Nhà đầu tư Ả-rập Saudi khẳng định niềm tin, rót vốn bổ sung cho SoftBank thêm 45 tỷ USD

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Ả-rập Saudi tin rằng Masayoshi Son có thể tìm ra và dìu dắt những gã khổng lồ công nghệ của tương lai. Do đó, Quỹ đầu tư Quốc gia của nước này sẽ đầu tư thêm 45 tỷ USD cho dự án Vision Fund lần thứ 2 của Son.

Cụ thể, Quỹ đầu tư Công, viết tắt là PIF, sẽ thực hiện thương vụ đầu tư này, bởi họ đang tìm cách triển khai khoản tiền trị giá 170 tỷ USD trong vòng từ 3 đến 4 năm tới. Khoản tiền này có nguồn gốc từ việc bán cổ phần Sudi Basic Industries Corp., và từ đợt IPO của công ty dầu khí quốc gia Saudi Aramco - theo lời Chủ tịch PIF Mohammed Bin Salman, đồng thời cũng là Thái tử của Ả-rập Saudi.

Vị Thái tử này cho biết, PIF muốn trở thành nhà đầu tư trọng điểm trong dự án đầu tư 100 tỷ USD thứ hai mà CEO của SoftBank Group Corp. là Masayoshi Son dự định kêu gọi. Với thương vụ đầu tư này, khoản đóng góp của PIF cho hai dự án của Son đã nâng lên con số 90 tỷ USD.

"Chúng tôi đã thu được lợi nhuận khổng lồ từ dự án đầu tiên" - ông nói - "Chúng tôi sẽ không đặt cược 45 tỷ USD khác nếu chúng tôi không thu về được khoản tiền lời khổng lồ trong năm đầu tiên với 45 tỷ USD đầu tiên kia".

Phía SoftBank vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Nhà đầu tư Ả-rập Saudi khẳng định niềm tin, rót vốn bổ sung cho SoftBank thêm 45 tỷ USD - Ảnh 1.

Masayoshi Son và Mohammed Bin Salman

 Kể từ khi công bố chiến lược biến đổi PIF từ một công ty holding (công ty mẹ nắm giữ cổ phần của các công ty con khác) nội địa vào năm 2016 thành quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới, PIF đã thực hiện một loạt các thương vụ đầu tư lớn. Rất nhiều trong số các thương vụ đó tập trung vào các công ty công nghệ mà đến nay vẫn chưa sinh lời. Bên cạnh cam kết của họ với dự án Vision Fund đầu tiên, PIF đã đầu tư 3,5 tỷ USD vào Uber Technologies Inc., mua gần 5% cổ phần Tesla Inc., và đặt cược thêm 1 tỷ USD vào đối thủ của nó là Lucid Inc. PIF còn đồng ý đặt 20 tỷ USD vào một quỹ cơ sở hạ tầng của Mỹ do Blackstone Group LP điều hành.

Lợi nhuận lớn

Phát biểu tại một sự kiện ở Riyadh năm ngoái, Son cho biết các khoản đầu tư được thực hiện bởi Vision Fund đầu tiên đã thu về quả ngọt. Quỹ này đã đạt được khoản lợi nhuận hơn 20% trong 5 tháng đầu tiên.

Vision Fund, vốn còn được rót vốn bởi một trong các quỹ đầu tư quốc gia của Abu Dhabi và Apple Inc., có quy mô lớn gấp 4 lần quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất từng được tạo ra và lớn hơn bất kỳ quỹ cổ phần riêng nào từng có trong lịch sử. Son nói hồi tháng 9 rằng ông dự định kêu gọi đầu tư quỹ 100 tỷ USD mới mỗi 2 hoặc 3 năm, sau đó chi dần khoản tiền thu được ở mức 50 tỷ USD/năm.

Trong chưa đầy một năm kể từ khi quỹ Vision Fund đầu tiên bắt đầu kêu gọi đầu tư, Son đã chi 65 tỷ USD để thâu tóm các khoản cổ phần lớn trong các công ty như Uber, WeWork Cos., Slack Technologies Inc., và GM Cruise LLC.

Kêu gọi tiền bạc

Thực hiện một thương vụ đầu tư đáng kể nữa vào quỹ Vision Fund tiếp theo của SoftBank sẽ giúp PIF tăng cường khối tài sản vốn đã đạt hơn 300 tỷ USD của mình. Hiện những tài sản có giá trị lớn nhất của PIF chủ yếu nằm trong cổ phần các công ty trong nước, bao gồm Sabic, Saudi Telecom Co., và National Commercial Bank (Ngân hàng Thương mại Quốc gia).

"Chúng tôi hiện đã đạt trên 300 tỷ USD, và đang tiến gần đến mức 400 tỷ USD" - Thái tử Mohammed nói - "Mục tiêu của chúng tôi trong năm 2020 là gần 600 tỷ USD. Tôi tin chúng tôi sẽ vượt qua mục tiêu đó trong năm 2020".

Con số này thậm chí còn cao hơn so với mục tiêu mà PIF công bố năm ngoái, khi họ nói rằng muốn tăng tài sản lên mức 400 tỷ USD vào năm 2020. Hồi cuối năm 2015, quỹ này có tài sản trị giá 152 tỷ USD - theo một tài liệu được công bố tháng 10 năm ngoái, nêu lên kế hoạch 2020 của PIF. Tài liệu đó còn cho biết PIF nhắm đến mức lợi nhuận thường niên trên danh nghĩa vào khoảng 4 đến 5% vào năm 2020, tăng 3% so với 2014 đến 2016.

PIF đã kêu gọi được 11 tỷ USD trong đợt vay lần đầu của mình hồi đầu năm nay, nhằm sử dụng đòn bẩy tài chính để tăng cường lợi nhuận. Quỹ còn dự kiến nhận về khoảng từ 70 đến 80 tỷ USD khi bán 70% cổ phần trong Saudi Basic Industries Corp cho Saudi Aramco trong năm 2019. Khối tài sản này sau đó sẽ được bổ sung thêm từ đợt IPO của Aramco, qua đó thu về thêm 100 tỷ USD nữa.

Tham khảo: Bloomberg

Bình luận