Nhà khoa học Nga tuyên bố muốn tạo ra thêm những đứa bé biến đổi gen

  Zknight,  

  Mặc dù ông ấy chỉ là một người nghiên cứu nướu răng.

  Một nhà sinh vật học người Nga mới đây đã thổ lộ với một nhà báo tại Nature rằng: Tôi muốn tạo ra nhiều đưa trẻ được chỉnh sửa gen hơn, và sẽ làm điều đó nếu tôi có thể giành được sự chấp thuận.

  Denis Rebrikov đến từ Đại học Y khoa Quốc gia Nga Pirogov ở Moscow nói rằng ông muốn lặp lại thí nghiệm của He Jiankui, nhà khoa học bị lên án rộng rãi vào năm ngoái ở Trung Quốc khi đã tạo ra hai bé gái sinh đôi biến đổi gen để kháng lại virus HIV.

  He Jiankui tin rằng điều này sẽ giúp những đứa trẻ sinh ra khoẻ mạnh, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy hai bé gái chỉnh sửa gen có nguy cơ chết sớm.

  Bây giờ, nhà sinh học người Nga Denis Rebrikov tuyên bố rằng ông có thể thực hiện công việc chỉnh sửa gen tốt hơn người đồng nghiệp Trung Quốc.

  Nhà khoa học Nga tuyên bố muốn tạo ra thêm những đứa bé biến đổi gen - Ảnh 1.

  Nhà khoa học Nga tuyên bố muốn tạo ra thêm những đứa bé biến đổi gen

  Thế nhưng trên thực tế, Rebrikov dường như là một nhà khoa học "nghiệp dư" trong lĩnh vực chỉnh sửa gen. Tìm kiếm các ấn phẩm khoa học mà ông công bố chỉ thấy chủ yếu là các công trình nói về bệnh nướu răng. 

  Tuy nhiên, vào tháng 10 năm ngoái, Rebrikov đã viết một báo cáo trong đó áp dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR cho phôi IVF của con người. Những thí nghiệm dạng này rất phức tạp và chưa được thực hiện nhiều trên thế giới. Khá khó hiểu khi một nhà sinh học nghiên cứu nướu răng như Rebrikov có thể tham gia vào đó.

  Đồng tác giả của nghiên cứu với ông ấy có vẻ có chuyên môn hơn - giám đốc của một phòng khám thai sản lớn của Nga, Trung tâm nghiên cứu y khoa quốc gia Kulakov về sản phụ khoa, phụ khoa và bệnh ung thư tại Moscow.

  Trong tiết lộ của mình, Rebikov tin rằng, cũng giống như ở Trung Quốc, các quy tắc khoa học và pháp luật của Nga hiện chưa quy định rõ ràng về việc tạo ra các em bé biến đổi gen. Ông sẽ cố gắng tận dụng điều này để tìm kiếm sự chấp thuận cho thí nghiệm.

  Trong khi đó, cộng đồng khoa học trên thế giới đa phần nhất trí rằng chúng ta không nên tạo ra những em bé CRISPR vào thời điểm này. Hành động đó là vô trách nhiệm và vi phạm đạo đức khoa học.

  Nguyên nhân vì chúng ta chưa thể biết những tác động bất ngờ nào sẽ xảy ra sau khi thay đổi gen của một đứa trẻ. Loại gen mà nhà sinh học người Nga muốn chỉnh sửa trong phôi, CCR5, không chỉ bảo vệ con người chống lại HIV. Nó cũng có thể tác động đến nhận thức và tuổi thọ, dường như theo hướng tiêu cực.

  Tuy nhiên, một số ít nhà khoa học sẽ vẫn bất chấp mọi thứ để thúc đẩy việc tạo ra những đứa trẻ biến đổi gen. "Tôi nghĩ rằng tôi đã đủ điên rồ để làm điều đó", Leo Rebikov nói với Nature.

                                     Tham khảo Technonogyreview

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày