Nhân viên NSA dùng công cụ gián điệp để theo dõi vợ và người yêu cũ

  Bạch Đằng, Theo VNReview 

  Nhiều nhân viên tình báo của Hoa Kỳ đã sử dụng biện pháp nghiệp vụ để theo dõi chính người thân của mình.

  Theo nguồn tin từ nội bộ cơ quan tình báo, ít nhất có hàng chục nhân viên Cục An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã bị bắt với cáo buộc sử dụng các công cụ giám sát bí mật của chính phủ để theo dõi email hoặc cuộc gọi điện thoại của vợ hoặc chồng, người yêu cũ của họ trong thập niên vừa qua.

  Theo Reuters, vụ việc này được biết đến với cái tên "LOVEINT" và được tiết lộ bởi Văn phòng Tổng Thanh tra của Cục tình báo đối ngoại Mỹ (NSA) theo lời yêu cầu của Uỷ ban Tư pháp Thượng viện trong một báo cáo về lạm dụng cơ quan giám sát của NSA.

  Năm 2005, một thành viên của NSA đã truy vấn sáu địa chỉ email của người bạn gái cũ tại Hoa Kỳ - vào ngày đầu tiên anh ta truy cập vào hệ thống thu thập dữ liệu. Người này sau đó nói rằng mình "chỉ muốn thực hành trên hệ thống" và không nhận được kết quả nào từ các cuộc truy vấn của mình.

  Một trường hợp khác, một người phụ nữ nước ngoài làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ đã nghi ngờ rằng người yêu của cô, một nhân viên dân sự của NSA, đang nghe lén điện thoại của mình. Cô chia sẻ nghi ngờ với một nhân viên chính phủ khác và người này đã báo cáo về vụ việc. Cuộc điều tra sau đó cho thấy, người đàn ông này lạm dụng cơ sở hữ liệu của NSA từ năm 1998 đến năm 2003 để theo dõi 9 số điện thoại của phụ nữ nước ngoài và hai lần thu thập thông tin liên lạc của một người Mỹ.

  Các hoạt động gián điệp của NSA đã bị kiểm tra kỹ lưỡng kể từ sau khi cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ chính phủ chính phủ Hoa Kỳ thu thập dữ liệu Internet và điện thoại nhiều hơn hơn số liệu được công bố trước đây. Thậm chí, trước đó, Snowden từng tiết lộ rằng một số nhân viên NSA còn lợi dụng công cụ gián điệp để... xem ảnh nude của người dân Mỹ.

  Nhiều thành viên của Quốc hội và các quan chức chính quyền đã bảo vệ các chương trình giám sát của NSA, vì cho rằng đây là công cụ quan trọng để chống lại những cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, những người ủng hộ sự riêng tư lại cho rằng quyền lực của cơ quan tình báo đã tăng lên qua nhiều.

  Jameel Jaffer, Phó giám đốc pháp luật của Hiệp hội Quyền tự do dân sự Hoa Kỳ cho biết trong các trường hợp trên, nhân viên của NSA đã vi phạm pháp luật. Ông cũng cho rằng, đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi và tình trạng này xảy ra do sự quản lý lỏng lẻo cùng thiếu sót của đạo luật hướng dẫn của cơ quan gián điệp NSA. Ông nói: "Nếu bạn chỉ tập trung vào các trường hợp mà NSA đã vi phạm những luật này, bạn sẽ bỏ qua khu rừng để lấy vài cây riêng lẻ".

  Hầu hết các vụ lạm dụng trình bày chi tiết trong bức thư của Tổng thanh tra NSA vào ngày 11/9 đã được thực hiện thông qua kiểm toán của chính cơ quan này hoặc từ các bản báo cáo và phỏng vấn nhân viên. Tên của họ không được tiết lộ.

  Ít nhất là 6 trong số 12 trường hợp do Tổng Thanh tra báo cáo kể từ ngày 1/1/2003 và vấn đề đã được chuyển đến Sở tư pháp Mỹ.

  Trong một số trường hợp, những người vi phạm đã từ chức hoặc nghỉ hưu trước khi bị phát hiện. Những người khác thì bị giáng chức, phạt làm việc thêm thời gian, cắt giảm lương và bị thu hồi dữ liệu đã đánh cắp.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ