Nhờ những bí quyết đơn giản này, tỷ phú tự thân Warren Buffett đã chế ngự được nỗi sợ đám đông của mình

Long.J , Theo Thời Đại

Dù già hay trẻ, rất nhiều người mắc chứng sợ đám đông. Đây là một căn bệnh mang tính xã hội, tuy không gây hại đến sức khỏe nhưng nó có thể gây cản trở cho con đường phát triển sự nghiệp cá nhân của bạn.

Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú tự thân Warren Buffet đã thừa nhận ông đã từng rất sợ hãi đám đông, không dám lên phát biểu trước đông người nhưng một bước ngoặt đã thay đổi điều đó:

Buffett đăng ký một khóa học nói trước công chúng tại Dale Carnegie khi ông là một cậu thanh niên 19 tuổi, học viện được đặt tên theo nhà diễn thuyết và tác giả nổi tiếng của cuốn sách “Đắc Nhân Tâm” và hàng loạt cuốn sách bán chạy khác. Sau khi tham gia khóa học, Buffett trở nên tự tin hơn khi nói chuyện trước công chúng.

CNBC đã phỏng vấn Joe Hart, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành học viện Dale Carnegie về những bài học quan trọng nhất mà các chuyên gia sử dụng làm tan biến nỗi sợ hãi nói trước công chúng và làm thay đổi cuộc sống của tỷ phú Warren Buffett.

1. Phải chuẩn bị kiến thức, tìm hiểu càng nhiều càng tốt

Học hỏi không ngừng là một trong những đặc điểm tuyệt vời của Buffett. Điều đó giúp ông trở nên vô cùng thành công”, Joe Hart nói với CNBC.

Buffett luôn luôn học hỏi và liên tục xây dựng bộ nhớ về chủ đề mà ông muốn nói. Theo các chuyên gia của Carnegie, những người chuẩn bị được một chủ đề tốt sẽ có một bài phát biểu tốt.

Carnegie từng viết: “Hãy nói về cái gì đó mà bạn chắc rằng bạn biết. Đừng chỉ dành 10 phút hoặc 10 giờ để chuẩn bị cho một cuộc nói chuyện. Hãy dành 10 tuần, 10 tháng, hay thậm chí là 10 năm”.

2. Tích lũy và chia sẻ những trải nghiệm của bản thân

Theo Carnegie, bài phát biểu cá nhân là cách tốt nhất để vượt lên trên tất cả mọi người. Warren Buffett thường thực hiện điều này trong những cuộc đàm phán, ông thêm vào đó những giai thoại về cuộc đời và sự nghiệp của mình để tạo điểm nhấn.

Những chủ đề có thể bao gồm như những hối tiếc trong cuộc sống, tham vọng lớn nhất của bạn, lý do bạn thích hoặc không thích đến trường… hay bất cứ trải nghiệm gì thú vị.

3. Hãy ghi chú chứ không phải ghi chép xuông

Nếu bạn được nghe cuộc nói chuyện của Buffett, bạn sẽ thấy ông ít khi nhìn vào một mảnh giấy. Đó là bởi vì một trong những nguyên tắc của Carnegie là không bao giờ đánh máy trước.

Thay vào đó, Carnegie khuyên bạn nên chuẩn bị một ghi chú ngắn gọn hơn là cầm một tờ giấy và chỉ đọc. Bạn đang nói chuyện và chia sẻ chứ không phải đọc. Do đó, hãy bỏ tờ giấy ra để cuộc nói chuyện của bạn tự nhiên và hấp dẫn hơn.

4. Cười thật nhiều và nói về một chủ đề thú vị

Nụ cười mang đến một năng lượng tích cực, toát lên sự tự tin và tạo nên một khác biệt lớn. Buffett đã trở nên giàu có và thành công từ khi còn rất trẻ bởi sự nhiệt tình và thú vị trong những bài phát biểu của ông.

Như Carnegie nói: “Ngay cả những người tầm thường cũng có thể làm nên một cuộc đàm phán tuyệt vời nếu họ biết cách đánh thức những thứ sâu xa trong tâm hồn”.

Theo CNBC

NỔI BẬT TRANG CHỦ