Xem bản thử nghiệm

Nhà máy Foxconn tiếp tục bị phát hiện sử dụng sinh viên làm thêm quá giờ quy định để lắp ráp iPhone X

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Chính Apple cũng thừa nhận các trường hợp sinh viên thực tập làm việc quá giờ tại nhà máy lắp ráp iPhone X của Foxconn.

Foxconn, nhà lắp ráp iPhone của Apple có thể sẽ gặp rắc rối sau khi cuộc điều tra của Financial Times phát hiện ra 6 sinh viên làm việc ngoài giờ để kịp lắp ráp iPhone X cho đúng theo kế hoạch. Nhiều trường hợp trong số này thậm chí làm việc đến 11 giờ một ngày. Điều này vi phạm luật pháp Trung Quốc về các quy định được đặt ra để bảo vệ cho các sinh viên thực tập.

Báo cáo của Financial Times nói rằng các sinh viên này tự nguyện làm việc thêm giờ. Tuy nhiên, rõ ràng họ cũng chịu áp lực lớn khi quyết định làm việc này vì làm việc tại Foxconn là một “kinh nghiệm làm việc” bắt buộc để tốt nghiệp.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà máy của Foxconn bị phát hiện để xảy ra tình trạng điều kiện làm việc không đảm bảo. Foxconn lắp ráp số lượng lớn các thiết bị cho nhiều thương hiệu khác ngoài Apple và những cáo buộc như trên khiến CEO Terry Gou rất bực tức và thậm chí có ý thay thế lao động con người bằng robot.

Một trong những sinh viên làm việc quá giờ cho biết họ đã lắp ráp được 1200 máy iPhone X mỗi ca và dường như không có robot nào hiện tại có thể làm việc với tốc độ và độ chính xác như vậy.

Về phía mình, Apple cho biết: “Chúng tôi đã xác nhận sinh viên làm việc tự nguyện, được bồi thường và cung cấp các phúc lợi, nhưng họ không được phép làm thêm giờ”.

Tham khảo: PhoneArena

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ