Nhiếp ảnh gia thời trang nổi tiếng Peter Lindbergh qua đời ở tuổi 74

  M.Đức,  

  Nhiều người đã gửi lời tiễn đưa tới Lindbergh qua Twitter. Nữ diễn viên đã đạt giải Oscar Charlize Theron, người đã xuất hiện trong quảng cáo nước hoa J’adore Dior 2015 của ông Lindbergh viết: "Trái tim tôi như tan vỡ. Peter Lindbergh là một thiên tài và bậc thầy trong lĩnh vực của ông."

  Peter Lindbergh - nhiếp ảnh gia người Đức nổi tiếng trong làng thời trang vừa qua đời vào thứ 3 tuần này, hưởng thọ 74 tuổi.

  Nhiếp ảnh gia thời trang nổi tiếng Peter Lindbergh qua đời ở tuổi 74 - Ảnh 1.

  Nhiếp ảnh gia Peter Lindbergh có mặt tại một buổi triển lãm của ông mang tên 'Từ thời trang tới hiện thực' tại Munich, Đức vào tháng 4/2017.

  Dòng tweet được đăng bởi gia đình ông vào thứ 4 đã xác nhận thông tin này:

  "Với nỗi buồn vô cùng lớn, chúng tôi xin thông báo rằng ông Peter Lindbergh đã qua đời vào ngày 3 tháng 9 năm 2019 ở tuổi 74 tuổi. Ông ra đi để lại một khoảng trống lớn đối với người vợ Petra, vợ cũ Astrid, 4 người con là Benjamin, Jérémy, Simon, Joseph cùng 7 người cháu."

  Nhiếp ảnh gia thời trang nổi tiếng Peter Lindbergh qua đời ở tuổi 74 - Ảnh 2.

  Nổi tiếng với sự nghiệp nhiếp ảnh thời trang của mình, ông Lindbergh đã cộng tác với rất nhiều nhà thiết kế thời trang và tạp chí trên toàn cầu. Những hình ảnh đen trắng đơn giản của ông đã có tầm ảnh hưởng lớn tới cả ngành thời trang lẫn văn hóa nói chung.

  Ông sinh ra vào năm 1944 với 2 người phụ huynh là người Đức tại Leszno một thành phố của Ba Lan và sau này bị chiếm đóng bởi Đức. Ông học tại Trường Mỹ thuật Berlin, sau đó chuyển sống tại Paris từ 1978 để theo đuổi nghề chụp hình. Vào những năm 90, các bức hình của ông đã đưa sự nghiệp của Naomi Campbell, Cindy Crawford và Linda Evangelista lên một tầm cao mới. Những bức hình của ông cũng đã xuất hiện ở rất nhiều tạp chí lớn, như Vogue, Vanity Fair, Harper’s Bazaar và The New Yorker.

  Những bức hình của ông nổi tiếng chân phương, với những người mẫu không hề được trang điểm. "Tôi ghét chỉnh sửa, tôi ghét trang điểm, hãy bỏ hết những lớp trang điểm đó ra!" - ông phát biểu với tờ Vogue Anh vào đầu năm nay.

  Ông Lindbergh đã chụp hình cho tờ lịch Pirelli trong 3 năm: 1996, 2002 và 2017, chụp hình các diễn viên thay vì người mẫu. Trong phiên bản 2017, ông chụp họ với rất ít trang điểm hay tạo dáng. "Trong thời điểm mà phụ nữ được báo giới mô tả là 'sứ giả của sự trẻ trung và hoàn hảo', tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng vẫn có một cái đẹp khác, đó là một cái đẹp chân thực, không có những sản phẩm làm đẹp, một cái đẹp về tính cá nhân, lòng dũng cảm để thể hiện bản thân."

  Trong một bài phỏng vấn với tờ TIME vào 2016, ông chia sẻ: "Tôi muốn có cơ hội được cho mọi người thấy vẻ đẹp là gì, vì khái niệm về cái đẹp trong một thời gian dài đã bị 'vấy bẩn' bởi những quảng cáo. Và chúng ta bắt đầu nghĩ rằng những người phụ nữ trên tạp chí với quần áo và phụ kiện đắt tiền là đẹp. Nhưng tôi không nghĩ vậy. Những kẻ chỉ biết chỉnh sửa quá trớn, tất cả những gì họ muốn là sự hoàn hảo."

  "Tôi muốn đưa những người phụ nữ mà ai cũng biết tới (các diễn viên nữ) dưới một góc cạnh chân thực hơn. Và để cho ta thấy được rằng cái đẹp nằm ở sự chân thực, nằm ở xúc cảm, tất cả những điều này còn tuyệt vời hơn nhiều sự hoàn hảo và trẻ trung."

  Lúc còn sống, ông thường có mặt tại Paris, Arles và New York. Những tác phẩm của ông được đặt ở những bảo tàng danh tiếng như Centre Pompidou tại Paris hay Bảo tàng nghệ thuật hiện đại tại New York.

  Nhiều người đã gửi lời tiễn đưa tới Lindbergh qua Twitter. Nữ diễn viên đã đạt giải Oscar Charlize Theron, người đã xuất hiện trong quảng cáo nước hoa J’adore Dior 2015 của ông Lindbergh viết: "Trái tim tôi như tan vỡ. Peter Lindbergh là một thiên tài và bậc thầy trong lĩnh vực của ông."

  Nhiếp ảnh gia thời trang nổi tiếng Peter Lindbergh qua đời ở tuổi 74 - Ảnh 3.

  Chỉ mới 3 tháng trước, ông Lindbergh chụp một bộ hình với 15 người phụ nữ nổi tiếng cho số tháng 9/2019 của tờ Vogue Anh, bao gồm Jacinda Ardern (Thủ tướng New Zealand), Greta Thunberg (nhà hoạt động môi trường) và nhà văn Chimamanda Ngozi Adichie - một dự án có sự góp mặt của cả Nữ công tước xứ Sussex (Meghan Markle).

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ