Những cái tên sắp lên đoạn đầu đài vì chính sách "tự cung tự cấp" khắc nghiệt của Apple

Le Min Kop,  

Đây là những cái tên đang phụ thuộc quá nhiều vào Apple. Vì thế, họ có thể “chết bất kỳ tử” mỗi khi gã khổng lồ Cupertino ngoảnh mặt.

Những cái tên như Dialog Semiconductor, Imagination hay InvenSense đã thấy được sức nóng thực sự từ chính sách của Apple. Chỉ bằng một tuyên bố, hoặc tin đồn, cổ phiếu của họ đã bốc hơi hàng trăm triệu USD, thậm chí thiệt hại lên đến tiền tỷ.


Cung cấp linh kiện cho Apple trở thành bản hợp đồng đắt giá cho bất kỳ công ty nào.

Cung cấp linh kiện cho Apple trở thành bản hợp đồng đắt giá cho bất kỳ công ty nào.

Đó bởi vì các công ty này quá phụ thuộc vào Apple. Nói đúng hơn, làm ăn với Táo khuyết là món hời lớn và khi không còn “nguồn sữa” này nữa, họ tất nhiên gặp khó khăn. Thị trường di động vô cùng khắc nghiệt nên một cái hắt hơi của ông lớn như Apple cũng đủ khiến nhiều công ty lâm vào cảnh khốn cùng.

Tờ Business Insider đã liệt kê danh sách những công ty đang làm ăn với Apple và phụ thuộc doanh thu vào đó. Đây chưa phải là con số hoàn chỉnh, nhưng cũng đủ để chúng ta thấy được bức tranh toàn cảnh trong tình hình hiện nay. Nếu một ngày thức dậy và thấy cổ phiếu các công ty này “bốc hơi” phân nửa giá thị thì cũng đừng quá ngạc nhiên.

Knowles: Hợp đồng Apple chiếm 11% tổng doanh thu

Knowles là nhà sản xuất Hệ vi cơ điện tử (MEMS) và thiết bị âm thanh. Ít nhất hai trong số 4 micro trên iPhone 7 Plus thuộc Knowles. Công ty có doanh số hàng năm là 440 triệu USD, trong đó hợp đồng với Apple chiếm 11%, tương đương 48,4 triệu USD.

Imagination Tecnologies: phân nửa doanh số là từ Apple

Doanh thu hàng năm của Imagination vào khoảng 149,4 triệu USD (tính đến tháng 4/2016) với khoảng 74 triệu USD đến từ việc cung cấp GPU cho thiết bị nhà Táo. Công ty có khoảng 1.700 nhân công, Apple còn sở hữu 9,5% cổ phần tại đây.

Apple đã đàm phán mua lại Imagination hồi năm ngoái nhưng bất thành. Thay vào đó, hãng đã thuê một số lãnh đạo của đối tác. Mới đây, Táo khuyết còn tuyên bố sẽ tự sản xuất GPU trong vài năm tới khiến Imagination mất 75% giá trị thị trường.

Kinsus: phụ thuộc khoảng 30 – 35% doanh thu

Kinsus cung cấp tấm nền để gắn linh kiện điện tử trên Apple Watch và Apple Watch 2. Công ty có doanh thu hàng năm vào khoảng 759 triệu USD, trong đó hợp động của Apple đã chiếm 30 – 35%, ước đạt 266 triệu USD.

Flexium: 60 – 70%

Flexium chuyên làm bảng mạch uốn cong có doanh thu 596 triệu USD, với khoảng 417 triệu USD (60 – 70%) đến từ Apple. Nếu iPhone được trang bị màn hình OLED thì nhiều khả năng Táo khuyết sẽ cắt giảm hợp đồng với Flexium.

Invensense: phụ thuộc 30 – 58% từ Apple

Invensense cung cấp cảm biến chuyển động và cảm biến gia tốc cho iPhone. Công ty gần đây đã được TDK mua lại, doanh thu phụ thuộc 30 – 58% từ nhà Táo, khoảng 128 triệu USD trong tổng số 418 triệu USD mỗi năm. Hãng không giành được hợp đồng cung cấp linh kiện trên Galaxy S7 dù trước đó là đối tác của Samsung.

Multi-Fineline Electronix: 75% doanh thu từ Apple

MFLX chuyên làm bảng mạch cho iPhone, iPad, được mua lại bởi DSBJ vào năm 2016 và hiện không được niêm yết trên sàn chứng khoán. Báo cáo tài chính cho biết, năm 2015, doanh thu công ty đạt 636 triệu USD với khoảng 509 triệu USD phụ thuộc vào Apple.

Largan: phụ thuộc 30%

Largan là nhà sản xuất ống kính máy ảnh cho iPhone 7 và được hưởng lợi lớn từ thương vụ này. Nó chiếm 30% trong tổng số 1,6 tỷ USD doanh thu hàng năm, khoảng 477 triệu USD.

TTM Tecnologies: 20% doanh thu

Theo Morgan Stanley, TTM cung cấp 23% bo mạch HDI trên iPhone 8. Các nhà phân tích RBC ước tính, 20% trong số 2,5 tỷ doanh thu hàng năm đến từ Apple, khoảng 500 triệu USD.

Amphenol: 10% trong doanh thu 6,3 tỷ USD

Amphenol cung cấp bản lề công nghệ ép phun kim loại cho MacBook và được mệnh danh là “bản lề mỏng nhất thế giới”. Công ty có doanh thu hàng năm khoảng 6,3 tỷ USD, trong đó nguồn thu từ Apple chiếm 10%, khoảng 630 triệu USD.

Alps Electric Co: 10% doanh số là từ Apple

Alps chịu trách nhiệm sản xuất hệ thống ổn định hình ảnh quang học trên camera kép iPhone 7 Plus. Khách hàng Bắc Mỹ chiếm 70% doanh thu của công ty nên thị trường này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. CEO Seishi Kai của Alps dự đoán sau năm 2018 là khoảng thời gian khó khăn cho công ty khi mảng smartphone ngày càng cạnh tranh và trở nên bão hòa. Hợp đồng từ Apple ước đạt 690 triệu USD, chiếm khoảng 10% trong tổng doanh thu hàng năm lên đến 6,9 tỷ USD.

QORVO: 32%

Qorvo nằm trong số ít các công ty mà giới phân tích cho rằng sẽ không bị ảnh hưởng bởi chính sách mới của Apple. Đây là đơn vị cung cấp giải pháp tần số radio di động cho các thiết bị của Táo khuyết. Nguồn thu từ Apple chiếm khoảng 32% tổng doanh thu 2,6 tỷ USD, tương đương 832 triệu USD.

Dialog Semiconductor: 74%

Cổ phiếu của Dialog sụt giảm nghiêm trọng, đồng thời khoảng 80 kỹ sư đã đầu quân cho đối tác. 74% doanh thu hàng năm (1,2 tỷ USD) đến từ Apple, khoảng 864 USD.

Cirrus Logic: 85%

Cirrus Logic chuyên sản xuất chip âm thanh có trụ sở tại Texas, doanh thu 1,2 tỷ USD năm 2016. 85% con số này là nhờ làm ăn với Táo khuyết, tương đương khoảng 960 triệu USD, 15% còn lại đến từ Samsung.

GoerTek: 40%

GoerTek cung cấp hệ thống micro cho iPhone 7. Công ty đã tăng trưởng mạnh và củng cố vị trí của mình từ năm 2011 nhờ giành được hợp đồng của Apple. Nhưng vì thế, GoerTek cũng phụ thuộc 40% doanh thu hàng năm từ đây, khoảng 1,12 tỷ USD trong tổng số 2,8 tỷ USD doanh thu. Riêng trong năm 2015, lượng đặt hàng micro MEMS từ Apple chiếm tới 70% tổng đơn hàng.

AAC Technologies: chuyên sản xuất linh kiện về âm thanh trên iPhone, iPad và Apple Watch. Nguồn thu từ Apple chiếm 40 – 45% tổng doanh thu 2,2 tỷ USD, tương đương 1,21 tỷ USD. Dự đoán, AAC sẽ tiếp tục trở thành bạn hàng và hưởng lợi từ 100 triệu iPhone 8 dự kiến sắp bán ra.

Catcher phụ thuộc 50 – 60% doanh thu 2,6 tỷ USD vào Apple, tức khoảng 1,3 tỷ USD. Công ty sản xuất khung và vỏ cho MacBook, iPad và iPhone.

Skyworks Solutions là nhà sản xuất chip kết nối Internet. Doanh thu hàng năm khoảng 3,3 tỷ USD, nhưng Apple chiếm 44% số đó, khoảng 1,45 tỷ USD. Pacific Crest Securities cho rằng Skyworks an toàn tại thời điểm hiện tại, nhưng Goldman Sachs lại hạ bậc tín nhiệm vì lo ngại công ty sẽ mất hợp đồng vào tay Broadcom.

TKP cung cấp bảng điều khiển cảm ứng cho Apple, chiếm 50% doanh thu công ty, tương đương 1,45 tỷ USD trong tổng số 2,9 tỷ USD.

ZhenDing Technology là nhà cung cấp bảng mạch lớn nhất Đài Loan. Hiện chưa rõ vai trò của công ty trong phiên bản iPhone 8. Doanh thu ZhenDing khoảng 2,7 tỷ USD, trong đó 1,5 tỷ là nhờ Apple (55%).

Western Digital Corp kinh doanh mảng bộ nhớ, đã mua lại Sandisk năm 2015 với giá 19 tỷ USD. Doanh thu hàng năm khoảng 14,5 tỷ USD, trong đó 1,8 tỷ USD là từ Apple, chiếm 14%.

Qualcomm cũng là cái tên “phụ thuộc” vào Apple với 8% tổng doanh thu 23,5 tỷ đến từ hợp đồng cung cấp linh kiện cho iPhone, iPad, tương đương 1,9 tỷ USD. Cả hai đang “lời qua tiếng lại” và lôi nhau ra tòa vì khoản tiền 1 tỷ USD trong 10 năm qua.

GIS được cho là cung cấp màn hình OLED trên iPhone. Hãng cũng sản xuất tấm nền cảm ứng cho iPad Pro. Doanh thu của GIS là 2,6 tỷ USD, với 75% trong đó đến từ Apple, tức khoảng 1,95 tỷ USD.

Texas Instruments cung cấp nhiều thành phần khác nhau cho iPhone, như trình điều khiển hiển thị, IC điều khiển sạc và IC quản lý điện năng. Năm 2012, Apple đã thuê một số kỹ sư của TI. 10 – 15% trong tổng doanh thu 13,4 tỷ USD là nhờ Táo khuyết, ước đạt 2 tỷ USD.

Broadcom đang làm việc với Apple về công nghệ sạc không dây mới. Trước đây, công ty đã tham gia phát triển chip tùy chỉnh (ASIC) cho iDevices, đóng góp 20% trong tổng số doanh thu 13,2 tỷ USD, vào khoảng 2,6 tỷ USD.

Murata Manufacturing là nhà sản xuất tụ điện lớn nhất thế giới. Doanh thu công ty đạt 11,12 tỷ USD, riêng hãng thu về 3,4 tỷ USD từ hợp đồng với Apple, tương đương 30% doanh thu.

TSMC cung cấp 100% chất bán dẫn trên iPhone 7 và dự kiến là iPhone 8. Hợp đồng với Apple chiếm 15% -20% doanh thu, tương đương 4 tỷ USD trong tổng số 27 tỷ.

Jabil Circuit Inc chuyên làm vỏ kim loại cho iPhone. Hãng phụ thuộc 14 – 24% nguồn thu từ Apple, khoảng 4,5 tỷ USD trong tổng số 18,4 tỷ doanh thu.

Japan Display đã tạo ra màn hình LCD uốn cong. Nhưng tương lai đang trở nên khó đoán định khi Apple có kế hoạch chuyển sang công nghệ OLED. Hiện Japan Display thu về 9,1 tỷ USD mỗi năm, trong đó 50% đến từ Apple, chiếm khoảng 4,55 tỷ USD.

Wistron đã giành được hợp đồng lắp ráp iPhone tại Ấn Độ hồi tháng Hai, dự kiến sẽ bắt đầu với mẫu iPhone 8. Ước tính, bản hợp đồng mang về cho công ty 5,9 tỷ USD, tương đương 29% trong doanh thu 20,5 tỷ USD.

Pegatron là bạn hàng thân thiết với Apple, có trụ sở tại Đài Loan. Hãng phụ thuộc tới 57% doanh thu từ Apple, tương đương khoảng 22,8 tỷ USD trong tổng số 40 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Foxconn cũng là cái tên gắn liền với Apple từ rất lâu. Hiện 46% trong số 148 tỷ USD đến từ Apple, tức khoảng 68 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ