Nhóm nhà buôn Trung Quốc bắt tay kiện Amazon sau khi hàng nghìn shop bị cho bay màu vì mua review giả mạo

  Phương Linh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Nhóm nhà buôn Trung Quốc kiện ngược Amazon sau khi bị "thanh trừng" vì mua review giả mạo.

  Tờ SCMP đưa tin, một nhóm nhà buôn Trung Quốc đã đệ đơn kiện hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon của Mỹ, yêu cầu trả lại số tiền đã giữ của họ. Động thái này diễn ra sau khi trang web này cáo buộc rất nhiều shop Trung Quốc hối lộ khách hàng, mua review (đánh giá sản phẩm) giả mạo. Amazon sau đó đã đóng tài khoản của các shop kể trên như một phần của chiến dịch đàn áp lớn đối với các vi phạm điều khoản của công ty.

  Theo đó, 7 công ty thương mại điện tử xuyên biên giới, hoạt động dưới tên Sopownic, Slaouwo, Deyixun, Cstech, Recoo, Angelbliss và Tudi trên Amazon, đã đệ đơn kiện tập thể để "tìm cách thu hồi các khoản tiền bị Amazon giữ lại bất hợp pháp và không đúng", theo một tài liệu được nộp cho Tòa án Quận phía Bắc của California.

  Amazon đã giữ lại tổng cộng khoảng 568.910 USD Mỹ từ bảy công ty này sau khi đóng tài khoản của họ từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 3 năm nay.

  Amazon đã nhắm mục tiêu đến những người bán bị phát hiện tham gia vào các hoạt động đáng ngờ, chẳng hạn như cung cấp thẻ quà tặng cho những khách hàng sẵn sàng để lại đánh giá tích cực về việc mua hàng của họ - một thực tế phổ biến ở Trung Quốc đi ngược lại chính sách của nền tảng Amazon. Chiến dịch đã ảnh hưởng đến hàng chục nghìn thương nhân trong cộng đồng "sản xuất tại Trung Quốc, bán trên Amazon", nhóm thương mại Hiệp hội Thương mại Điện tử Xuyên biên giới Thâm Quyến ước tính vào tháng bảy.

  Nhóm nhà buôn Trung Quốc bắt tay kiện Amazon sau khi hàng nghìn shop bị cho bay màu vì mua review giả mạo - Ảnh 1.

  Trong khi bảy công ty không phủ nhận hoặc thừa nhận cáo buộc của Amazon, họ lập luận rằng nền tảng này nên thực hiện các biện pháp để ngăn chặn bất kỳ vi phạm nào đối với các quy tắc của họ. Lý do là bởi Amazon chịu trách nhiệm đóng gói và vận chuyển sản phẩm của các công ty này cho người mua thông qua chương trình Fulfilment by Amazon.

  Các nguyên đơn gọi chính sách không khoan nhượng của Amazon đối với các bài đánh giá được nhận thưởng hay quà tặng là "đạo đức giả", đồng thời cho biết họ quyết định đệ đơn kiện để "ngăn chặn bất kỳ hành vi biển thủ và lạm dụng tiền của hàng nghìn người bán trên Amazon".

  Amazon hiện chưa phản hồi về vấn đề này.

  Amazon trước đây cho biết họ đã đóng khoảng 3.000 tài khoản của các shop trực tuyến thuộc khoảng 600 thương hiệu Trung Quốc trong cuộc đàn áp gần đây. Cindy Tai, phó chủ tịch phụ trách Bán hàng Toàn cầu khu vực châu Á của Amazon thì phủ nhận rằng chiến dịch của công ty chỉ nhằm vào các nhà buôn ở Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác. Trên thực tế, theo Marketplace Pulse, các nhà bán lẻ có trụ sở tại Trung Quốc chiếm khoảng một nửa số người bán hàng đầu trên Amazon, tăng từ 13% vào năm 2016.

  Người bán Trung Quốc đã cân nhắc các lựa chọn pháp lý của họ và nỗ lực để giảm thiểu thiệt hại sau vụ kìm kẹp kể trên. Và có vẻ như một số người đã chọn cách gửi đơn kiện Amazon.

  Vào ngày 14/8, một phát ngôn viên của Amazon tại Mỹ đã nói trong một email: "Chúng tôi không chấp nhận các bài đánh giá giả mạo hoặc trả phí từ bất kỳ người bán nào. Chúng tôi luôn ưu tiên bảo vệ nền tảng của mình khỏi những vấn đề gian lận và lạm dụng, đồng thời thực hiện các hành động thích hợp để buộc những kẻ xấu phải chịu trách nhiệm".

  Trong nhiều năm, hàng giả đã nở rộ trên trang web của Amazon và các điều khoản dịch vụ của Amazon cho phép Amazon tránh khỏi trách nhiệm pháp lý khi khách hàng của họ phàn nàn về các sản phẩm trên thị trường bị cáo buộc là kém chất lượng hoặc bị lỗi. Tuy nhiên, để các quy định quá lỏng lẻo khiến danh tiếng của họ bị tổn hại rất nhiều. Hiện giờ công ty dường như đang thực hiện các hành động quyết liệt để khắc phục điều đó.

  Nguồn: SCMP

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ