Nhân viên "lầy" nhất thế giới: đến công ty chỉ lướt Reddit và xem video mèo, lương hàng năm vẫn cả trăm ngàn USD

  Kuroe,  

  Hóa ra, anh chàng này đã thuê ngoài làm hết phần việc của mình, và vụ việc chỉ bị phát hiện khi công ty tiến hành kiểm tra vì nghi ngờ hệ thống của mình bị hacker từ Trung Quốc tấn công.

  Không, đây không phải là chuyện bịa ngày cá tháng tư, mà là một câu chuyện có thật đã từng xảy ra vào năm 2012 tại trụ sở của Verizon - một trong những nhà mạng lớn nhất ở Mỹ. Mọi chuyện bắt đầu khi công ty này nghi ngờ hệ thống của mình đang bị các hacker từ Trung Quốc tấn công, tuy nhiên khi tiến hành điều tra cụ thể thì họ phát hiện ra rằng, những truy cập bất thường nói trên là do một nhân viên đã thuê các lập trình viên Trung Quốc làm việc hộ mình, trong khi bản thân nhân viên này thì ngồi lướt Reddit và xem video quay mấy con mèo trên phòng làm việc.

  Ảnh minh họa
  Ảnh minh họa

  Anh chàng nhân viên này được Verizon nhắc đến bằng cái tên giả là "Bob", và theo miêu tả của hãng thì là "một nhân viên ngoài 40 tuổi đã có gia đình, hết sức im lặng và trầm tính. Nhìn chung là một con người hết sức bình thường và phổ thông, nếu chỉ gặp qua một vài lần thì chắc chẳng ai buồn nhớ mặt."

  Cụ thể, khi kiểm tra máy của Bob để tìm kiếm dấu vết của những mã độc cho phép hacker "giả dạng" nhân viên một cách hoàn toàn chính xác, thì bộ phận bảo mật đã tìm thấy "hàng trăm hóa đơn dưới dạng pdf được gửi từ một công ty lập trình tại Thẩm Dương, Trung Quốc."

  Bên cạnh đó, Bob còn giữ một thời gian biểu vô cùng "điều độ" tại công ty như sau:

  9h: Lên văn phòng, ngồi lướt Reddit, xem mấy cái video về mèo.
  11h30: Ăn trưa.
  13h: Lượn vài vòng Ebay.
  14h: Đăng vài cái status Facebook.
  16h30: Gửi mail báo cáo công việc cho quản lý.
  17h: Đứng dậy đi về.

  Ảnh minh họa
  Ảnh minh họa

  Sau khi điều tra sâu hơn, Verizon phát hiện tiền công mà Bob trả cho "mấy gã lập trình viên Trung Quốc" chỉ vỏn vẹn chưa đến 20% lương hàng năm, khi mà Bob mỗi năm được trả vài trăm ngàn USD, trong khi chi phí thuê ngoài của anh chàng này mỗi năm chỉ là 50.000 USD mà thôi. Và việc thuê ngoài này không chỉ hiệu quả cho Bob về mặt kinh tế, mà còn giúp cho Bob được đánh giá là "lập trình viên xuất sắc nhất tại văn phòng" trong suốt nhiều quý liền, khi mà những đoạn code do anh chàng này "viết ra" đều rất "gọn gàng, sạch sẽ, và luôn được nộp đúng hạn."

  Vậy làm cách nào mà Bob lại có thể qua mặt được cả hệ thống an ninh nội bộ công ty để gửi mã khóa RSA ra ngoài mà không bị phát hiện? Hóa ra là anh chàng này đã gửi trực tiếp mã khóa qua đường chuyển phát nhanh đến Trung Quốc, thông qua dịch vụ của FedEx.

  Toàn bộ vụ việc của Bob đã được Verizon lưu lại làm một case-study, mà đến tận bây giờ, tức 6 năm đã trôi qua, thỉnh thoảng vẫn được các nhân viên ở đây lôi ra nhắc lại.

  Tham khảo The Next Web

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày