Nhìn lại Nokia C3-01 và X3-02 Touch and Type: làm mờ ranh giới giữa smartphone và điện thoại cơ bản

  ryankog,  

  Ngày nay, HMD đang ra sức “hồi sinh" các điện thoại cổ điển của Nokia và cài KaiOS dựa trên hệ điều hành Firefox yểu mệnh. Bạn có muốn dòng Touch and Type tái sinh dưới dạng điện thoại KaiOS không?

  Điện thoại cơ bản và smartphone có rất nhiều sự khác biệt, từ việc cài đặt ứng dụng, cho đến thiết kế. Tưởng chừng như không có điểm chung nào giữa hai loại thiết bị này, tuy nhiên, vẫn còn đó những chiếc điện thoại muốn xoá mờ lằn ranh này.

  “Cựu hoàng" Nokia từng có một khoảng thời gian khó khăn để tìm chỗ đứng trong thị trường smartphone. Nokia là một trong những hãng đã ra mắt các điện thoại ở giữa ranh giới điện thoại cơ bản và smartphone. Nokia X3-02 và C3-01 Touch and Type là hai thiết bị nhằm thực hiện điều này.

  Nhìn lại Nokia C3-01 và X3-02 Touch and Type: làm mờ ranh giới giữa smartphone và điện thoại cơ bản - Ảnh 1.

  Nokia X3-02

  Ra mắt năm 2010, cả hai máy có màn hình 2.4 inch với độ phân giải 240x320 pixel, có cảm ứng điện trở và tất nhiên là hệ điều hành S40, đã được điều chỉnh để hỗ trợ cảm ứng. Điều này cũng làm chúng ta liên tưởng đến câu chuyện của Nokia 5800 XperssMusic và dù ý tưởng này có tiềm năng, nhưng đây là hai thiết bị duy nhất trong dòng Touch and Type được ra mắt.

  Series 40 UI rất dễ dàng điều hướng bằng D-pad và một vài phím thông minh. Nhưng D-pad không cần thiết ở các thiết bị này, người dùng chỉ cần vuốt lên xuống để cuộn. Các phím thông minh đã được thay thế bằng các nút trên màn hình. Màn hình chính thậm chí có các widget tùy biến!

  Nokia X3-02 Touch and Type UI

  Giao diện người dùng vẫn đơn giản, điều này rất cần thiết vì màn hình nhỏ và lớp điện trở không chính xác lắm. 

  Bộ đôi Touch and Type có khả năng khá đủ để phục vụ người dùng khi chúng ra mắt. Chúng có kết nối 3G cũng như Wi-Fi, vì vậy bạn có thể duyệt web mọi lúc mọi nơi. Thêm vào đó, Opera Mini hỗ trợ màn hình cảm ứng và mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể với phần cứng của máy.

  Nhìn lại Nokia C3-01 và X3-02 Touch and Type: làm mờ ranh giới giữa smartphone và điện thoại cơ bản - Ảnh 3.

  Nói về phần cứng, Nokia X3-02 và C3-01 khá mạnh mẽ. Ban đầu, điện thoại ra mắt với bộ xử lý lõi đơn 680 MHz, RAM 64 MB và dung lượng lưu trữ 128 MB (có khe cắm thẻ nhớ microSD). Sau này có thêm C3-01.5 Gold Edition ra mắt từ năm 2011 với sức mạnh được nâng cấp.

  Nhìn lại Nokia C3-01 và X3-02 Touch and Type: làm mờ ranh giới giữa smartphone và điện thoại cơ bản - Ảnh 4.
  Nhìn lại Nokia C3-01 và X3-02 Touch and Type: làm mờ ranh giới giữa smartphone và điện thoại cơ bản - Ảnh 5.

  Phiên bản này CPU xung nhịp cao hơn, lên đến 1GHz và gấp đôi RAM, lên đến 128GB, dung lượng lưu trữ cũng được nhân đôi. Điều này giúp cho máy có khả năng quay video 480p @ 30fps (trước đây chỉ 15fps) từ camera sau 5MP của máy.

  Nhìn lại Nokia C3-01 và X3-02 Touch and Type: làm mờ ranh giới giữa smartphone và điện thoại cơ bản - Ảnh 6.

  Ngày nay thì con số này quả là nực cười, nhưng chiếc iPhone 3G năm 2008 chỉ có chip 412MHz và 128MB RAM. Đến năm 2010 iPhone 4 ra mắt thì Apple mới dùng chip 1GHz. Do đó, dù hai mẫu điện thoại này không thể so sánh về trải nghiệm hiện đại được với điện thoại của Apple, nhưng chúng vẫn là những mẫu điện thoại cơ bản rất mạnh.

  Đây là một trong số các điện thoại cơ bản nhanh nhất từng được sản xuất. Các ứng dụng và trò chơi J2ME cũng cần nhiều RAM, chúng được thiết kế để chạy trên các thiết bị có hiệu suất thấp hơn nhiều so với Nokia X3-02 và C3-01.

  Nokia C3-01 Touch and Type UI

  Tiếc là Nokia không trang bị khả năng chuyển đổi ứng dụng trên bộ đôi Touch and Type, bạn thậm chí không thể rời khỏi ứng dụng để thực hiện cuộc gọi mà phải đóng ứng dụng. 

  Hai chiếc máy này có bề ngoài bằng kim loại, mang lại cảm giác khá cao cấp. Đặc biệt là C3-01 mang đến ấn tượng như những chiếc điện thoại dành cho doanh nhân của Nokia.

  Nói nãy giờ nhưng sự khác biệt giữa C3-01 và X3-02 là gì? C3-01 có thiết kế theo hướng trang trọng hơn, nó có nút trả lời và nút gác máy chuyên dụng, pin 1.050mAh lớn hơn và đèn flash LED. X3-02 theo hướng trẻ trung, tập trung giải trí với nút cho media và nút cho tin nhắn, nó cũng mỏng hơn (9,6mm so với 11mm), dẫn đến chỉ được trang bị pin 860mAh nhỏ hơn, đèn flash phía sau cũng bị cắt giảm.

  Cả hai điện thoại đều có HD Voice, Bluetooth 2.1 và USB On-the-Go, cho phép đọc USB và sử dụng các phụ kiện USB. Và vâng, bạn có thể cắm bàn phím USB. 

  Ngày nay, HMD đang ra sức “hồi sinh" các điện thoại cổ điển của Nokia và cài KaiOS dựa trên hệ điều hành Firefox yểu mệnh. Bạn có muốn dòng Touch and Type tái sinh dưới dạng điện thoại KaiOS không?

  Tham khảo: GSMArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ