Nhật Bản chính thức suy thoái vì Covid-19

AB,  

Nhật Bản là cường quốc đầu tiên trên thế giới rơi vào suy thoái vì Covid-19.

Nền kinh tế Nhật Bản đã chính thức rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2015. Đây cũng là cường quốc kinh tế đầu tiên trên thế giới suy thoái vì dịch Covid-19. Theo số liệu chính thức, kinh tế Nhật Bản đã suy giảm quý thứ 2 liên tiếp, qua đó về lý thuyết được đánh giá là chính thức rơi vào suy thoái.

 Nhật Bản chính thức suy thoái vì Covid-19  - Ảnh 1.

Cụ thể, GDP quý I/2020 của Nhật suy giảm 3,4% so với cùng kỳ năm trước, trong khi con số này là giảm 7,3% cho quý IV/2019. Lần cuối cùng Nhật Bản rơi vào suy thoái "kỹ thuật" như hiện nay là vào nửa cuối năm 2015.

"Gần như chắc chắn nền kinh tế Nhật sẽ suy giảm mạnh hơn trong quý II và chúng ta đang rơi vào một cuộc suy thoái toàn diện", chuyên gia kinh tế trưởng Yuichi Kodama của Meiji Yasuda Research Institute nhận định.

 Nhật Bản chính thức suy thoái vì Covid-19  - Ảnh 2.

Đại dịch Covid-19 bắt đầu từ Trung Quốc đã lây lan ra toàn cầu khiến hơn 310.000 người thiệt mạng cũng như làm gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, qua đó ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện nhiều nước đang cố gắng tung các gói cứu trợ nhằm thúc đẩy kinh tế khi người tiêu dùng hạn chế chi tiêu còn doanh nghiệp thì bị gián đoạn sản xuất.

Quay trở lại câu chuyện Nhật Bản, tiêu dùng cá nhân vốn chiếm hơn 50% nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD của nước này đã suy giảm 0,7% trong quý I/2020. Nguyên nhân chính ngoài ảnh hưởng từ dịch Covid-19 còn là do động thái tăng thuế tiêu thụ từ 8% lên 10% vào tháng 10/2019.

Xuất khẩu của Nhật cũng suy giảm 6% trong quý I do ảnh hưởng từ các lệnh cách ly. Đặc biệt xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 3 suy giảm mạnh nhất trong gần 4 năm qua do các chuyến hàng sang Mỹ bị tạm ngừng vì dịch bệnh.

Tồi tệ hơn, việc Nhật Bản chưa hoàn toàn chấm dứt được dịch bệnh đã buộc Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi nhiều ca lây nhiễm mới được phát hiện sau nhiều ngày tưởng chừng đã kiểm soát được tình hình.

Với việc ban bố tình trạng khẩn cấp, người dân Nhật Bản vẫn phải ở nhà và nhiều hoạt động kinh doanh vẫn bị đóng cửa trong khoảng thời gian tới.

Theo hãng tin Reuters, nền kinh tế Nhật được dự báo sẽ suy giảm 22% trong quý II/2020 so với cùng kỳ năm trước, mức kỷ lục kể từ khi số liệu về nền kinh tế này được ghi nhận.

 Nhật Bản chính thức suy thoái vì Covid-19  - Ảnh 3.

Những vùng phụ thuộc vào ngành sản xuất (hồng) tại Nhật Bản sẽ chịu thiệt hại lâu dài hơn vì dịch Covid-19

Chính quyền Tokyo đã tung ra gói cứu trợ khổng lồ 1,1 nghìn tỷ USD, tương đương 20% GDP nhằm thúc đẩy kinh tế trong khi Ngân hàng trung ương Nhật (BoJ) đã kéo dài các chính sách kích thích sang tháng thứ 2 liên tiếp. Thủ tướng Abe tuyên bố sẽ tung gói cứu trợ thứ 2 vào cuối tháng 5/2020 nhằm tạo cú hích lớn cho thị trường.

Mới đây, hãng Toyota Motor đã phải tuyên bố giảm sản lượng xuống chỉ còn 122.000 chiếc do nhu cầu thấp vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Lợi nhuận kinh doanh của Toyota năm tài khóa này dự đoán sẽ giảm 80% xuống mức thấp nhất trong 9 năm qua.

Trong khi đó, việc chưa khống chế được dịch bệnh khiến các ngành du lịch, dịch vụ của Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng nặng.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ