Nhật Bản đối phó với tỷ lệ sinh giảm bằng cách đông lạnh trứng phụ nữ

  Nguyễn Huyền,  

  Một thành phố ngoại ô Tokyo vừa thông báo sẽ hỗ trợ phụ nữ chi trả phí đông lạnh trứng nhằm nâng cao tỉ lệ sinh ở đất nước này.

  Cách Tokyo khoảng 14km về phía đông, thành phố Urayasu đã quyết định chi 90 triệu Yên (tương đương 850.000 USD) gây quỹ cho dự án nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện Đại học Juntendo Urayasu trong vòng 3 năm.

  Bệnh viện hi vọng rằng lượng trứng lưu trữ này sẽ góp phần khuyến khích phụ nữ Nhật sinh con khi họ cảm thấy sẵn sàng thay vì phải từ bỏ hẳn thiên chức làm mẹ.

  Vào hôm thứ 5 vừa qua, giáo sư Iwaho Kikuchi làm việc tại bệnh viện thuộc dự án chia sẻ rằng hành động sử dụng các quỹ cộng đồng nhằm hỗ trợ kiểu nghiên cứu này xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật cũng như trên thế giới.

   Thị trưởng thành phố Urayasu, ông Hideki Matsuzaki (phải) ngồi cạnh Giáo sư Iwaho Kikuchi thuộc Bệnh viện Đại học Juntendo Urayasu phát biểu trong một cuộc họp báo diễn ra tại Urayasu gần Tokyo hôm thứ 5, ngày 16/6 vừa qua.

  Thị trưởng thành phố Urayasu, ông Hideki Matsuzaki (phải) ngồi cạnh Giáo sư Iwaho Kikuchi thuộc Bệnh viện Đại học Juntendo Urayasu phát biểu trong một cuộc họp báo diễn ra tại Urayasu gần Tokyo hôm thứ 5, ngày 16/6 vừa qua.

  Để hoàn tất một quá trình trữ lạnh, trung bình một phụ nữ phải trả tới 500 – 600.000 Yên (4.700 - 5.700 USD), tuy nhiên sau khi được trợ cấp, mỗi người chỉ phải trả 20% tổng số chi phí trên. Phụ nữ trong độ tuổi từ 25 – 34 sống tại Urayasu, thành phố của Tokyo Disneyland là những đối tượng được phép tham gia chương trình này.

  Ông Kikuchi cho biết hiện tại có 12 phụ nữ đã bắt đầu tham gia quá trình trữ lạnh trứng và khoảng 2/3 trong số này hoặc chồng của họ gặp một số vấn đề liên quan tới sức khỏe.

  Tuy vậy, tỉ lệ mang thai thành công từ trứng trữ lạnh rất mong manh. Nếu một phụ nữ trữ lạnh trứng ở tuổi 25, cơ hội mang thai thành công là 30%. Còn trong trường hợp người đó đã 34 tuổi, tỉ lệ này giảm xuống còn 20%.

  Nhật Bản hiện là quốc gia gặp vấn đề lớn về tăng tỉ lệ sinh. Khi các thế hệ lao động già nghỉ hưu, với tình trạng già hóa dân số như hiện nay, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lực lượng lao động và gánh nặng tài chính đáng kể.

  Thị trưởng thành phố Urayasu Hideaki Matsuzaki đã gọi tỉ lệ sinh thấp là vấn nạn quốc gia.

  Nhìn chung, khả năng mang thai và sinh con là một vấn đề riêng rẽ. Tuy nhiên, khi tình hình đi quá xa như lúc này, tôi cho rằng đây là một vấn đề mang tính xã hội. Tôi coi việc sử dụng ngân sách từ cộng đồng là việc làm chính đáng lúc này”, ông nhận định.

  Tham khảo: Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ