Nhà máy hóa chất tại Ấn Độ này đã lắp đặt hệ thống xử lý CO2, biến chúng thành bột baking soda để làm bánh

Dink , Theo Thời Đại

Sản phẩm sau quá trình xử lý CO2 lại có thể được tiếp tục sử dụng ngay. Quả là tuyệt vời!

Nhà máy hóa chất này tại Ấn Độ là nơi đầu tiên trên thế giới cho chạy thử nghiệm hệ thống thu giữ khí thải carbon và biến chúng thành bột baking soda.

Đó là nhà máy hóa chất Tuticorin Alkali thuộc thành phố cảng công nghiệp Tuticori. Hệ thống mà họ lắp đặt dự kiến hàng năm sẽ thu về được 60.000 tấn khí thải carbon và biến chúng thành bột baking soda cùng một số loại hóa chất khác. Những nhà khoa học đứng đằng sau hệ thống tuyệt vời này khẳng định rằng quá trình trên sẽ có thể thu giữ và xử lý được 10% lượng khí thải carbon thải ra từ hoạt động đốt than.

Dù rằng công nghệ lưu giữ carbon không mới, điều đáng chú ý của hệ thống đặt tại nhà máy Tutirorin này là nó hoạt động mà không có sự giúp đỡ từ phía chính phủ. Có nghĩa rằng, các nhà nghiên cứu đã phát triển được một hệ thống rất hiệu quả, có tiềm năng được thương mại hóa và áp dụng sang rất nhiều nhà máy cũng như các ngành công nghiệp khác.

Tôi là một doanh nhân. Tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc cứu lấy hành tinh này”, giám đốc điều hành nhà máy hóa chất, ông Ramachadran Gopalan nói. “Tôi cần một dây chuyền xử lý CO2 hiệu quả và đây là cách tốt nhất để xử lý chúng”.

Những người phát minh ra phương pháp mới này, những nhà nghiên cứu thuộc tổ chức Giải pháp Làm sạch Carbon trực thuộc thành phố London đã phát triển thành công hệ thống nói trên sau khi nhận được một khoản đầu tư tài chính từ một nhà đầu tư người Anh. Quá trình xử lý trên sử dụng những hóa chất đã có sẵn để lọc ra những phân tử CO2.

Tại hệ thống sản xuất ở Tuticorin, khói thải ra từ những hệ thống chạy than của họ sẽ được một lớp sương hóa chất của tổ chức Giải pháp Làm sạch Carbon lọc sạch. Sau đó, từ những ống khói của nhà máy, CO2 được lọc sẽ được đưa vào một buồng pha trộn để hòa carbon với muối và ammonia.

Sản phẩm cuối cùng có thể được sử dụng để làm ra bột baking soda (sodum bicarbonate) và nhiều loại hóa chất khác, những hóa chất có thể được sử dụng trong ngành sản xuất kính, thuốc tẩy và chất làm ngọt.

Ý tưởng tách CO2 từ khí thải có thể không mới, nhưng đội ngũ các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu này khẳng định rằng cách thức lọc hóa chất mới này hiệu quả hơn cách thức trước đây nhiều và hơn nữa, nó tốn ít năng lượng thực hiện hơn các phương pháp cũ.

CEO của công ty hóa chất, ông Aniruddha Sharma nói rằng việc công ty hóa chất của ông tiếp cận cách thức này một cách thực tế. Họ đã bắt tay với một tập đoàn hiện đại, đảm bảo không gặp nhiều rủi ro trong quá trình vận hành và ông nghĩ rằng, phương thức lọc CO2 này nên được áp dụng cho nhiều nơi khác nữa.

Ý tưởng thu giữ carbon nghe chừng là một dự án rất lớn, chưa kể độ rủi ro của chúng sẽ rất cao nên chi phí bỏ ra sẽ rất đắt đỏ”, ông Sharrma nói. “Chúng tôi muốn lắp đặt một hệ thống có quy mô nhỏ và triệt tiêu những rủi ro ấy, biến chúng thành một lựa chọn bình thường hơn, có lợi về mặt tài chính hơn”.


Nhà máy hóa chất Tuticorin Alkali.

Nhà máy hóa chất Tuticorin Alkali.

Thu giữ carbon bằng phương pháp này chính là tái chế khí thải, biến chúng thành thứ gì đó có ích, hơn là đông đặc carbon lại và chôn xuống đất giống như cách mà người Ickeland, người Mỹ đã làm. Hơn nữa, sản phẩm làm ra sau quá trình xử lý sẽ có thể được bán cho các ngành thực phẩm, chế tạo khác nữa. Đây sẽ là giải pháp cực kì hiệu quả về mặt tài chính.

Chúng ta phải làm mọi thứ để có thể giảm thiểu những tác hại mà việc đốt nhiên liệu hóa thạch mang lại”, Ronald Oxburgh, trưởng nhóm cố vấn việc thu giữ khí thải carbon cho chính phủ Vương quốc Anh cho hay, “và đây đều là những tin tốt, khi mà ta có thêm những cách khác nữa để thu giữ, tái chế CO2 thành sản phẩm gì đó thực sự có ích”.

Tham khảo ScienceAlert