Nhìn lại Samsung S8000 Jet: Chiếc "phản lực" khiến cả những smartphone cũng phải e dè

  ryankog,  

  Samsung S8000 Jet là một trong những điện thoại ấn tượng nhất từng được chế tạo, và chắc chắn là một trong những điện thoại mạnh nhất. Thật không may, đó là cũng là khi iPhone và Android nuốt chửng thế giới di động.

  Khi nói đến điện thoại cơ bản, chúng ta thường nghĩ về những thiết bị nhỏ, có bàn phím T9 bên dưới màn hình, nói đến smartphone, thì ta nghĩ đến điện thoại cảm ứng với hệ điều hành và kho ứng dụng. Tuy nhiên, vẫn có những chiếc điện thoại nằm ở khoảng giữa smartphone và điện thoại cơ bản, một trong số đó là chiếc Samsung S8000 Jet, ra mắt năm 2009.

  Máy có màn hình AMOLED 3.1 inch, bao phủ phần lớn mặt trước và khả năng đa nhiệm trên giao diện TouchWiz chính là thứ đã giúp nó xoá mờ ranh giới giữa điện thoại cơ bản và smartphone.

  Nhìn lại Samsung S8000 Jet: Chiếc phản lực khiến cả những smartphone cũng phải e dè - Ảnh 1.
  Nhìn lại Samsung S8000 Jet: Chiếc phản lực khiến cả những smartphone cũng phải e dè - Ảnh 2.

  Jet sử dụng màn hình cảm ứng điện trở, nghĩa là bạn phải tác dụng một lực để màn hình nhận cảm ứng. Tuy nhiên, màn hình của máy rất nhạy và có thể so sánh được với các màn hình cảm ứng điện dung thời bấy giờ, chứ không như các thiết bị PDA cần phải có bút stylus với đầu nhọn để nhấn đủ lực.

  Màn hình 3.1 inch của máy có độ phân giải 480 x 800 px, mật độ điểm ảnh 301 ppi, gần với  Retina. Đó là một cái tên tiếp thị được Apple đặt ra cho chiếc iPhone 4 năm 2010 (có màn hình 330 ppi).

  Nhìn lại Samsung S8000 Jet: Chiếc phản lực khiến cả những smartphone cũng phải e dè - Ảnh 3.

  Hơn nữa, màn hình của Jet có thể hiển thị 16 triệu màu. Để so sánh thì Android 1.6 (ra mắt 9/2009) chỉ hỗ trợ được 65 ngàn màu.

  Samsung Jet có camera 5MP rất tốt và được hỗ trợ bởi đèn flash LED kép. Máy ảnh có thể quay video 480p ở 30 khung hình / giây và có tùy chọn quay chậm 120 khung hình / giây ở độ phân giải 240p.

  Một số ảnh chụp từ Samsung Jet:

  Nhìn lại Samsung S8000 Jet: Chiếc phản lực khiến cả những smartphone cũng phải e dè - Ảnh 4.
  Nhìn lại Samsung S8000 Jet: Chiếc phản lực khiến cả những smartphone cũng phải e dè - Ảnh 5.
  Nhìn lại Samsung S8000 Jet: Chiếc phản lực khiến cả những smartphone cũng phải e dè - Ảnh 6.
  Nhìn lại Samsung S8000 Jet: Chiếc phản lực khiến cả những smartphone cũng phải e dè - Ảnh 7.

  Máy còn có camera trước, nhưng đó là trước khi thuật ngữ "selfie" được đưa vào từ điển của các nhà sản xuất điện thoại. Nó chỉ được sử dụng cho các cuộc gọi video qua 3G.

  Jet chạy một trong những phiên bản đầu tiên của TouchWiz - giao diện người dùng hướng đến cảm ứng được phát triển nội bộ bởi Samsung. Sau đó, giao diện này được sử dụng làm cơ sở cho các tuỳ chỉnh trên Android của công ty. Nhưng đây không phải là Android…

  Nhìn lại Samsung S8000 Jet: Chiếc phản lực khiến cả những smartphone cũng phải e dè - Ảnh 8.

  Điện thoại được trang bị chipset Qualcomm 800 MHz nhanh đáng ngạc nhiên. Để so sánh, điện thoại Android đầu tiên của Samsung, I7500 Galaxy (được phát hành cùng tháng với Jet) chỉ sử dụng bộ xử lý 528 MHz, chạy Android gốc và có màn hình 320 x 480 px.

  Jet  thực sự xứng đáng với cái  tên, nó rất nhanh. Và nó có thể đa nhiệm với trình chuyển đổi ứng dụng dạng thẻ. Kết hợp với các widget và theme, bạn không khỏi tự hỏi liệu đây có phải là một smartphone hay không.

  Nhìn lại Samsung S8000 Jet: Chiếc phản lực khiến cả những smartphone cũng phải e dè - Ảnh 9.

  Có lẽ đường kẻ phân cách giữa smartphone và feature phone chính là cửa hàng ứng dụng. Các ứng dụng J2ME là chưa tốt và chúng thường được thiết kế dành cho những điện thoại có bàn phím.

  Tuy nhiên, Jet có một số ứng dụng gốc rất tốt. Trình duyệt Dolfin thật tuyệt vời, với chức năng thu phóng bằng một ngón tay - một sự thay thế thông minh cho thu phóng hai ngón tay vì màn hình điện trở thường không hỗ trợ cảm ứng đa điểm. Công bằng mà nói, Android thiếu hỗ trợ cảm ứng đa điểm trước v2.0. 

  Nhìn lại Samsung S8000 Jet: Chiếc phản lực khiến cả những smartphone cũng phải e dè - Ảnh 10.

  Trình duyệt được tích hợp sẵn công cụ chặn quảng cáo, ngoài ra, nhờ chipset mạnh nên Jet hỗ trợ hoàn toàn Flash. Chiếc điện thoại này có đủ RAM để giữ 5 tab mở cùng lúc khi thực hiện một vài download ở background.

  Chipset tích hợp một trong những modem 3G HSDPA, cho phép tốc độ tải xuống ấn tượng lên tới 3,6 Mb / giây (tốc độ lý thuyết). Nó cũng tích hợp tính năng thu GPS, tuy nhiên không cài sẵn ứng dụng điều hướng nào.

  Bạn có thể mua Samsung Navigator với giá € 70 cho giấy phép sử dụng 1 năm. Điều hướng trên điện thoại từng rất tốn kém cho đến khi Nokia biến nó thành miễn phí (và Google đã làm theo ngay sau đó).

  Sức mạnh của chipset Chipset được sử dụng cho tạo hình 3D trong giao diện cũng như chơi game 3D. Một gia tốc kế cho phép các trò chơi kiểm soát chuyển động,... nhìn chung Jet là một chiếc điện thoại rất phù hợp để trở thành smartphone, do đó, đã có những nỗ lực đem Android lên chiếc máy này.

  Nhìn lại Samsung S8000 Jet: Chiếc phản lực khiến cả những smartphone cũng phải e dè - Ảnh 11.

  JetDroid Forums là diễn đàn được tạo nên để chia sẻ các thủ thuật chạy Android trên Samsung Jet. Chiếc điện thoại chắc chắn có đủ sức mạnh xử lý và các nhà phát triển thậm chí còn chạy được Play Store. Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ phổ biến như các bản port cho HTC HD2. 

  Samsung S8000 Jet - JetDroid ROMs (Android)

  Samsung S8000 Jet là một trong những điện thoại ấn tượng nhất từng được chế tạo, và chắc chắn là một trong những điện thoại mạnh nhất. Thật không may, đó là cũng là khi iPhone và Android nuốt chửng thế giới di động.

  Sự thật là Android là cách dễ dàng để tạo ra một chiếc điện thoại thông minh - nó giúp giảm bớt rất nhiều công việc về phía phần mềm. Nhưng ngay cả khi có các tùy chỉnh cho giao diện người dùng, các smartphone hiện đại vẫn không tạo nên cảm giác khác biệt với nhau được như những điện thoại quá khứ đã từng.

  Tham khảo: GSMArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ