Nhiếp ảnh gia cáo buộc Capcom đánh cắp hàng chục bức ảnh rồi tự ý dùng trong Resident Evil, Devil May Cry, đòi bồi thường 275 tỷ đồng

ryankog,  

Theo đơn kiện, hơn 80 hình ảnh của nhiếp ảnh gia này xuất hiện trong nhiều game bán chạy nhất của Capcom mà chưa được cấp phép.

Một nhiếp ảnh gia đã đệ đơn kiện Capcom, cáo buộc gã khổng lồ ngành game Nhật Bản vi phạm bản quyền của cô ấy bằng cách sử dụng rộng rãi ảnh của cô trong các game bán chạy nhất của hãng.

Nhiếp ảnh gia cáo buộc Capcom đánh cắp hàng chục bức ảnh rồi tự ý dùng trong Resident Evil, Devil May Cry, đòi bồi thường 275 tỷ đồng - Ảnh 1.

Trang Polygon đưa tin rằng Judy A. Juracek đã nộp đơn khiếu nại tại một tòa án ở bang Connecticut vào ngày hôm qua.

Juracek là một nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia, người đã xuất bản một số cuốn sách với ảnh chụp các bề mặt khác nhau để phục vụ như một nguồn tài nguyên nghiên cứu thị giác cho các nghệ sĩ, kiến trúc sư và nhà thiết kế.

Nhiếp ảnh gia cáo buộc Capcom đánh cắp hàng chục bức ảnh rồi tự ý dùng trong Resident Evil, Devil May Cry, đòi bồi thường 275 tỷ đồng - Ảnh 2.

Cuốn sách năm 1996 (và đĩa CD-ROM kèm theo) ở trung tâm của vụ kiện này có tựa đề là Surfaces (Bề mặt) và mô tả rằng cuốn sách “cung cấp hơn 1.200 hình ảnh trực quan nổi bật, đầy màu sắc sống động về kết cấu bề mặt – gỗ, đá, đá cẩm thạch, gạch, thạch cao, vữa, cốt liệu, kim loại, ngói và thủy tinh – sẵn sàng được sử dụng trong các thiết kế, bản trình bày của bạn, làm nền hoặc cho thông tin hình ảnh chung.”

Trong vụ kiện chống lại Capcom, Juracek tuyên bố công ty chưa bao giờ liên hệ với cô để xin giấy phép sử dụng ảnh của cô cho mục đích thương mại và công ty đã sử dụng nhiều ảnh của cô để tạo môi trường, chi tiết và thậm chí là logo trong các trò chơi như Resident Evil 4 và Devil May Cry. Nhiếp ảnh gia đã tìm thấy ít nhất 80 bức ảnh được sử dụng trong trò chơi Capcom và hơn 200 vi phạm bị cáo buộc được ghi lại trong hồ sơ tòa án lớn kéo dài 147 trang.

Nhiếp ảnh gia cáo buộc Capcom đánh cắp hàng chục bức ảnh rồi tự ý dùng trong Resident Evil, Devil May Cry, đòi bồi thường 275 tỷ đồng - Ảnh 3.

Hình ảnh quảng cáo Resident Evil 4 chứa ảnh vi phạm bị cáo buộc.

Nhiếp ảnh gia cáo buộc Capcom đánh cắp hàng chục bức ảnh rồi tự ý dùng trong Resident Evil, Devil May Cry, đòi bồi thường 275 tỷ đồng - Ảnh 4.

Hình ảnh vật chứng A trong vụ kiện giữa Judy A. Juracek và Capcom. Ảnh chụp màn hình qua tài liệu tòa án.

Hình ảnh vật chứng A của vụ kiện chỉ ra logo chính được sử dụng cho Resident Evil 4, có vẻ như sử dụng các chi tiết từ một tấm kính vỡ được chụp trong Surfaces.

“Do có khoảng 80 hình ảnh của Juracek hoặc hơn xuất hiện trong RESIDENT EVIL và thương hiệu/logo chính của RESIDENT EVIL sử dụng một mẫu kính vỡ cụ thể phù hợp với ảnh Juracek chụp ở Ý, cũng như thiết kế cửa biệt thự bên trong, thật khó để tưởng tượng rằng việc nhân bản chính xác sẽ có thể thực hiện được bằng cách sáng tạo độc lập,” đơn kiện nêu rõ. “Đặc biệt hơn, thật khó để tưởng tượng rằng Juracek sẽ chụp một bức ảnh kính vỡ ở Ý và thiết kế cửa bên trong biệt thự và các nghệ sĩ của Capcom sẽ tái tạo chính xác mẫu kính vỡ trong logo và thiết kế cửa nội thất mà không có lợi ích nào cho Juracek.”

Juracek cho biết cô đã nhận được thêm xác nhận về hành vi vi phạm của Capcom thông qua vụ vi phạm dữ liệu vào tháng 11 năm 2020, trong đó một nhóm tin tặc đã sử dụng ransomware để đánh cắp 1TB dữ liệu nhạy cảm. Khi Capcom chọn không trả tiền chuộc, nhóm bắt đầu chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Các tệp bị rò rỉ này chứa một số tên tệp hình ảnh trùng khớp được tìm thấy trên đĩa CD-ROM của Surfaces.

“Tên file của ít nhất một trong những hình ảnh từ các file bị tấn công của Capcom giống với tên được sử dụng trên đĩa CD-ROM,” theo nội dung trong đơn kiện. “Ví dụ: tên file cho hình ảnh kết cấu kim loại từ CD-ROM là ‘ME009’ và Capcom đã lưu trữ ME009 trong các tệp của mình dưới tên đó và Capcom đã sử dụng bức ảnh này trong (các) trò chơi của mình.”

Nhiếp ảnh gia cáo buộc Capcom đánh cắp hàng chục bức ảnh rồi tự ý dùng trong Resident Evil, Devil May Cry, đòi bồi thường 275 tỷ đồng - Ảnh 5.

ME009, một tệp ảnh đã được đề cập trong dữ liệu Capcom 2020, được đưa vào hồ sơ tòa án.

Dưới đây là một số ví dụ khác về vi phạm bị cáo buộc được nêu rõ trong vụ kiện:

Nhiếp ảnh gia cáo buộc Capcom đánh cắp hàng chục bức ảnh rồi tự ý dùng trong Resident Evil, Devil May Cry, đòi bồi thường 275 tỷ đồng - Ảnh 6.

Một cánh cửa trong Resident Evil 4

Nhiếp ảnh gia cáo buộc Capcom đánh cắp hàng chục bức ảnh rồi tự ý dùng trong Resident Evil, Devil May Cry, đòi bồi thường 275 tỷ đồng - Ảnh 7.

Cửa kính trong Resident Evil HD

Nhiếp ảnh gia cáo buộc Capcom đánh cắp hàng chục bức ảnh rồi tự ý dùng trong Resident Evil, Devil May Cry, đòi bồi thường 275 tỷ đồng - Ảnh 8.

Hình ảnh điêu khắc trong Resident Evil Remake

Nhiếp ảnh gia cáo buộc Capcom đánh cắp hàng chục bức ảnh rồi tự ý dùng trong Resident Evil, Devil May Cry, đòi bồi thường 275 tỷ đồng - Ảnh 9.

Vân bề mặt dùng trong Devil May Cry 1

Nhiếp ảnh gia cáo buộc Capcom đánh cắp hàng chục bức ảnh rồi tự ý dùng trong Resident Evil, Devil May Cry, đòi bồi thường 275 tỷ đồng - Ảnh 10.

Một ảnh trong RE Remake trùng với ảnh điêu khắc mà Juracek chụp

Juracek đang yêu cầu tòa án buộc Capcom đền bù cho cô ấy thiệt hại thực tế, lợi nhuận, thiệt hại mẫu và (có thể) tiền bồi thường pháp định, tổng số tiền có thể là 12 triệu USD trở lên (hơn 275 tỷ VND), lên đến 150.000 USD (3,5 tỷ VND) cho mỗi vi phạm trong số 80 hình ảnh, cộng với phí luật sư.

Tham khảo: Petapixel

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ