Nhìn lại những tính năng nổi bật của Android L

Tùng Phạm,  

Android L thực sự đem đến nhiều cải tiến tích cực cho người dùng Android.

Như vậy là Android L đã chính thức ra mắt người dùng vào đêm qua với hàng loạt tính năng mới ấn tượng. Rõ ràng đây không chỉ là một bản cập nhật nhỏ của Android và ai đó có thể ví von rằng Android L giống như cuộc đại cách tân lớn có thể mang nhiều đột phá cho hệ điều hành di động số 1 thế giới. Hãy cùng nhìn lại những tính năng nổi bật nhất của Android L.

1. Giao diện Material

Giao diện của Android L đem đến nhiều nét thú vị cho người dùng với phong cách phẳng, mọi thứ trông đơn giản hơn những lại không hề đơn điệu. Trái lại, với nhiều màu sắc và cách bố trí hơn lý, Material có thể đem lại nhiều hiệu quả đối với trải nghiệm người dùng khi họ dễ dàng nắm bắt cũng như nhìn nhận các thông tin hiển thị trên màn hình và tương tác với chúng dễ dàng hơn.

 

 

2. Android ở khắp mọi nơi

Ở sự kiện Google I/O 2014 năm nay, gã khổng lồ tìm kiếm đã không ngần ngại cho thấy tham vọng tăng tầm ảnh hưởng của Android lên những thiết bị khác. Từ smartphone và máy tính bảng, giờ đây, kỷ nguyên của một Android thế hệ mới xuất hiện trên cả TV, laptop, ô tô, đồng hồ và các thiết bị gia đình đang được mở ra. Với sự đồng bộ liên hoàn nhờ sử dụng chung 1 nền tảng, các thiết bị này sẽ phối hợp với nhau để giúp con người làm chủ cuộc sống của mình hơn.

Nhìn lại những tính năng nổi bật của Android L

3. Hệ thống Notification hoàn toàn mới

Android L, Google cũng đã giới thiệu hệ thống Notification thông minh và mới mẻ. Chúng được chia làm 3 loại bao gồm Lockscreen notifications, Prioritized notifications, Heads up notifications nhằm tăng cường toàn diện khả năng cung cấp thông tin. Notification đã có thể được mang ra màn hình khóa để người dùng dễ thấy nhất trong khi Prioritiezed Notification là khu vực chứa những thông báo quan trọng còn Heads up Notification là kiểu Notification thường gặp trong quá trình sử dụng thiết bị Android giúp người dùng có thể xem cũng như loại bỏ một thông báo hiện ra khi đang chơi game hay xem phim trên smartphone hay tablet.

Brand new notifications design

4. Hỗ trợ 64 bit và máy ảo ART

Với việc hỗ trợ toàn diện nền tảng 64 bit và máy ảo ART, hiệu năng của Android L sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Các ứng hoạt sẽ hoạt động nhanh và mượt mà hơn mà không đòi hỏi nhiều năng lượng như khi sử dụng Davilk. Không những thế, khả năng quản lý RAM của Android L cũng có sự cải thiện đáng kể để giảm thiểu yêu cầu phần cứng trên các thiết bị di động.

64-bit ART compiler

5. Tăng thời lượng pin

Đây là nâng cấp sáng giá của Android L trong bối cảnh pin vẫn là mối lo sống còn đối với người dùng di động. Nhờ sự xuất hiện của Project Volta, công cụ giúp theo dõi và kiểm soát khả năng tiêu hao pin của các ứng dụng, người dùng sẽ có thể tối ưu hóa thiết bị của mình hơn để có thể sử dụng trong khoảng thời gian lâu dài so với trước.

Khi kích hoạt chức năng tiết kiệm pin, máy sẽ tự động giảm xung nhịp của vi xử lý, giảm tần số quét màn hình và tắt các kết nối đang hoạt động để giảm thiểu tối đa lượng pin tiêu thụ, từ đó kéo dài thời gian sử dụng máy. Google cho biết trên Nexus 5 khi kích hoạt chức năng này thì thời lượng pin của máy có thể kéo dài thêm 1,5 tiếng với tần suất sử dụng bình thường, tuy nhiên họ không nói rõ mức % pin cụ thể ở mức nào. Bên cạnh đó, máy sẽ tự động tắt chức năng này khi bạn cắm sạc.

Project Volta battery life improvements

6. Giao diện Recent Apps mới

Giao diện đa nhiệm Recent Apps kiểu mới cũng đã được bổ sung ở Android L theo kiểu dạng thẻ xếp chồng lên nhau.

New recent apps menu

7. Personal Unlocking

Với Personal Unlocking được tích hợp thẳng vào Android L, Google muốn người dùng có thể mở khóa thiết bị của họ một cách nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật cho thiết bị. Bằng các phương pháp xác thực thông minh qua vị trí của chủ thiết bị hay phạm vi kết nối Bluetooth với các thiết bị khác như thiết bị đeo tay, tính năng này sẽ tự động bỏ qua các bước nhập mật khẩu để mở khóa máy. Có thể lấy ví dụ đơn giản như khi người dùng trở về nhà, smartphone Android của họ sẽ không bắt nhập mật khẩu nữa mà thay vào đó chỉ cần mở khóa bằng thao tác vuốt.

Context-aware unlocking

8. Tách biệt giữa dữ liệu công việc và cá nhân

Một thay đổi lớn trong Android L chính là sự tách biệt giữa dữ liệu cá nhân và công việc, giúp các dữ liệu được bảo vệ an toàn hơn. Mặc dù Samsung cũng đóng góp vào một tính năng tương tự mang tên KNOX, nhưng nó chỉ làm việc trên thiết bị của hãng này. Với Android L, mọi thiết bị đều có thể sở hữu.

Ảnh

Theo Google, Android L sẽ được phát hành chính thức vào mùa thu năm nay thông qua giao thức OTA.

>> Android TV xuất hiện, tương lai đen tối cho SmartTV không hệ điều hành

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày