Nhiều người chống vắc-xin đã phải thay đổi quan điểm của mình sau đại dịch COVID-19

zknight,  

Khi cả thế giới an toàn, nhiều người còn hoài nghi vắc-xin. Phải đứng trước một căn bệnh không có vắc-xin, chúng ta mới thấy rõ mình dễ bị tổn thương đến thế nào.

Haley Searcy, người phụ nữ 26 tuổi sống ở tiểu bang Florida, Hoa Kỳ từng là một người chống vắc-xin công khai. Cô nói với CNN rằng năm ngoái mình vừa sinh con gái, nhưng cô sợ phải tiêm vắc-xin cho cả mình lẫn đứa trẻ.

Searcy đã đọc các thông tin trên mạng nói rằng vắc-xin có thể làm tăng hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh và nhiều phản ứng phụ nguy hiểm khác. Hầu hết các thông tin này là phi khoa học nhưng nó vẫn khiến Searcy sợ hãi.

"Tôi sợ vắc-xin ngang với những căn bệnh mà chúng chống lại", cô nói.

Nhưng bây giờ, sau khi chứng kiến ​​COVID-19 tàn phá Hoa Kỳ, Searcy đã thay đổi quan điểm. "Kể từ đại dịch COVID-19, tôi đã tận mắt thấy bệnh tật có thể phát triển đến thế nào, nếu chúng ta không có vắc-xin chống lại chúng", cô nói.

Nhiều người chống vắc-xin đã phải thay đổi quan điểm của mình sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều người chống vắc-xin đã phải thay đổi quan điểm của mình sau đại dịch COVID-19

Bản thân mẹ Searcy cũng là một đối tượng đặc biệt dễ tổn thương trước COVID-19. "Mẹ tôi bị bệnh phổi", cô nói. Không có vắc-xin, bà ấy không có gì để bảo vệ bản thân mình. Searcy chỉ còn biết kêu gọi mọi người xung quanh mình ở nhà nhiều nhất khi có thể, thực hiện cách ly xã hội nghiêm túc.

"Chỉ có vậy, bà ấy mới không bị nhiễm bệnh", cô nói. "Tính mạng của rất nhiều người đang bị đe dọa, bao gồm cả những người thân của tôi và những người dễ bị tổn thương khác".

Đại dịch COVID-19 trở thành một cơ hội cho Searcy tự nghiên cứu sự đúng sai của các thông tin trên mạng, thay vì chỉ đọc và tin chúng như trước đây. Và trong quá trình đó, cô ấy đã biết vắc-xin cúm H1N1 đã giúp nhân loại đẩy lùi căn bệnh.

"Trước đây, tôi đã không chủ động tìm kiếm thông tin về vắc-xin, nhưng bây giờ càng tìm hiểu, tôi càng nhận ra vắc-xin có ích và càng nhận ra sự thiếu khoa học trong các lập luận chống vắc-xin", Searcy nói với CNN.

Tại một số quốc gia như Anh và Pháp, những lo ngại vô căn cứ của người dân về độ an toàn của vắc-xin trong những năm gần đây đã dịu đi, theo một khảo sát thăm dò dư luận được thực hiện bởi Dự án Niềm tin Vắc-xin (VCP) tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London.

Heidi Larson, giám đốc VCP cho biết khi chứng kiến số ca tử vong do COVID-19 ngày một tăng lên, cộng đồng ngày càng nhận thức được mức độ nghiêm trọng của một dịch bệnh, và họ sẵn sàng chấp nhận vắc-xin.

Trước đây khi cả thế giới an toàn vì có vắc-xin cho các căn bệnh khác, mọi người đã hoài nghi về chúng, Larson nói. Nhưng khi đại dịch COVID-19 ập tới và nó là một căn bệnh hoàn toàn mới, con người mới cảm thấy mình dễ bị tổn thương đến chừng nào.

"Tôi nghĩ rằng đại dịch lần này chắc chắn đã khiến mọi người suy nghĩ lại về rất nhiều thứ. Đây là thời điểm quan trọng để chúng ta nói về giá trị của vắc-xin. Nếu chúng ta có vắc-xin cho COVID-19, chúng ta sẽ không còn bị nhốt trong phòng, nền kinh tế sẽ không bị sụp đổ, và chúng ta đã có một thế giới hoàn toàn khác".

Mặc dù vậy cho tới thời điểm này, các chuyên gia cho biết chúng ta còn cách một loại vắc-xin COVID-19 ít nhất 12 tháng. Từ bây giờ cho tới khi 60-70% dân số thế giới được chủng ngừa hoặc có miễn dịch với virus corona mới, chúng ta sẽ vẫn phải thực hiện các biện pháp cách ly xã hội tùy từng mức độ.

Nhiều người chống vắc-xin đã phải thay đổi quan điểm của mình sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ngay cả trong kịch bản chúng ta đã có vắc-xin chống lại COVID-19, một số người chống vắc-xin ngoan cố cho biết họ vẫn sẽ không tiêm chúng. Tay vợt Novak Djokovic là một trong số những người đó. Anh ấy nói: "Cá nhân tôi phản đối việc tiêm phòng và tôi không muốn bị ai đó ép buộc mình phải tiêm vắc-xin để có thể đi du đấu".

Tuy nhiên, Djokovic cho biết nếu việc tiêm chủng COVID-19 là bắt buộc, có thể anh sẽ suy nghĩ lại. "Tôi có quan điểm riêng của mình về vấn đề này, nhưng liệu những suy nghĩ đó có thay đổi vào một lúc nào đó không, tôi không biết", Djokovic nói.

Nhiều người chống vắc-xin khác không thay đổi quan điểm trước COVID-19. Họ tiếp tục cho rằng vắc-xin nếu được phát triển thành công cũng không có tác dụng với căn bệnh. Họ gọi đó chỉ là một phần trong kế hoạch lớn của chính phủ nhằm tước đi quyền lợi cá nhân của mình.

Trên một nhóm kín Facebook của hội chống vắc-xin với hơn 10.000 người tham gia, các thành viên phản bác thông tin của CNN, cho rằng những người chống vắc-xin đang thay đổi quan điểm chỉ là tin giả.

"Tôi nghi ngờ điều đó", một thành viên viết. "Không phải tôi", một vài người khác nói. "Có lẽ tôi nên thay đổi suy nghĩ của mình" là một bình luận mang tính mỉa mai. "Không! Đừng bác sĩ nào mơ có thể tiêm vắc-xin cho tôi và nhận tiền hoa hồng từ nhà sản xuất".

Trên thực tế, các nghiên cứu hiện nay đã khẳng định vắc-xin là con đường duy nhất giúp chúng ta tạo miễn dịch cộng đồng và chấm dứt đại dịch COVID-19. Hiện tại, có ít nhất 70 vắc-xin đang được nghiên cứu, 2 vắc-xin ở Mỹ đã tiến tới thử nghiệm lâm sàng trên người và con số ở Trung Quốc là 3 loại.

Mặc dù vậy, các chuyên gia như chuyên gia về bệnh truyền nhiễm như bác sĩ Anthony Fauci cho biết chúng ta sẽ phải đợi ít nhất 12 tháng mới có được một loại vắc-xin chống lại COVID-19 an toàn và hiệu quả để sản xuất hàng loạt và phân phối đến hàng tỷ người khắp thế giới.

Nhiều người chống vắc-xin đã phải thay đổi quan điểm của mình sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Phát triển vắc-xin là "cách duy nhất để tạo miễn dịch cộng đồng cho loại virus này", Paul Offit, một bác sĩ nhi khoa Hoa Kỳ chuyên về các bệnh truyền nhiễm, nói với CNN.

Và đó cũng là cách duy nhất để đưa cuộc sống trở lại bình thường, Tổng biên tập toàn cầu của Insider, Nicholas Carlson đã viết:

"Một loại vắc-xin được phân phối rộng rãi là cách duy nhất để những người dễ bị tổn thương - người già và những người mắc bệnh nền như tiểu đường, hen suyễn, béo phì và các vấn đề về tim mạch - có thể yên tâm hoàn toàn khi gặp gỡ những người khác".

Tham khảo Businessinsider, CNN

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ