Nhức nhối những fanpage Facebook "mát mẻ"

  PV,  

  Không dừng ở việc đăng tải ảnh “nhạy cảm”, thành viên các trang này còn đăng tải hình ảnh của những người xung quanh với những ghi chú hình ảnh khiếm nhã.

  Mạng xã hội ngày càng phổ biến. Ngoài những tác dụng hữu ích như chia sẻ thông tin, kết nối bạn bè… nhiều thanh niên trong đó có cả những sinh viên đang biến mạng xã hội thành nơi “xả rác” bằng cách đăng tải những hình ảnh đồi trụy rồi “hả hê” bình luận với nhau.

  Đăng tải hình ảnh “sốc” để tạo chú ý

  Tìm kiếm những trang đăng tải hình ảnh đồi trụy trên mạng xã hội không quá khó khăn. Bằng việc tìm kiếm các từ khoá như “H... P... C...”, “g... đ”,… có thể cho ra hàng chục kết quả với các trang, nhóm có hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn lượt like trang. Các trang này có nội dung chủ yếu là đăng tải hình ảnh thiếu nữ gợi cảm “thiếu vải” mà trong nhiều trường hợp còn là những hình ảnh đồi trụy.

  Điều đáng nói là giữa các trang đăng hình ảnh sex đó ngày càng nảy nở như nấm sau mưa thì sự cạnh tranh để lôi kéo thành viên tham gia trang cũng khốc liệt không kém. Có những trang khi mới thành lập chỉ đăng hình ảnh thiếu nữ ngây thơ, trong sáng nhưng sau để cạnh tranh, thu hút thành viên tham gia trang mà liên tiếp đăng những hình ảnh táo bạo.

  Không dừng ở việc đăng tải ảnh “nhạy cảm”, thành viên các trang này còn đăng tải hình ảnh của những người xung quanh với những ghi chú hình ảnh khiếm nhã. Thậm chí có những trang, nhóm thường xuyên đăng ảnh “lộ hàng” của những người xung quanh để các thành viên hả hê bình luận như một thú vui. Ví dụ như trang “gái đẹp”… trên facebook ngày 20-9 vừa qua đăng tải hình ảnh một cô gái “thiếu vải” với ghi chú là: “Em làm chung phòng. Có sự kích thích nhẹ”. Chia sẻ hình ảnh những người xung quanh như vậy rất dễ dẫn đến chấn động tâm lí cho người bị chụp. Một cô gái hẳn nhiên không thể thoải mái khi hình ảnh của mình bị đăng tải công khai trên mạng và bên cạnh là các bình luận không hay của các thanh niên khác.

  Tháng 7 vừa qua tại Đà Nẵng, một nữ sinh đã uống thuốc ngủ tự tử sau khi bị một trang facebook đăng ảnh ghép mặt cô với một thân hình ai đó không một mảnh vải, xâm phạm nghiêm trọng danh dự của khổ chủ. May mắn là mẹ của nữ sinh đã phát hiện và đưa con gái đi cấp cứu kịp thời. Hay tại nước Anh, cô bé Hannah Smith, 14 tuổi đã treo cổ tự tử tại nhà vào ngày 2-8 sau khi nhận được 10 tin nhắn quấy rối trên mạng xã hội. Trước đó, Hannah có chia sẻ về tình trạng bị mụn trứng cá, cư dân mạng đã chế giễu cô bé với những lời bình luận hết sức xúc phạm. “Họ chê cô bé xấu và nói rằng mọi người sẽ hài lòng nếu cô bé tự tử” - cha của Hannah kể lại trong đau đớn khi ông không hề biết cô bé đã phải hứng chịu những lời xúc phạm mà không biết chia sẻ cùng ai.

  Việc đưa ra những bình luận như vậy có thể là niềm vui thoáng qua, để giải trí đối với một số thanh niên nhưng nhiều khi sẽ tạo nên những tổn thương cho những người thực ở ngoài đời. Niềm vui trong mạng xã hội có thể chỉ là ảo nhưng những nỗi đau ở ngoài đời mà nó gây ra thì luôn thật.

   Nhiều hội phát cuồng đang biến tướng thành nơi chia sẻ ảnh phản cảm. Ảnh: Đỗ An

  Nhiều hội phát cuồng đang biến tướng thành nơi chia sẻ ảnh phản cảm.
  Ảnh: Đỗ An

  Tài khoản ảo xả “stress” và thể hiện bản thân

  Tra danh sách thành viên của những trang ảnh đồi trụy trên mạng xã hội, chúng tôi thấy có khá nhiều những thành viên có phần giới thiệu bản thân là sinh viên của các trường ĐH, CĐ… Thay vì dành thời gian trên giảng đường, thư viện, tự học hoặc đi làm thì một số sinh viên dành thời gian để vào mạng.

  Bạn Long – sinh viên năm thứ 2 chia sẻ: “Lúc đầu mình like một số trang có hình ảnh thiếu nữ ngây thơ, gợi cảm nhưng sau các trang này thường xuyên đăng ảnh thiếu nữ sex. Có nhiều ảnh khá sốc nhưng thanh niên như mình thường tò mò, hứng thú và thích rồi đâm nghiện”.

  Nói về những bình luận thiếu văn hóa, Long phân trần: “Đó chỉ là một bộ phận thôi không phải là tất cả. Tuy vậy, những bình luận thiếu văn hóa nhiều quá thành ra phản cảm. Có thể là do bình luận quá nhiều nên người quản lí trang không thể xóa hết được”.

  Long kể thêm: “Một số bạn học trong trường cũng thường xuyên xem các trang ảnh khiêu dâm trên mạng xã hội nhưng không dám dùng tài khoản thật để bình luận ảnh sợ bạn bè xung quanh biết nên đã tạo ra những tài khoản ảo. Mục đích của việc đó cũng chỉ nhằm giải tỏa căng thẳng, như tìm một thú vui hàng ngày vậy. Cá biệt còn có những nhóm nam sinh có điện thoại thông minh, máy tính bảng đem đến giảng đường xem ảnh sex rồi rúc rích cười với nhau. Những người như vậy lên giảng đường chỉ để điểm danh”.

  Hùng (26 tuổi) đang là sinh viên văn bằng 2 của một trường ĐH tại Hà Nội nói: “Việc bình luận ảnh trên mạng xã hội nhiều khi bị ảnh hưởng bởi tâm lí đám đông và việc thích thể hiện bản thân. Giữa những bình luận gây sốc, thích thể hiện sự am hiểu giới tính thì nhiều thanh niên đã không giữ được bản tính của mình mà buông thả, viết ra những bình luận khiếm nhã mà nhiều khi đến mức vô văn hóa, gây tổn thương cho người khác”.

  Việc tạo tài khoản trên mạng xã hội quá dễ dàng, các hành vi trên mạng xã hội cũng khó kiểm soát nên nhiều bạn trẻ không ngần ngại thể hiện “một phần khác” của con người mình. Những bình luận thô tục trên mạng xã hội chắc hẳn ở ngoài đời thực sẽ không nhiều thanh niên dám nói ra. Quen dần với những hành vi, ngôn từ lệch lạc trong thế giới ảo, không ai biết chắc được rằng những thanh niên, mà trong đó có cả các sinh viên, “nghiện” xem và bình luận ảnh sex như thế có giữ được chuẩn mực ở ngoài đời thực hay không...(?!).

  (Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi)

  Theo Đỗ An
  Pháp luật xã hội

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày