Những cách tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của các cựu nhân viên Microsoft

Lê Thanh Hải , Theo Trí Thức Trẻ  

Với những người đủ may mắn để gia nhập đội ngũ Microsoft ngay từ những ngày đầu thì phần thưởng dành cho họ là khổng lồ.

Một số chuyên gia phân tích ước tính rằng nhờ các quyền chọn cổ phiếu mà công ty này dành cho những nhân viên đầu tiên, Microsoft đã tạo ra 3 tỉ phú và khoảng 12.000 triệu phú tính đến thời điểm 2005. Và ngay cả đối với những người không đạt đến tầm cao đó thì phần thưởng dành cho họ cũng hết sức hậu hĩnh.

Và đây là một số lĩnh vực mà những cựu binh thành công nhất của Microsoft đã tiêu tiền vào, từ nghệ thuật cho tới các chuyến bay vào không gian.

Bill Gates, người giàu nhất thế giới, là người sưu tập “có cỡ” trong lĩnh vực sách và tranh quý hiếm. Vào năm 1998, ông lập kỷ lục trong ngành nghệ thuật Mỹ khi bỏ ra đến 36 triệu USD cho bức "Lost on the Grand Banks" của Winslow Homer.

 Những cách tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của các cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 1.

Bức "Lost on the Grand Banks"

Kỷ lục đó đã bị phá vỡ hồi đầu năm nay khi một bức tranh của Jean-Michel Basquiat bán được 110 triệu USD tại một cuộc đấu giá.

Cựu CEO Steve Ballmer được cho là rất thích mang một đội bóng rổ nhà nghề NBA về Seattle, nhưng khi các kế hoạch đó không xảy ra, ông đã bỏ ra 2 tỷ USD vào đội Los Angeles Clippers.

 Những cách tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của các cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 2.

Kể từ đó, Ballmer cho biết ông không có kế hoạch mang đội Clippers về Seattle.

Đồng sáng lập Microsoft Paul Allen sở hữu hai đội bóng chuyên nghiệp, đó là Seattle Seahawks và Portland Trailblazers. Ngoài ra, ông còn là người sở hữu một phần đội Seattle Sounders của giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS). Đặc biệt, ông hiện nắm trong tay một du thuyền khổng lồ có cả tàu ngầm trên đó.

 Những cách tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của các cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 3.

Charles Simonyi là người giám sát quá trình tạo ra bộ Microsoft Office và gắn bó với Microsoft cho tới năm 2002. Hiện tại, ông là một tỉ phú bị “ám ảnh” bởi lĩnh vực không gian và đã thực hiện 2 chuyến đi lên trạm du hành quốc tế (ISS). Hồi năm 2006, Simonyi nói với Forbes rằng ông đã trải qua 6 tháng trên “Skat”, chiếc du thuyền dài 233 foot (khoảng 71 mét) được đóng theo ý của riêng ông.

 Những cách tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của các cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 4.

Bob Greenberg rời Microsoft vào năm 1981, khá lâu trước khi công ty này thực hiện IPO, và là người giúp tạo ra các búp bê Cabbage Patch Kid trông đáng sợ nhưng lại khá phổ biến hồi giữa thập niên 1980.

 Những cách tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của các cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 5.

Hiện nay, ông đang quay trở lại lĩnh vực phần mềm, sau quãng thời gian tạm ngưng để tạo ra những đồ chơi “đình đám”.

Gabe Newell là nhà sản xuất 3 phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows, và đã là triệu phú khi rời Microsoft vào năm 1996. Giờ đây Newell là người đứng đầu của Valve Software, và là người hùng trong mắt các game thủ trên khắp thế giới khi được họ đặt cho biệt danh trìu mến là “Gaben”.

 Những cách tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của các cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 6.

Cựu giám đốc công nghệ của Microsoft, Nathan Myhrvold, nổi tiếng là người đa tài. Ông đã dùng hàng triệu USD kiếm được ở Microsoft để thành lập một công ty chuyên về sở hữu trí tuệ và bằng phát minh. Ngoài ra, ông còn là một nhà nhiếp ảnh chuyên về thiên nhiên nổi tiếng và cũng là nhà vật lý được đào tạo bài bản, từng làm việc với thiên tài Stephen Hawking.

 Những cách tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của các cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 7.

Tuy nhiên, Myhrvold có lẽ nổi tiếng nhất với cuốn sách dày hơn 600 trang “không bình thường” của mình có tựa là "Modernist Cuisine", với nội dung về khoa học và...nấu ăn. Quyển này đã bán được hơn 30 triệu bản.

Vào năm 2017, Myhrvold tiết lộ mình là tác giả ẩn danh của "My First Gulfstream", một bài luận chỉ ra những chi phí vô lý của việc sở hữu một máy bay riêng.

Richard Brodie, biệt danh "Quiet Lion" (Sư tử trầm lặng), là người tạo ra Microsoft Word và cũng là cựu trợ lý của Bill Gates. Ông rời Microsoft vào năm 1994 để theo đuổi sự nghiệp viết sách và chơi bài poker chuyên nghiệp. Ông thậm chí từng được mời xuất hiện trong chương trình talkshow của Oprah Winfrey.

 Những cách tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của các cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 8.

Các cựu nhân viên Chris Peters, Mike Slade của Microsoft và Rob Glaser (người sau này trở thành nhà sáng lập của RealNetworks) đã cùng nhau hùn tiền mua hiệp hội bowling chuyên nghiệp, với lý do đơn giản là... họ có đủ tiền để làm thế. Khi họ rời Microsoft vào năm 1999, cổ phiếu của công ty này đang chạm đỉnh cao nhất mọi thời đại.

 Những cách tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của các cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 9.

Rob Glaser

Brad Silverberg đã dùng hàng triệu USD kiếm được từ Microsoft để bỏ vào quỹ đầu tư mạo hiểm Ignition Partners cùng với các triệu phú Microsoft khác, giúp bơm vốn cho các startup “hot” như Trifacta và Docker.

 Những cách tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của các cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 10.

Andrea Lewis là tác giả chuyên viết về lĩnh vực kỹ thuật của Microsoft, được ước tính là đã kiếm được 2 triệu USD từ công ty này. Bà đã dùng số tiền này để mở Richard Hugo House, một trung tâm dành cho việc viết và nghiên cứu văn học ở Seattle.

 Những cách tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của các cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 11.

Richard Hugo House

Jim Allchin là một nhân vật rất quan trọng trong quá trình sản xuất Windows 98, XP, và Vista, với vai trò là quản lý. Ngày nay, ông là một guitarist và ca sĩ dòng nhạc blues nổi tiếng. Năm 2013, ông cho ra mắt album thứ 3 có tên là Q.E.D., nhưng đã nhận được nhiều lời chê.