Nhiệm vụ cứu hộ có thể không còn do con người đảm nhiệm nữa mà là robot nhân mã biết karate này đây

  Ryankog,  

  Không chỉ cứu hộ, robot này có biết đòn chặt ván trong karate nữa.

  Có 4 chân, 4 bánh xe, 2 tay, thân hình như nhân mã, đó chính là robot Centauro của Viện nghiên cứu Công nghệ Ý.

  Nếu có danh sách những robot khiến người xem phải tròn mắt thì chắc hẳn Centauro sẽ nằm ở vị trí rất cao. Con robot này là thử nghiệm mới nhất của các nhà nghiên cứu để tìm ra hình dáng hữu dụng nhất cho robot để phục vụ công tác cứu hộ. Thông thường, những robot cứu hộ sẽ được thiết kế như người hoặc như loài vật, nhưng Centauro, đúng như cái tên, là sự dung hợp của cả hai.

  Nhiệm vụ cứu hộ có thể không còn do con người đảm nhiệm nữa mà là robot nhân mã biết karate này đây - Ảnh 1.

  Centauro được lấy cảm hứng từ nhân mã - sinh vật lai giữa người và ngựa trong thần thoại Hy Lạp, do đó, thiết kế của nó cũng rất độc đáo. Với 4 chân có gắn bánh xe, Centuro có khả năng giữ cân bằng tốt hơn những robot humanoid (robot có thiết kế giống người), đồng thời nó còn có hay cánh tay để gắn các công cụ tuỳ theo nhiệm vụ, mở cửa, hoặc như bạn thấy trong video bên dưới, nó có thể chặt tấm ván như võ sĩ karate cho vui.

  Robot nhân mã Centauro

  Trước Centauro cũng có một robot có kiểu thiết kế tương tự, đó là Momaro của Đại học Bonn. Momaro là một trong những robot nổi bật nhất cuộc thi Robotich Challenge của DARPA (Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến trực thuộc Lầu Năm Góc) năm 2015.

  Về kích thước, Centauro cao 1,5 m và chỉ nặng 93kg nhờ được thiết kế bằng các loại chất liệu nhẹ như nhôm, nhựa. Con robot này hoạt động bằng pin với thời lượng khoảng 2,5 giờ sau mỗi lần sạc. Centauro không phải robot tự vận động mà còn có sự điều khiển của con người.

  Nhiệm vụ cứu hộ có thể không còn do con người đảm nhiệm nữa mà là robot nhân mã biết karate này đây - Ảnh 3.

  Mỗi chi của Centauro có 6 bậc tự do và có thể xoay vùng hông, đầu gối và cổ chân. Điều này cho phép Centauro tạo thành nhiều tư thế khác nhau như đứng thẳng để di chuyển nhanh hay hạ thấp xuống như nhện để giữ thăng bằng tốt. Nó có thể di chuyển qua địa hình không bằng phẳng và leo cầu thang.

  Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm cách tốt nhất để điều khiển Centauro và nâng cấp các khả năng của nó để trong tương lai, con robot này có thể tham gia các cuộc giải cứu con người khỏi thảm hoạ.

  Tham khảo: TheVerge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ