Nhà sản xuất dây chun lớn nhất thế giới đem tới cho chúng ta loại chun vĩnh cửu mới, có vô vàn khả năng đặc biệt

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Chính việc trộn graphene đã khiến thứ dây chun này có những khả năng kỳ diệu ấy.

Công ty sản xuất dây chun lớn nhất thế giới phải hẳn phải làm được gì để xứng đáng với vị trí ấy chứ? Họ vừa sản xuất ra loại chun bất tử, thế có lẽ là đủ rồi.

Đó là Allienace Rubber Co., công ty có tuổi đời 94 năm có trụ sở tại Hot Springs, Arkansas. Họ bắt tay với các nhà nghiên cứu Anh để thêm nghiên cứu, thử nghiệm và đã thành công trong việc thêm graphene vào trong sản phẩm dây chun của mình. Cái dây chun vĩnh cửu này sẽ nắm trong tay khả năng thay đổi cách người ta giao đồ ăn, buộc hàng và quan trọng nhất, là nắm trong tay hai chữ “vĩnh cửu”.

Bản thân graphene đã là một chất rất chắc chắn, rắn hơn thép tới 200 lần và hiện tại, đang giữ vị trí vật chất rắn nhất, khỏe nhất được loài người biết tới. Theo như kỹ sư James Hone tại Đại học Columbia nói năm 2008, thì để xuyên được qua một tờ graphenen mỏng như tờ giấy bóng kính gói thực phẩm, thì phải cần tới một con voi đứng trên một cái bút chì.

Jason Risner, giám đốc chiến lược kinh doanh của công ty sản xuất dây chun Alliance nói rằng trong năm tới, họ sẽ liên kết với các nhà nghiên cứu tại Đại học Sussex để tìm ra tỉ lệ hoàn hảo giữa graphene và cao su, từ đó cho ra loại dây chun hoàn hảo nhất. Nếu quá ít graphene, dây chun sẽ không đạt được độ rắn tối đa nó có thể chạm tới. Quá nhiều graphene, dây chun sẽ mất đi tính đàn hồi.

Một khi họ có được công thức hoàn hảo cho sợi dây chun hoàn hảo trong tay, họ sẽ tiến hành thương mại hóa nó, đầu tiên là sẽ bán cho những chuỗi cửa hàng văn phòng phẩm lớn, sau đó sẽ là những cửa hàng bán buôn làm việc trong lĩnh vực buôn bán nông phẩm và sản xuất công nghiệp.

Graphene có thể lấp đầy những khoảng trống mà dây chun thông thường để hở ra. Ví dụ, dây chun graphene có thể chống tích điện và điều này khiến cho việc vận chuyển đồ điện tử trở nên an doàn và dễ dàng hơn nhiều. “Chẳng ai trong ngành sản xuất đồ điện tử muốn sản phẩm của mình lại gần bất cứ thứ gì có thể tích điện cả”, Risner nói.

Đó vẫn chưa phải là tất cả. Loại dây chun graphene này còn được gắn công nghệ nhận dạng dối tượng bằng sóng vô tuyến RFID và có khả năng đổi màu tùy vào nhiệt độ hay thời gian. Risner nói rằng các nhà sản xuất có thể lợi dụng những điểm mạnh và điểm mới này để phân biệt hàng hóa một cách dễ dàng hơn.

Hãy tưởng tượng một sợi chun có thể đổi màu nếu như nhiệt độ vượt quá 35 độ C”, Risner nói. Lúc đó, cửa hàng “sẽ biết là sản phẩm của mình đang không được bảo quản ở nhiệt độ tối ưu, và biết rằng hàng hóa sẽ sởm hỏng”. Khách hàng cũng sẽ có lợi, khi biết rằng nên tránh né sản phẩm nào.

Bạn tưởng tượng ra được một tương lai tươi sáng mà tại đó, dây chun bền vĩnh cửu chưa?

NỔI BẬT TRANG CHỦ