Những bộ phim khiến đạo diễn thiên tài Christopher Nolan cũng phải mê đắm

  Đông Giang, TTVH 

  Để tạo ra những kiệt tác điện ảnh chinh phục trái tim của khán giả thế giới, đạo diễn Christopher Nolan cũng đã phải lấy cảm hứng từ rất nhiều bộ phim mà ông yêu thích.

  Christopher Nolan vẫn luôn khao khát được trở thành một nhà làm phim kể từ sau khi thử nghiệm với chiếc máy quay Super 8 của bố mình vào năm 7 tuổi. Năm 1998, ông cho ra mắt sản phẩm điện ảnh đầu tay Following, xoay quanh một nhà văn đầy tham vọng chuyên rình rập những người lạ để thu thập cảm hứng cũng như tài liệu để sáng tác. Kể từ đó đến nay, Nolan đã trình làng hàng loạt tác phẩm đình đám, ví dụ như Memento, loạt phim Batman, Inception hay Interstellar, và sắp tới đây là Oppenheimer.

  Những thành tựu đó đã biến Nolan thành một trong những đạo diễn uy tín và có tiếng nhất tại Hollywood hiện nay. Đây chính là lý do vì sao gu phim, gu nghệ thuật của vị đạo diễn tài ba này cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm không chỉ đối với những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, mà ngay cả với khán giả đại chúng. Một khối óc thiên tài chuyên sản xuất ra những tác phẩm có chiều sâu và có phần “hack não” người xem đương nhiên cũng sẽ có những sở thích không giống ai. Và dưới đây là một số bộ phim yêu thích nhất của Christopher Nolan.

  Heat

  Những bộ phim khiến đạo diễn thiên tài Christopher Nolan cũng phải mê đắm - Ảnh 1.

  Heat là bộ phim đã ra mắt vào năm 1995 của đạo diễn Michael Mann - Ảnh: Internet.

  Chia sẻ trong một buổi phỏng vấn với tạp chí Variety, Christopher Nolan đã tiết lộ rằng bản thân từng làm phim dựa theo cảm hứng từ Heat - tác phẩm của Michael Mann ra mắt cách đây gần 30 năm (1995). Tiếp đến, trong cuộc trò chuyện với No Film School vào năm 2020, Nolan giải thích rõ hơn về cách mà Heat đã góp phần giúp ông sản xuất Batman Begins - một trong những bộ phim siêu anh hùng thành công nhất thập niên 2000.

  Batman Begins là bộ phim có quy mô lớn nhất mà chúng tôi có thể làm được trong khả năng của mình”, Nolan chia sẻ, “Vì vậy, khi sản xuất dự án này, chúng tôi cần phải nhìn nhận lại quy mô ở mộtkhía cạnh khác, đó chính là lối kể chuyện và kỹ xảo điện ảnh. Heat là một trong những bộ sử thi vĩ đại nhất mà tôi từng xem. Đó là một câu chuyện có thật, diễn ra gói gọn trong một thành phố. Vì thế, chúng tôi quyết định cũng sẽ biến Batman Begins thành một bộ phim thành phố như vậy”.

  Speed

  Những bộ phim khiến đạo diễn thiên tài Christopher Nolan cũng phải mê đắm - Ảnh 2.

  Speed là bộ phim ra mắt vào năm 1994 của đạo diễn Jan de Bont - Ảnh: Internet.

  Speed của Jan De Bont, phát hành vào năm 1994 với sự góp mặt của Keanu Reeves và Sandra Bullock, là bộ phim đã truyền cảm hứng dự án Dunkirk của Nolan. Ông cho biết ông đặc biệt ấn tượng với bầu không khí căng thẳng, nhịp phim dồn dập, gấp gáp của Speed và thường nhắc đến bộ phim này như một “chiếc đồng hồ đếm ngược khiến ai cũng phải nín thở”.

  2001: A Space Odyssey

  Những bộ phim khiến đạo diễn thiên tài Christopher Nolan cũng phải mê đắm - Ảnh 3.

  2001: A Space Odyssey là bộ phim của đạo diễn Stanley Kubrick, ra mắt vào năm 1968 - Ảnh: Internet.

  2001: A Space Odyssey là bộ phim mà Nolan đã có dịp thưởng thức cùng bố của ông tại một rạp phim lớn ở quảng trường Leicester Square, London. Là một người hâm mộ cứng cựa của loạt phim Star Wars, thế nên không có gì bất ngờ khi Nolan lại mê mẩn 2001: A Space Odyssey - bộ phim đã khiến ông thích thú với trải nghiệm được dịch chuyển đến một thế giới khác.

  Khi đó tôi mới 7 tuổi, và tôi không thể hiểu hết ý nghĩa của bộ phim", Nolan cho biết, “Như là một cậu nhóc 7 tuổi, tôi không quá quan tâm đến nội dung. Tôi chỉ cảm thấy đặc biệt phấn khích khi được “tốc biến” đến một không gian khác mà không hề có bất cứ nghi ngờ nào. Thế giới đó có chất lượng thực sự quá phi thực tế”. Ông cũng tiết lộ rằng 2001: A Space Odyssey là một trong những bộ phim đã truyền cảm hứng cho bom tấn ăn khách Interstellar của ông.

  12 Angry Men

  Những bộ phim khiến đạo diễn thiên tài Christopher Nolan cũng phải mê đắm - Ảnh 4.

  12 Angry Men là bộ phim ra mắt vào năm 1957 của Sidney Lumet - Ảnh: Internet.

  12 Angry Man cũng là bộ phim nằm trong danh sách yêu thích của Nolan, và người hâm mộ của ông có lẽ cũng sẽ dễ dàng đoán ra lý do vì sao. Với việc tập trung khai thác nhân vật, cốt truyện lôi cuốn liên tục diễn ra những xung đột, mâu thuẫn, bộ drama của Sidney Lumet đã trở thành một biểu tượng trong nền văn hóa đại chúng suốt nhiều thập kỷ qua.

  Chariots of Fire

  Những bộ phim khiến đạo diễn thiên tài Christopher Nolan cũng phải mê đắm - Ảnh 5.

  Chariots of Fire là bộ phim ra mắt năm 1981 của đạo diễn Hugh Hudson - Ảnh: Internet.

  Trong một lần hợp tác với British Film Institute, Nolan đã tiết lộ rằng Chariots of Fire là một trong những bộ phim mà ông đặc biệt yêu thích và sử dụng như nguồn cảm hứng để sản xuất Dunkirk. Ông cho biết: “Hình ảnh lộng lẫy, những câu chuyện đan xen nhau và cả phần âm nhạc có phần lỗi thời của Hugh Hudson đã tạo ra một kiệt tác mà mức độ nổi tiếng của phim đã làm lu mờ đi quan điểm cực đoan mà nó mang lại”.

  Alien

  Những bộ phim khiến đạo diễn thiên tài Christopher Nolan cũng phải mê đắm - Ảnh 6.

  Alien là tác phẩm kinh điển của đạo diễn Ridley Scott - Ảnh: Internet.

  Ridley Scott là một trong những đạo diễn có ảnh hưởng lớn nhất trong suốt sự nghiệp của Christopher Nolan. Chia sẻ với Media Factory, ông cho biết: “Tôi vẫn luôn là người hâm mộ nhiệt thành của Ridley Scott kể từ khi còn nhỏ. Alien và Blade Runner là hai bộ phim đã khiến tôi sửng sốt vì những thế giới phi thường, sống động”. Alien cũng là một trong những nguồn cảm hứng chính cho bom tấn Dunkirk của Nolan.

  Blade Runner

  Những bộ phim khiến đạo diễn thiên tài Christopher Nolan cũng phải mê đắm - Ảnh 7.

  Blade Runner cũng là một dự án ăn khách của Ridley Scott - Ảnh: Internet.

  Nếu như Alien là nguồn cảm hứng cho Dunkirk thì Blade Runner lại đặc biệt nhận được sự quan tâm của Nolan khi sản xuất Batman Begins. Trong một buổi phỏng vấn với Farout Magazine, ông cho biết: “Dưới góc nhìn thực dụng, Black Runner là một trong những bộ phim thành công nhất mọi thời đại về cách sử dụng đạo cụ thực tiễn để tạo ra thế giới trong phim”.

  "Với Batman Begins, không giống như The Dark Knight, chúng tôi cũng đã phải tự tay xây dựng phần lớn thành phố Gotham. Thế là ngay lập tức, tôi đã bị thu hút bởi cách xử lý hình ảnh của Ridley Scott, về cách mà ông ấy tạo ra những bối cảnh đồ sộ, mang đến cảm giác chân thực chứ không chỉ đơn giản là đạo cụ, phim trường thông thường”.

  The Right Stuff

  Những bộ phim khiến đạo diễn thiên tài Christopher Nolan cũng phải mê đắm - Ảnh 8.

  The Right Stuff là bộ phim của Philip Kaufman, ra mắt vào năm 1983 - Ảnh: Internet.

  Khi sản xuất Interstellar, Nolan đã lấy cảm hứng từ hai bộ phim, bao gồm 2001: A Space Odyssey như đã nêu trên, và The Right Stuff. Trong một buổi phỏng vấn với IndieWire, Nolan cho biết: “Không thể nào ngó lơ 2001: A Space Odyssey khi mà chúng tôi đang thực hiện Interstellar. Nhưng tôi cũng muốn nhắc đến cả The Right Stuff nữa”.

  Tôi đã để đội ngũ của mình xem bộ phim đó trước khi bắt tay vào làm việc, bởi không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức nó trên màn ảnh lớn. Đó là một tác phẩm gần như hoàn hảo, là một trong những dự án rất hay của điện ảnh Mỹ, và mọi người có lẽ không nhận ra nó tuyệt vời đến mức nào, chắc là vì phim dài đến 4 tiếng".

  Metropolis

  Những bộ phim khiến đạo diễn thiên tài Christopher Nolan cũng phải mê đắm - Ảnh 9.

  Metropolis là một bộ phim của đạo diễn Fritz Lang, ra mắt vào năm 1927 - Ảnh: Internet.

  Bên cạnh những đạo diễn lừng danh như Ridley Scott hay Stanley Kubrick, Nolan cũng đặc biệt yêu thích đạo diễn Fritz Lang, người từng có nhiều năm làm việc tại Đức và sau này là Mỹ. Nolan không chỉ là fan cứng của bộ phim Metropolis (1972), được xem là một trong những tác phẩm điện ảnh khoa học viễn tưởng xuất sắc nhất mọi thời đại, ông còn rất tâm đắc với The Testament of Dr. Mabuse. Nolan mô tả Metropolis là một “tiêu chuẩn quan trọng” trong lịch sử điện ảnh, còn The Testament of Dr. Mabuse là “một bài nghiên cứu cần thiết cho bất cứ ai đang muốn xây dựng một nhân vật siêu phản diện".

  Lawrence of Arabia

  Những bộ phim khiến đạo diễn thiên tài Christopher Nolan cũng phải mê đắm - Ảnh 10.

  Lawrence of Arabia là bộ phim ra mắt vào năm 1962 - Ảnh: Internet.

  Chia sẻ với LA Times vào năm 2005, Nolan cho biết ông đã lấy phần lớn cảm hứng từ Lawrence of Arabia hơn bất kỳ bộ phim nào khác khi sản xuất Batman Begins. Năm 2015, ông một lần nữa bày tỏ sự yêu thích của bản thân với tác phẩm đã ra mắt từ năm 1962 này, đồng thời khẳng định nó chính là bằng chứng cho thấy vì sao ghi hình bằng phim Celluloid lại tốt hơn ghi hình kỹ thuật số ngày nay.

  Greed

  Những bộ phim khiến đạo diễn thiên tài Christopher Nolan cũng phải mê đắm - Ảnh 11.

  Greed là bộ phim câm ra mắt vào năm 1924 - Ảnh: Internet.

  Bộ phim câm kinh điển Greed (1924) của Erich von Stroheim cũng là tác phẩm đặc biệt yêu thích của Nolan. Bộ phim này xoay quanh bà nội trợ Treena McTeague và những hậu quả ngoài mong muốn sau khi trúng xổ số, dẫn đến một màn hỗn loạn giữa bà, người chồng và người bạn quỷ quyệt của mình. Với bản gốc có thời lượng 10 tiếng, Nolan đã mô tả Greed như một “tác phẩm bị thất truyền của một thiên tài hoàn hảo”.

  Star Wars

  Những bộ phim khiến đạo diễn thiên tài Christopher Nolan cũng phải mê đắm - Ảnh 12.

  Star Wars là thương hiệu đã truyền cảm hứng để Nolan trở thành một đạo diễn và nhà sản xuất phim - Ảnh: Internet.

  Star Wars là một trong những bộ phim đã truyền cảm hứng cho Nolan trở thành đạo diễn và nhà làm phim. Trong một buổi phỏng vấn với Business Insider, Nolan cho biết ông đã bắt đầu xem Star Wars từ năm 8 tuổi, và kể từ đó luôn bị ám ảnh với việc phải tạo ra những tác phẩm điện ảnh liên quan đến vũ trụ.

  Bộ phim này ra mắt vào những năm 70, và khi đó tôi đã bắt đầu thử dùng chiếc máy Super 8 để ghi hình mọi thứ”, Nolan chia sẻ, “Và ngay từ giây phút xem xong Star Wars, tâm trí tôi đã hoàn toàn thuộc về tàu vũ trụ và khoa học viễn tưởng”.

  Nguồn: Movieweb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ