Nhân viên trong kho Amazon của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos làm việc bận tới mức phải đi vệ sinh ra chai vì lo bị phạt

  Thế Anh, Theo Trí Thức Trẻ 

  Thêm một vài báo cáo khác chỉ ra rằng nhân viên làm việc trong kho chứa hàng của Amazon bận đến mức không dám uống nước, không dám đi vệ sinh vì sợ bị phạt và phải tiểu tiện ra chai ngay tại chỗ.

  Jeff Bezos , tỷ phú sáng lập Amazon có thể là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 112 tỷ USD của mình, nhưng nhân viên của ông ở các kho chứa hàng thì lại chẳng có được môi trường làm việc thoải mái. Thậm chí theo một số phản ánh thì các nhân viên ở đây làm việc nhiều tới mức không có cả thời gian đi vệ sinh.

  Tác giả của bài viết, James Bloodworth đã thử thâm nhập vào một kho chứa hàng của Amazon tại Staffordshire để thử trải nghiệm công việc được trả lương thuộc hàng thấp nhất tại Anh. Theo mô tả của tác giả thì kho chứa hàng có rất nhiều công nhân, họ phải chạy quanh liên tục để sắp xếp các sản phẩm giao nhận của Amazon. Một số người phải chấp nhận đi tiểu tiện vào chai ngay tại chỗ bởi nhà vệ sinh ở quá xa và quá mất thời gian để đi tới đó.

  "Những công nhân như chúng tôi làm việc tại tầng trên cùng, nhà vệ sinh gần nhất cũng cách tới 4 nhịp cầu thang." Bloodworth cho biết. "Mọi người phải tiểu tiện vào chai bởi họ sợ rằng sẽ bị phạt do dùng quá nhiều thời gian rảnh rỗi hay sợ bị mất việc chỉ vì đi vệ sinh."

  Nhân viên trong kho Amazon của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos làm việc bận tới mức phải đi vệ sinh ra chai vì lo bị phạt - Ảnh 1.

  Ảnh mang tính chất minh họa.

   Amazon có cả một hệ thống để kiểm soát và biết được tốc độ chuyển hàng của các công nhân trong kho của mình từ giá để hàng tới nơi di chuyển. Chính vì vậy mà công ty này có một chế độ giới hạn thời gian nghỉ đối với nhân viên cũng như chỉ tiêu xếp đặt hàng hóa. Nhân viên sẽ bị cảnh cáo nếu không đạt đủ chỉ tiêu hay nghỉ quá thời gian quy định.

  Một nghiên cứu độc lập khác cũng đã chỉ ra rằng 3 trên 4 nhân viên tại các cơ sở của Amazon ở Anh đều rất sợ đi vệ sinh vì lo ngại rằng nó sẽ tiêu tốn thời gian làm việc của mình. Một báo cáo khác được đưa ra trong ngày thứ 2 vừa qua dựa trên phỏng vấn của 241 nhân viên Amazon cũng nêu lên khá nhiều câu chuyện tiêu cực về tình trạng làm việc căng thẳng tại các kho chứa hàng của Amazon ở Anh.

  Một vài nhân viên được phỏng vấn đã nói rằng chỉ tiêu bị đẩy lên rất cao, có người còn không dám cả đi vệ sinh "Tôi không dám uống nước vì sợ không có cả thời gian đi vệ sinh."

  Một nhân viên khác của Amazon cũng cho biết: "chỉ tiêu năm nào cũng bị đẩy cao thêm. Tôi nghĩ là mình phải mọc thêm 2 chân nữa mới chạy đủ 100% chỉ tiêu, 2 chân để chạy và còn lại để đi vệ sinh trong giờ nghỉ. Phải đóng gói, chuyển 120 sản phẩm mỗi giờ thực sự là một gánh nặng rất lớn."

  "Bạn phải gói 2 sản phẩm trong mỗi phút. Bạn còn không có cả thời gian để uống nước vì nếu uống sẽ phải đi vệ sinh và sau khi đi, một máy quét sẽ gửi tin nhắn với chỉ tiêu dành cho bạn, giục bạn phải làm nhanh hơn cho kịp chỉ tiêu."

  Khảo sát được thực hiện bởi tổ chức Organise cũng đã nhận được khá nhiều phản hồi cho thấy sự lo lắng của các nhân viên sau khi làm việc cho Amazon.

  Nhân viên than phiền rằng bị phạt kể cả khi đang ốm

  Rất nhiều nhân viên nói rằng mình phát ốm khi làm việc tại đây. Có người còn phàn nàn rằng cô đang ốm, mang bầu nhưng vẫn bị cảnh báo vì không đạt chỉ tiêu.

  Trích lời của một nhân viên "Tôi nhận ca làm việc của mình và lúc đấy tôi cảm thấy rất mệt, cố gắng làm việc 2 tiếng đến khi không thể chịu đựng nổi nữa. Tôi nói với người giám sát của mình và xin phép được nghỉ ốm để đi gặp bác sĩ. Đã viết giấy xin phép và giải thích như vậy mà vẫn bị đánh nghỉ hôm đó."

  Trong một phản hồi về những vấn đề do nhân viên tại các kho hàng nêu ra, Amazon trả lời trang Business Insider:

  "Amazon cung cấp một môi trường làm việc an toàn, khách quan cho hàng ngàn người lao động trên khắp nước Anh, có mức lương khá cạnh tranh cũng như lợi ích khác. Chúng tôi không nhận được bất kì sự xác nhận nào rằng những người tham gia khảo sát đó là nhân viên của Amazon và do đó cũng sẽ không xem xét, xếp các khiếu nại này vào việc xảy ra trong khu làm việc của mình."

  "Chúng tôi cố gắng đảm bảo rằng mình cung cấp một môi trường lành mạnh cho tất cả các nhân viên và tháng vừa rồi, bản thân Amazon cũng được LinkedIn vinh danh là nơi làm việc được nhiều người hướng đến nhất, xếp thứ 7 trong danh sách tại Anh Quốc, xếp thứ nhất tại Mỹ. Ngoài ra, Amazon cũng đã cung cấp những chuyến tham quan thực tế để khách hàng có thể nhìn thấy tận mắt quy trình làm việc để xử lý đơn hàng sau khi có lệnh mua của khách trên Amazon."

  Amazon khẳng định thêm là mình không hề tính thời gian nhân viên đi vệ sinh và công ty này chỉ đặt chỉ tiêu cho các nhân viên dựa theo thành tựu mà họ đạt được trước đó. Công ty còn cho biết thêm là đã tổ chức những khóa huấn luyện để giúp mọi người cải thiện cũng như sử dụng ngày nghỉ phép, xin nghỉ ốm một cách đúng quy định tại công ty.

  Hiện tại, sự việc vẫn đang gây nên khá nhiều tranh cãi và vẫn chưa có một cuộc điều tra chính thức nào được thực hiện để làm sáng tỏ xem liệu có phải điều kiện làm việc của các nhân viên tại kho chứa của Amazon tệ hại đến mức như vậy hay không.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ