Nhiếp ảnh gia 'ngớ người' khi thấy ảnh của mình được sử dụng ở các sản phẩm tại siêu thị Walmart

M.Đức,  

Một bài học nhớ đời: Bán ảnh stock trên mạng có thể lợi bất cập hại, vì các doanh nghiệp có thể mua chúng về và kinh doanh với số lượng lớn.

Nhiếp ảnh gia ngớ người khi thấy ảnh của mình được sử dụng ở các sản phẩm tại siêu thị Walmart - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Michael Stemm

Chú thích: Ảnh stock là một dạng ảnh được nhiếp ảnh gia đăng bán trên các website, người mua có thể trả số tiền nhỏ để sở hữu chúng để in ấn, sử dụng vào các mục đích cá nhân hay thương mại.

Trang Globalnews.Ca mới đây đã đăng tải về một câu chuyện đáng buồn, khi nhiếp ảnh gia mang tên Michael Stemm đã 'ngớ người' khi thấy bức ảnh mình chụp được xuất hiện và bày bán bản in theo số lượng lớn tại chuỗi siêu thị Walmart. Sau khi đến siêu thị, anh thấy bức ảnh của mình xuất hiện trên thiệp Giáng Sinh, lịch năm mới và cả chăn nữa.

Nhiếp ảnh gia ngớ người khi thấy ảnh của mình được sử dụng ở các sản phẩm tại siêu thị Walmart - Ảnh 2.

Bức ảnh xuất hiện ở rất nhiều sản phẩm tại Walmart

Anh Stemm chụp bức ảnh này vào tháng 11 năm 2017, ghi lại hình ảnh một cây cầu đầy tuyết mùa đông tại thành phố anh đang ở. Anh chia sẻ nó trên mạng xã hội cũng như bán các bản in cho những người có nhu cầu.

Nhiếp ảnh gia ngớ người khi thấy ảnh của mình được sử dụng ở các sản phẩm tại siêu thị Walmart - Ảnh 3.

Vào đầu năm nay, anh tìm hiểu về việc bán ảnh stock (microstock photography) và quyết định đăng bán bức ảnh này tại Shutterstock. Anh cho biết là đã đọc qua về các điều khoản của Shutterstock, nhưng sau đó không kiểm tra lại tài khoản cho tới khi sự việc trên xảy ra.

Sau khi đăng nhập lại vào tài khoản này, anh thấy bức ảnh của mình đã được một công ty mang tên Islandwide Distributors (IWD) mua lại bản quyền hoàn toàn với mức giá chỉ $1.88. Công ty này sau đó đã in ấn được tới 500,000 sản phẩm, và có những sản phẩm đã được bày bán tại Walmart và tạo ra khoản lợi nhuận khổng lồ.

Nhiếp ảnh gia ngớ người khi thấy ảnh của mình được sử dụng ở các sản phẩm tại siêu thị Walmart - Ảnh 4.

Số tiền $1.88 nhỏ nhoi mà anh Stemm nhận được cho bức ảnh của mình

Công ty này không hề sai về mặt pháp lý, vì đã trả tiền bản quyền cho Shutterstock và anh Stemm. Nhưng $1.88 cho một bức ảnh mà hãng đã sử dụng để kiếm lời lớn, thì quả thật là không công bằng. Anh Stemm cho biết mình bị lợi dụng trong trường hợp này. Chi nhánh Walmart Canada biết sự việc, đã bình luận là muốn nhắn tin với anh để giải quyết sự việc.

Nhiếp ảnh gia ngớ người khi thấy ảnh của mình được sử dụng ở các sản phẩm tại siêu thị Walmart - Ảnh 5.

Câu chuyện càng đáng buồn hơn khi anh còn không thể rút số tiền ít ỏi mà anh kiếm được bằng việc bán bức ảnh của mình để sử dụng, vì Shutterstock đòi hỏi người dùng phải có số dư tài khoản ít nhất là $50 để có thể thực hiện rút.

Qua sự việc trên, anh Stemm khuyên người dùng không nên sử dụng Shutterstock hay các trang bán hình ảnh stock khác nếu không muốn bị lợi dụng bởi các công ty lớn, vì họ sẵn sàng lợi dụng những cá nhân, các nhiếp ảnh gia, trả tiền bản quyền nhỏ để kiếm lời lớn.

Tham khảo Petapixel

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ