Nhờ TikTok một người đàn ông vô gia cư đoàn tụ với gia đình sau 8 năm đi lang thang

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Thậm chí, cảnh sát Trùng Khánh, Trung Quốc còn dùng TikTok để thông báo nhận dạng tội phạm truy nã cho người dân.

Nhớ video đăng tải trên TikTok, Zhu Lei, 28 tuổi, vừa được đoàn tụ với vợ và con trai 10 tuổi sau 8 năm đi lang thang khắp Trung Quốc. Tại Trung Quốc, TikTok được biết đến với cái tên Douyin và là nền tảng video cực kỳ phổ biến.

Zhu mất tích vào ngày 18/5/2010 tại Thượng Hải. Từ đó tới nay, anh chàng này đã lang thang và ăn xin khắp miền đông Trung Quốc. Cuối cùng, anh tới Huzhen Town, Chiết Giang, cách quê hương là tỉnh An Huy khoảng 600 km.

Nhờ TikTok một người đàn ông vô gia cư đoàn tụ với gia đình sau 8 năm đi lang thang - Ảnh 1.

Nhờ các video đăng tải trên TikTok, gia đình Zhu biết anh còn sống và tới đón về

Tại đây, Zhu gặp một chủ cửa hàng tốt bụng, cố gắng giúp anh đoàn tụ với gia đình. Sau khi nhìn thấy Zhu lang thang bên ngoài một nhà hàng tại địa phương vào ngày 25/10 vừa qua, chủ cửa hàng có tên Zheng Yijie này đã quay hình ảnh của anh và đăng tải trên TikTok.

13 video quay Zhu, một số với tóc tai được Zheng cho tiền đi cắt gọn, đã thu hút hàng triệu lượt xem. Một trong số các video được xem tới 5 triệu lần và cuối cùng giúp gia đình Zhu biết tin để liên lạc với Zhang và tới đón Zhu về.

Nhờ TikTok một người đàn ông vô gia cư đoàn tụ với gia đình sau 8 năm đi lang thang - Ảnh 2.

Zhu Lei, thứ 2 từ bên phải sang, đoàn tụ với gia đình sau 8 năm mất tích

Giúp Zhu Lei đoàn tụ với gia đình không phải là điều duy nhất mà TikTok làm được. Gần đây, cảnh sát tại Trùng Khánh sử dụng nền tảng video này để công khai nhận dạng của những tên tội phạm bị truy nã cho người dân.

Ngày 15/11 vừa rồi, một người đàn ông ở Cam Túc đã được thưởng 50.000 CNY (tương đương 167 triệu đồng) sau khi dùng TikTok để giúp cảnh sát Trùng Khánh bắt được một nghi can trong vụ án giết người. Ngày 14/11, người đàn ông này đã phát hiện ra kẻ tình nghi tại cửa hàng sửa xe hơi tại địa phương rất giống với nghi phạm đã thoát khỏi hiện trường trong video mà cảnh sát Trùng Khánh đăng tải trên TikTok vào ngày 19/10. Ông ngay lập tức gọi cho cảnh sát và giúp họ bắt được nghi phạm.

NỔI BẬT TRANG CHỦ