Sau buổi đánh giá kết quả công việc hàng năm, Tesla vừa sa thải tới 700 nhân viên?

Vân Đàm, Theo Trí Thức Trẻ 

Tờ San Jose Mercury News dự đoán có khoảng 400 – 700 người đã bị sa thải - tương đương với khoảng 1 – 2% trong tổng số 33.000 nhân viên của Tesla.

Nhà sản xuất xe ô tô điện Tesla Motors đã sa thải hàng trăm nhân viên trong tuần này, bao gồm cả công nhân làm việc tại nhà máy ở Fremont, California và một vài lãnh đạo tập đoàn trong nỗ lực giải quyết những vấn đề về sản xuất khi vừa ra mắt Model 3.

Dẫu vậy, cả những nhân viên hiện tại và nhân viên cũ nói với tờ Mercury News rằng không hề có bất kỳ sự báo trước nào về đợt sa thải lần này.

Người phát ngôn của Tesla hiện chưa xác nhận về những con số kể trên nhưng có tiết lộ với tờ Fortune rằng bước đi này đến sau Buổi đánh giá kết quả làm việc hàng năm của toàn nhân viê công ty – liên quan tới cả những quyết định nghỉ việc có chủ đích và tự nguyện.

"Giống như tất cả các công ty khác, Tesla mới tiến hành buổi đánh giá kết quả làm việc hàng năm của toàn nhân viên – thảo thuận về kết quả đạt được cũng như cách thức tiến hành trong suốt giai đoạn. Bản báo cáo này bao gồm cả những phản hồi mang tính xây dựng và sự tuyên dương những người có thành tích tốt nhất, tăng lương, thưởng cũng như bổ nhiệm nhiều vị trí. Với bất kỳ công ty nào, nhất là với kích thước hơn 33.000 nhân viên như Tesla, buổi đánh giá kết quả làm việc thường dẫn đến việc phải chia tay với một lượng nhân viên. Tesla đang tiếp tục phát triển và tuyển dụng nhân viên mới trên khắp thế giới".

Tesla khẳng định rằng số lượng nhân viên phải rời đi kể trên không ảnh hưởng tới tình hình sản xuất và họ đã có kế hoạch bù đắp cho sự thiếu hụt ở những vị trí đó.

Đợt cắt giảm nhân sự mới nhất tới trong bối cảnh nhà sản xuất xe ô tô này đang muốn giải quyết tình trạng sản xuất ngưng trệ trong dây duyền sản xuất dòng Model 3 – một thiết kế xe điện sẽ được sản xuất hàng loạt. Đầu tháng này, Tesla công bố họ đã sản xuất 260 chiếc Model 3 trong quý 3 – và bàn giao được 220 chiếc. Con số này ít hơn khá nhiều so với dự tính của CEO Elon Musk rằng họ sẽ sản xuất được hơn 1.600 chiếc tính tới tháng 9.

Trước đó vào tháng 7, Musk đã đăng tải dòng tweet cập nhập tình hình Model 3 và nói rằng chiếc xe này sẽ vượt tất cả những yêu cầu về thủ tục trước kế hoạch. Sau khi tuyên bố rằng 30 khách hàng đầu tiên sẽ nhận Model 3s vào 28/7, Musk viết rằng "sức sản xuất sẽ được tăng lên theo cấp số nhân vì vậy vào tháng 8 con số này sẽ là 100 chiếc và tháng 9 sẽ là 1.500 chiếc".

Tóm lại, Musk nói rằng số lượng sản xuất trong quý 3 đối với Model 3 vào khoảng 1.630 chiếc – và như vậy thực tế dự đoán này bị lệch tới 84%.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ