.

  Dù mọi yếu tố có thể ảnh hưởng tới giá bán như thiếu hụt nguồn cung, đầu cơ/gom hàng số lượng lớn đã không còn, nhưng giá bán niêm yết của card đồ họa vào năm 2023 không hề giảm. Ảnh: Internet

  Theo đó, vào năm 2020, trước thời điểm GPU và các linh kiện phần cứng khác tăng giá ồ ạt, giá bán trung bình cho cho một mẫu card đồ họa của AMD trên Mindfactory.de là 314 USD, trong khi của Nvidia là 455 USD.

  Tuy nhiên, mọi chuyện đã khác ở thời điểm hiện tại. Mức giá trung bình cho một mẫu card đồ họa của AMD hiện tại là 639 USD cho AMD và 879 USD cho Nvidia, tức đắt hơn gần gấp đôi. Cần lưu ý, mức giá trung bình này bao gồm cả giá bán dòng Nvidia RTX 4000 và RX 7900 mới nhất của AMD.

  Trong khi đó, mặc dù tình trạng tồn kho của card đồ họa RTX 3000 và RX 6000 thế hệ trước phần lớn vẫn ổn, nhưng giá không giảm nhiều - ngoại trừ một số đợt giảm giá của AMD vào năm ngoái, hầu hết các GPU đều ổn định về mặt giá bán.

  Giá bán card đồ họa trong năm 2023 đang rất đắt đỏ 

  Mặc dù đây chỉ là số liệu của một nhà bán lẻ duy nhất và chưa thể vẽ nên bức tranh toàn cảnh về doanh số bán GPU, nó vẫn cho thấy một xu hướng khá rõ trong thị trường card đồ họa. Đó chính là việc các nhà sản xuất như AMD và Nvidia đang bán các mẫu card đồ họa mới của mình với giá đắt hơn qua từng năm. Nếu muốn mua một mẫu GPU tầm trung hoặc GPU đầu bảng vào thời điểm tháng 2/2023, bạn phải chấp nhận việc bỏ ra gấp đôi so với thời điểm đầu 2020.

  Trên thực tế, bản thân các nhà sản xuất GPU như Nvidia và AMD cũng…'cố tình' đặt giá sản phẩm thật cao và không hề muốn giảm giá hay bán rẻ. Theo ExtremeTech, Nvidia và AMD dường như vẫn đang quá quen với việc thu được lời lớn trong thời kỳ GPU bị thiếu hụt nhiều nhất, và đương nhiên, không hề muốn giảm giá bán sản phẩm. Tất nhiên, không thể kể đến việc tình hình lạm phát trên thế giới cũng sẽ khiến các công ty tăng giá nhằm bù đắp chi phí gia tăng.

  "Định luật Moore đã chết. Và khả năng để Định luật Moore mang lại hiệu suất gấp đôi với cùng chi phí, hoặc với cùng hiệu suất nhưng chi phí bằng một nửa, sau mỗi 1,5 năm đã chấm hết. Nó hoàn toàn kết thúc. Một tấm wafer 12 inch ngày nay đắt hơn rất nhiều. Ý tưởng rằng con chip được bán với giá rẻ đã là chuyện của quá khứ," Jensen Huang, CEO của Nvidia cho biết trong một bài phỏng vấn vào tháng 9/2022 khi được hỏi về giá bán GPU.

  Đó là chưa kể đến, trong bối cảnh Nvidia đang chiếm phần lớn thị phần thị trường GPU, không có lý do hay áp lực nào từ AMD hay Intel có thể khiến hãng này phải bán rẻ các sản phẩm của mình.

  Với riêng trường hợp của AMD, ngay cả khi thị trường PC đang rất ảm đạm về doanh số, hãng này vẫn 'cố tình' hạn chế việc tung hàng ra thị trường, trong khi giá bán vẫn giữ nguyên và không hề có dấu hiệu giảm giá. Theo đó, Đội đỏ vâ chấp nhận giữ một lượng lớn hàng tồn kho nhằm đảm bảo hãng này vẫn thu được tỷ suất lợi nhuận cao cho mỗi sản phẩm được bán ra thị trường. Tất nhiên, AMD cũng dần học theo Nvidia, khi bán mẫu flagship mới nhất của mình là RX 7900 XTX với giá 999 USD

  Tất nhiên, bản thân người dùng cũng không có quá nhiều lựa chọn: Hoặc đánh cược để mua hàng cũ có giá rẻ nhưng dễ gặp rủi ro khi card đồ họa 'trâu cày' thuộc dòng RTX 20 hoặc RTX 30 (với Nvidia), hoặc RX 6000 (với AMD) vốn đang được thanh lý tràn ngập thị trường, hoặc chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn để mua GPU (mới),

  Đáng nói, bản thân việc mua card đồ họa mới cũng không đơn giản, khi các mẫu GPU phổ thông và cận tầm trung không quá nhiều mẫu mã để lựa chọn. Chẳng hạn, Nvidia vẫn chưa ra mắt dòng RTX 4050 hoặc 4060 cho người dùng PC. Hiện tại, chỉ có RTX 4070 Ti là card đồ họa mới thuộc 'thấp nhất', nhưng lại có giá bán ít nhất là 800 USD - cao hơn 200 USD so với giá ra mắt của RTX 3070 Ti, vốn từng bị chỉ trích là quá đắt vào thời điểm đó.

  Thực tế cho thấy, không phải game thủ PC nào cũng sẵn sàng chịu chi một số tiền như vậy. Số liệu khảo sát phần cứng trên Steam cho thấy rằng các card đồ họa được sử dụng nhiều nhất là GTX 1650, GTX 1060 và biến thể dùng trên laptop của RTX 3060 - tất cả các sản phẩm giá rẻ cũ hơn của Nvidia. RTX 4090 chỉ chiếm 0,24% số game thủ sử dụng Steam.

  Tham khảo ExtremeTech, DigitalTrend, Tomshardware

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ