Nhà đầu tư điên cuồng rót tiền, các loại tài sản 'ảo' đón nhận dòng vốn lớn chưa từng thấy hơn 30 tỷ USD trong 1 năm

  Vu Lam , Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Các quỹ đầu tư mạo hiểm đã đổ khoảng 30 tỷ USD vào thị trường tiền số, nhiều hơn tất cả các năm trước cộng lại đối với một loại công nghệ chỉ mới khoảng hơn 10 năm tuổi.

  Theo Bloomberg, 2021 là một năm các loại tài sản kỹ thuật số trở thành xu hướng đầu tư chủ đạo. Trên thực tế, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã đổ khoảng 30 tỷ USD vào tiền số, nhiều hơn tất cả các năm trước cộng lại đối với một loại công nghệ chỉ mới khoảng hơn 10 năm tuổi.

  Dữ liệu được tổng hợp với PitchBook Data cho thấy, con số trên đã tăng gấp 4 lần so với mức cao nhất là khoảng 8 tỷ USD trước đó vào năm 2018. Đây cũng năm ghi nhận mức tăng đột phá 1.300% của Bitcoin.

  Nhà đầu tư điên cuồng rót tiền, các loại tài sản ảo đón nhận dòng vốn lớn chưa từng thấy hơn 30 tỷ USD trong 1 năm - Ảnh 1.

  Các công ty đầu tư mạo hiểm đổ 30 tỷ USD vào thị trường tài sản số trong năm 2021.

  Spencer Bogart là thành viên hợp danh của Blockchain Capital LLC, một trong những nhà đầu tư lớn nhất của ngành sau khi rót vốn cho hơn 120 công ty kể từ khi thành lập vào năm 2013. Ông cho biết: "Chúng tôi đã đi xa hơn khái niệm vàng kỹ thuật số. Chúng tôi có các dịch vụ tài chính, nghệ thuật, game như một danh mục nhỏ của NFT, Web 3.0, truyền thông xã hội phi tập trung, chơi để kiếm tiền. Tất cả những điều này đã giúp lĩnh vực tài sản số trở thành địa điểm tiềm năng với các nhà đầu tư."

  Khi các công ty khác như Coinbase Ventures, Digital Currency Group và Polychain Capital đặt cược vào một đồng tiền số lớn tiếp theo, toàn bộ những dự án đang được thử nghiệm đều nhận được nguồn vốn tài trợ. Đó là một ứng dụng truyền thông xã hội biến người nổi tiếng thành token, một trò chơi cho phép người chơi kiếm tiền bằng NFT - được lấy cảm hứng từ Elon Musk.

  Nhà phân tích Rob Le của PitchBook cho hay: "Nhà đầu tư đang rót vốn cho mọi thứ."

  Theo Bogart, việc những gì được coi là lĩnh vực thích hợp như NFT bất ngờ nổi lên đã cho nhà đầu tư thấy rằng họ có thể bỏ lỡ bất kỳ điều gì. Song, ông lưu ý rằng thị trường giao dịch NFT không thể thay thế cho các trang thương mại điện tử như Etsy.

  Thị trường tài sản kỹ thuật số thu hút 30 tỷ USD bao gồm cả các vòng gọi vốn được thực hiện trên Robinhood và Revolut. Đây là các công ty fintech tạo ra doanh thu nhờ có hoạt động liên quan đến từ số. Theo dữ liệu của PitchBook, các giao dịch đầu tư mạo hiểm của Mỹ cũng đã rót khoảng 7,2 tỷ USD, gấp 4 lần mức kỷ lục trước đó vào năm 2018.

  Nhà đầu tư điên cuồng rót tiền, các loại tài sản ảo đón nhận dòng vốn lớn chưa từng thấy hơn 30 tỷ USD trong 1 năm - Ảnh 2.

  Số lượng thương vụ đầu tư tài sản kỹ thuật số các công ty đầu tư mạo hiểm Mỹ đã thực hiện từ 2016 đến 15/12/2021.

  Ví dụ, sàn giao dịch phái sinh tiền số FTX đã khép lại vòng tài trợ Series B trị giá 1 tỷ USD vào tháng 7, nhờ đó giá trị đã lên đến 18 tỷ USD. Tập đoàn đầu tư tài sản số Custodian New York Digital Investment Group đã huy động hơn 1 tỷ USD vào giữa tháng 12, đạt định giá hơn 7 tỷ USD. Forte - nhà cung cấp các dịch vụ tích hợp blockchain cho các nhà sản xuất game, đã đón nhận 725 triệu USD sau vòng gọi vốn vào tháng 11.

  Trong khi đó, Dapper Labs - nền tảng NFT đằng sau CryptoKitties, đã huy động được 350 triệu USD vào tháng 3 từ các nhà đầu tư có cả huyền thoại bóng rổ Michael Jordan, đưa định giá lên 2,5 tỷ USD. Nhà cung cấp cơ sở hạ tầng thanh toán tiền số MoonPay cũng kết thúc vòng gọi vốn tháng 11 với 555 triệu USD, đẩy định giá lên 3,4 tỷ USD. Sky Mavis - nhà phát triển của Axie Infinity, đã huy động được hơn 150 triệu USD và ghi nhận mức định giá 3 tỷ USD vào tháng 10. 

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày