Nhân viên bị sa thải tố Tesla chơi xấu, không báo trước, cho thôi việc qua điện thoại và email

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Tesla thông báo rằng họ sa thải nhân viên vì không đạt yêu cầu trong công việc. Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy không?

Cuối tuần vừa rồi, tờ San Jose Mercury News đang tải rằng Tesla vừa sa thải khoảng 400 tới 700 nhân viên sau kỳ đánh giá kết quả công việc hàng năm. Con số này chiếm từ 1 tới 2% trong tổng số 33.000 nhân viên của hãng.

Tuy nhiên, gần đây một cựu nhân viên tiết lộ rằng con số người bị Tesla sa thải hiện đã vượt qua con số 700.

Theo nguồn tin nội bộ, hầu hết những nhân viên vừa bị buộc rời khỏi Tesla đều thuộc mảng sản xuất ô tô. Vụ sa thải hàng loạt này ảnh hưởng tới toàn bộ nhân viên Tesla tại Mỹ, bắt đầu từ ngày 7/10 và hiện tại vẫn đang tiếp diễn.

Nhân viên bị sa thải tố Tesla chơi xấu, không báo trước, cho thôi việc qua điện thoại và email - Ảnh 1.

Một nhân viên bị sa thải còn chia sẻ rằng anh ta không hề được báo trước. Thay vào đó, đêm trước ngày sa thải anh nhận được email và điện thoại từ Tesla nói rằng không cần tới làm việc vào ngày hôm sau.

Cũng theo những nhân viên này, Tesla đã sa thải những nhân viên khác mà không hề nói rõ nguyên nhân là hiệu suất làm việc yếu kém.

"Có vẻ như hiệu suất làm việc không phải là nguyên nhân", một nhân viên của Tesla chia sẻ với CNBC với điều kiện được giấu tên. "Điểm chung của những người bị chấm dứt hợp đồng đợt vừa rồi là có mức lương quá cao so với vị trí của họ". Tiết lộ này cho thấy có vẻ như Tesla sa thải nhân viên để cắt giảm chi phí chứ không hẳn là vì vấn đề hiệu suất công việc.

Nhận định này được củng cố bởi những người khác bao gồm cả ba nhân viên bị sa thải trong đợt vừa rồi. Tesla đánh giá nhân viên theo thang điểm từ 1 tới 5. Có ít nhất hai nhân viên bị chấm dứt hợp đồng đạt điểm số từ 4 trở lên trong đợt đánh giá kết quả công việc vừa qua.

Đợt đánh giá kết quả của Tesla cũng có lịch trình không rõ ràng. Một nhân viên chia sẻ rằng trước khi đợt đánh giá diễn ra, Karim Bouta - giám đốc dịch vụ và vận hành của Tesla - đã nói rằng nó bị hoãn để nhân viên có thể tập trung vào việc sản xuất mẫu xe Model 3.

Tesla không bình luận gì về những thông tin kể trên. Trước đó, trong thông cáo báo chí hãng này khẳng định họ sa thải nhân viên dựa trên đánh giá công việc.

Nhân viên bị sa thải tố Tesla chơi xấu, không báo trước, cho thôi việc qua điện thoại và email - Ảnh 2.

"Giống như tất cả các công ty khác, Tesla mới tiến hành buổi đánh giá kết quả làm việc hàng năm của toàn nhân viên – thảo thuận về kết quả đạt được cũng như cách thức tiến hành trong suốt giai đoạn. Bản báo cáo này bao gồm cả những phản hồi mang tính xây dựng và sự tuyên dương những người có thành tích tốt nhất, tăng lương, thưởng cũng như bổ nhiệm nhiều vị trí. Với bất kỳ công ty nào, nhất là với kích thước hơn 33.000 nhân viên như Tesla, buổi đánh giá kết quả làm việc thường dẫn đến việc phải chia tay với một lượng nhân viên. Tesla đang tiếp tục phát triển và tuyển dụng nhân viên mới trên khắp thế giới", Tesla khẳng định.

Hãng sản xuất ô tô điện có giá trị thị trường khoảng 59 tỷ USD này khá nổi tiếng trong việc giữ bí mật kinh doanh.

Tesla bắt buộc nhân viên mới phải ký các thỏa thuận để hạn chế những gì họ có thể chia sẻ về chiến lược và điều kiện làm việc của công ty.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ