Những cải tiến ấn tượng nhất của Intel trên chip Haswell

SPIDEY,  

So với Ivy Bridge thì Haswell không có cải thiện nhiều ở năng lực tính toán trên CPU, nhưng năng lực xử lý trên card đồ họa tích hợp (iGPU) sẽ cải thiện đáng kể.

Khi bắt tay xây dựng nền tảng chip Haswell, Intel hướng dòng chip này đến nền tảng điện toán di động; có nghĩa là Haswell được thiết kế để phù hợp với các thiết bị yêu cầu tính nhỏ gọn, tiết kiệm pin. Nhờ đó, các thiết bị dùng chip Haswell, như ultrabook chẳng hạn, sẽ có thời lượng dùng pin rất tốt, có thể lên đến 9 tiếng sử dụng. Thiết bị cũng chỉ mất khoảng 3 giây để trở lại trạng thái hoạt động từ chế độ Sleep. Vậy so với người tiền nhiệm thế hệ thứ ba (Ivy Bridge) thì Haswell đã có những thay đổi gì?

Sử dụng vi kiến trúc mới

Chiến lược phát triển sản phẩm mới của Intel được dựa vào qui trình "Tick-Tock": “tick” là quy trình thu nhỏ công nghệ chế tạo còn "tock" là nâng cấp một vi kiến trúc mới, mỗi giai đoạn tương ứng 1 năm. Ví dụ: Ivy Bridge là một quá trình thu nhỏ lại so với Sandy Bridge, từ công nghệ 32nm xuống 22nm, nhưng vẫn sử dụng vi kiến trúc của Sandy Bridge (do đó chúng cùng socket 1155), đó là giai đoạn “tick”. Còn Haswell thì tiếp tục sử dụng công nghệ 22nm nhưng chúng được sử dụng vi kiến trúc mới, thuộc giai đoạn “tock”. Và mục tiêu chính của Intel là làm thế nào để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn chứ không nhằm gia tăng sức mạnh xử lý của CPU (vì sức mạnh xử lý của các CPU hiện nay vốn đã rất tốt rồi).

Những cải tiến ấn tượng nhất của Intel trên chip Haswell
 

Về bo mạch chủ

Nếu như bạn đang nghĩ đến việc sử dụng máy tính dùng chip Haswell, bạn sẽ phải mua bo mạch chủ mới. Còn nếu bạn đang sử dụng chip Sandy Bridge và muốn nâng cấp lên Ivy Bridge, bạn chỉ cần cập nhập firmware BIOS, bởi vì cả hai thế hệ CPU đều sử dụng đế socket 1155. Hoặc nếu bạn có ý định sử dụng chip Ivy Bridge thì bạn hãy mua một bo mạch hỗ trợ Ivy Bridge.

Những cải tiến ấn tượng nhất của Intel trên chip Haswell
 

Hiệu năng trên chip như thế nào?

Thông thường chip thế hệ mới sẽ cho hiệu năng tốt hơn so với chip thế hệ cũ. Tuy nhiên, năng lực tính toán của các CPU hiện nay vốn đã tốt rồi, cho nên so với Ivy Bridge thì hiệu năng của Haswell chỉ nhỉnh hơn khoảng 10 – 20%. Vì thế các nhà sản xuất có thể chọn lấy một chip có tốc độ thấp hơn cho đợt nâng cấp các sản phẩm của họ. Lấy ví dụ MacBook Air 13-inch, phiên bản 2012 sử dụng bộ xử lý Intel Core i5 Ivy 1,8 GHz nhưng với phiên bản 2013 thì Apple lại sử dụng bộ xử lý Core i5 Haswell 1,3GHz, tức xung nhịp thấp hơn, nhưng hiệu suất vẫn tương đương với phiên bản 2012, đồng thời lại tiết kiệm điện hơn.

Những cải tiến ấn tượng nhất của Intel trên chip Haswell
 

Haswell có năng lực xử lý đồ họa tốt hơn

Với Haswell, Intel muốn nâng cao năng lực xử lý đồ họa trên con chip với mục tiêu thay đổi quan niệm chip đồ họa này thường cho hiệu năng không bằng card đồ họa rời. Bên cạnh việc nâng cấp từ Intel HD 4000, Intel còn bổ sung thêm dòng đồ họa mới Iris/ Iris Pro dành cho các chip cao cấp, vì vậy năng lực iGPU sẽ cải thiện hơn so với Ivy Bridge. Theo Intel, năng lực iGPU của Iris sẽ mạnh hơn gấp đôi so với Intel HD4000, và gần gấp 3 lần đối với Iris Pro. Tuy nhiên, không phải tất các các chip Haswell đều có hiệu năng đồ họa tích hợp như nhau vì chúng được chia làm 4 phiên bản khác nhau: GT1 (Intel HD), GT2 (HD 4200/4400/4600), GT3 (HD5000, Iris 5100) và cao cấp nhất là GT3e (Iris Pro Graphics 5200, có sử dụng bộ nhớ đệm), tương ứng với nhiều phân khúc sản phẩm.

Những cải tiến ấn tượng nhất của Intel trên chip Haswell
 

Dựa vào một vài bài thử nghiệm với 2 game Crysis 3 và Metro Last Night, bạn cũng có thể thấy hiệu năng của Intel Iris Pro 5200 xấp xỉ với NVIDIA GT640, còn Intel HD4600 thì bỏ lại một khoảng cách khá xa.

Những cải tiến ấn tượng nhất của Intel trên chip Haswell
Những cải tiến ấn tượng nhất của Intel trên chip Haswell
 

Về thời gian sử dụng pin

Tính đến thời điểm viết bài, số laptop sử dụng chip Haswell chưa nhiều, chủ yếu là những dòng laptop cao cấp. Tuy nhiên, để kiểm chứng về thời gian sử dụng pin, MacBook Air 13 inch là một lựa chọn thích hợp để đánh giá. Với phiên bản 2013 sử dụng chip Haswell, thời gian sử dụng pin lên đến 12 - 15 tiếng, cao hơn gấp đôi so với phiên bản 2012 (sử dụng chip Ivy Bridge, với thời gian khoảng 6 - 7 tiếng). Kết quả này cũng ấn tượng hơn hẳn so với 9 tiếng ở Sony Vaio Pro 13. Vì vậy, nếu bạn đang cần một chiếc ultrabook, laptop có thời lượng pin tốt thì Haswell rất đáng chờ đợi.

Về giá thành

Hiện tại bạn chỉ có thể tìm thấy Haswell trong các hệ thống máy tính cao cấp. Thông thường chip thế hệ mới sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thì Ivy Bridge vẫn là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng vì Intel cũng sẽ cho ra mắt dòng chip Core i3 Haswell với mức giá dễ chịu hơn (thường là vào cuối năm). Và lúc này bạn có thể sở hữu một laptop/ desktop sử dụng Haswell với giá thành hợp lí.

Những cải tiến ấn tượng nhất của Intel trên chip Haswell
 

Tổng kết lại, vấn đề được đặt ra là khi nào thì sử dụng chip Haswell? Câu trả lời là tùy vào công việc của bạn: nếu chỉ chạy các ứng dụng văn phòng, phục vụ cho học tập, lướt web, xem phim, giải trí nhẹ nhàng,… hoặc bạn có nhu cầu tiết kiệm tiền thì Ivy Bridge (thậm chí là Sandy Bridge) vẫn là lựa chọn tốt. Còn công việc xử lý đồ họa, chơi game,… hoặc bạn muốn một laptop có thời gian sử dụng pin lâu hơn thì Haswell sẽ là lựa chọn thích hợp.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ