Nhật Bản đau đầu với tình trạng học sinh không chịu "đi nặng" ở trường

Long.J,  

Kết quả điều tra cho thấy có đến 53% học sinh tại Nhật Bản “không bao giờ đi nặng ở trường” hoặc “chỉ đại tiện ở trường khi không thể nhịn nổi nữa”.

Ai cũng phải “đi nặng”- đó là một sự thật hiển nhiên. Không biết từ bao giờ xã hội lại làm bạn cảm thấy bối rối, ngượng ngùng khi lỡ để người khác biết mình vừa thải ra một mớ bốc mùi. Chúng ta cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách dùng nhà vệ sinh ở nhà hay bình xịt khử mùi ở nhà vệ sinh công cộng. Đáng kể hơn ở Nhật Bản còn có máy tạo tiếng ồn để át đi những âm thanh “khó chịu” trong toilet.

Không biết đây là bảng điều khiển toilet hay bàn DJ nữa..
Không biết đây là bảng điều khiển toilet hay bàn DJ nữa..

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy hơn một nửa số học sinh ở Nhật Bản nhất quyết không chịu đại tiện ở trường cho đến lúc có được “sự riêng tư hoàn hảo” khi về nhà, họ sẽ cố gắng “nhịn” trong nhiều giờ còn hơn đáp ứng “lời kêu gọi của tự nhiên”. Chính sự ngượng ngùng đó làm rối loạn chức năng tiêu hóa và biến thành chứng táo bón kinh niên vô cùng đáng sợ.

Tập đoàn thiết bị gia dụng Nhật Bản, LIXIL.corp, vừa đưa ra khảo sát trên khoảng 1.250 thanh thiếu niên tại các trường tiểu học, trung học hoặc đại học về thói quen sử dụng nhà vệ sinh.

Kết quả điều tra cho thấy có đến 53% học sinh tại Nhật Bản “không bao giờ đi nặng ở trường” hoặc “chỉ đại tiện ở trường khi không thể nhịn nổi nữa”! Câu hỏi đặt ra tiếp theo là tại sao phải “nhịn” đến như vậy?

Chính xác câu trả lời của những học sinh là “chỉ vì không muốn người khác biết”, nói cách khác họ cảm thấy xấu hổ vì chức năng bình thường đó của cơ thể. Báo cáo còn chỉ ra 70% học sinh,sinh viên ở Nhật có xu hướng đi vệ sinh theo nhóm, nếu ai ở lại toilet quá lâu tức là người đó đang “đi nặng” và lập tức sẽ bị mang ra làm trò cười. Chưa kể, nhiều thành phần quá khích còn có thói quen rình mò tại toilet rồi sau đó mang thông tin của “nạn nhân” đi rêu rao cho toàn trường biết. Để tránh những phiền phức này, nhiều học sinh đành phải “nhịn”.

Lý do tiếp theo cho chuyện không thể đại tiện cho đến khi về nhà là “không thể thả lỏng”, 4/5 số học sinh kể trên về cơ bản nói rằng cơ vòng hậu môn bị co thắt đến nỗi không đại tiện được. Đó là biểu hiện của sự stress khi bạn bè cứ lảng vảng bên ngoài và chỉ chực biến mình thành trò cười hoặc nhà vệ sinh không được sạch sẽ. Điều tra của LIXIL.corp còn cho biết 60% học sinh Nhật Bản chỉ thích dùng những thiết bị vệ sinh kiểu Tây, trong khi đó đa phần các trường học tại Nhật Bản chẳng có gì ngoài hố xí bệt!

“Hố xí bệt phong cách Nhật Bổn”
“Hố xí bệt phong cách Nhật Bổn”

Nếu cứ phớt lờ “tiếng gọi của thiên nhiên” thì hậu quả là gì? Khoa học đã chứng minh chỉ cần bạn thường xuyên nhịn “đi nặng” trong vài giờ sẽ gây táo bón nghiêm trọng, nghiêm trọng đến mức “sản phẩm” cho ra sẽ lăn lông lốc như những viên bi vậy! Về lâu về dài sẽ để lại hậu quả khôn lường như viêm nhiễm đường tiêu hóa, tắc ruột..hoặc đáng sợ hơn nữa là bục ruột và tử vong.

Nhìn nhận sâu xa thì đây là căn bệnh “xã hội” đáng lo lắng với Nhật Bản, từ thanh thiếu niên cho đến người trưởng thành vì bằng cách này hay cách khác người Nhật vốn dĩ phải chịu nhiều áp lực trong cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ