Nhà đầu tư Oculus: "Thương vụ với Facebook giống như Google mua Android"

  MT,  

  (GenK.vn) - Facebook đặt cược tương lai vào công nghệ thực tế ảo, coi đây là nền tảng quan trọng tương tự như máy tính và mobile trước đây.

  Facebook vừa công bố mua lại hãng công nghệ thực tế ảo Oculus Rift với giá 2 tỷ USD. Động thái này khiến không ít người ngạc nhiên, bởi Oculus trước đây là hãng chuyên về các ứng dụng gaming cao cấp, 1 thị trường mà Facebook dường như chưa hề đặt chân vào. 

  Theo các nguồn tin thân cận với thương vụ này, các nhà đầu tư của Oculus để công ty tự quyết định hướng đi cho mình. Tuy nhiên, trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ - như Project Morpheus của Sony - công ty sẽ cần những sự đầu tư lớn và đây là điều mà Facebook có thể đáp ứng được. Nguồn tin nói rằng không chỉ Facebook mà nhiều công ty khác cũng muốn mua lại Oculus, và điều này càng thúc đẩy cho mạng xã hội này trong việc hoàn tất thương vụ với Oculus một cách nhanh chóng. Nhà đầu tư Antonio Rodriguez của Matrix Partners nói rằng quá trình mua bán diễn ra rất chóng vánh: "Mark Zuckerberg đã biết về Oculus trong mấy tháng gần đây và CEO Facebook tỏ ra rất quan tâm tới Oculus". Hiện tại, công ty vẫn sẽ tiếp tục đặt văn phòng ở Los Angeles (Mỹ) và tiếp tục hoạt động như trước. 

  Nhà đầu tư Oculus: "Thương vụ với Facebook giống như Google mua Android"

  Chris Dixon - một nhà đầu tư khác của Oculus, và là 1 đối tác tại Andreessen Horowitz, nói rằng cách tốt nhất để nghĩ về thương vụ này là so sánh nó với 1 thương vụ lớn khác cách đây 1 thập kỷ. "Cách để hiểu về việc Facebook mua Oculus là nghĩ về việc Google mua Android năm 2005. Thương vụ đó khiến cho không ít người cảm thấy khó hiểu ở thời điểm lịch sử của nó. Facebook tin rằng thực tế ảo sẽ là một nền tảng lớn trong tương lai, tương tự như cách mà điện toán di động đã làm từ trước tới nay. Bởi vậy, họ muốn đón đầu nền tảng này".

  Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerburg tỏ ra rất quan tâm tới công nghệ này, nói rằng "không có quá nhiều công ty có thể xây dựng nên các công nghệ có tiềm năng để trở thành 1 nền tảng điện toán, và Oculus rõ ràng là hãng đi đầu trong số ít đó". Mark nói rằng Facebook có nhiệm vụ làm cho thế giới mở và kết nối hơn. Trong những năm gần đây, để thực hiện nghĩa vụ này, họ đã xây dựng các ứng dụng di động giúp người dùng chia sẻ với người thân của họ. "Chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm với nền tảng di động, nhưng hiện nay chúng tôi cảm thấy rằng đã đến lúc bắt đầu tập trung vào các nền tảng của tương lai - những nền tảng giúp tạo ra những trải nghiệm cá nhân hơn, hữu ích và thú vị hơn". 

  Theo: Theverge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày