Những cảnh quay hiếm có, đáng kinh ngạc cho thấy cá voi sử dụng "lưới bong bóng" để săn mồi

ryankog,   Theo Trí Thức Trẻ 2 năm trước

Nghiên cứu này là một phần của một nỗ lực để tìm ra nguyên nhân ảnh hưởng đến sự sống của cá voi.

Bạn có biết một số sinh vật biển có thể tạo ra và sử dụng "lưới" để bắt thức ăn của chúng không? Giống như cá voi lưng gù. Chúng sẽ lặn xuống và bơi trong một vòng quanh con mồi, thổi bong bóng để tạo ra một thứ như tấm lưới để giữ con mồi lại.

“Tấm lưới tròn" đó sẽ tạo thành một cái bẫy, cho phép những con cá voi khác trong nhóm bơi lên từ bên dưới và tận hưởng bữa ăn. Đó là một khoảnh khác hấp dẫn và hiếm gặp, nhưng các nhà khoa học đã may mắn được nhìn thấy vì ghi lại quá trình này, cho chúng ta cái nhìn cận cảnh hiếm thấy, ngay từ chính góc nhìn của cá voi.

Những cảnh quay hiếm có, đáng kinh ngạc cho thấy cá voi sử dụng lưới bong bóng để săn mồi - Ảnh 1.

Ngoài các cảnh quay bằng drone với góc nhìn trên cao tuyệt đẹp của một cặp cá voi lưng gù tạo ra lưới bong bóng, các nhà sinh học biển tại Đại học Hawaiʻi ở Mānoa đã gắn camera và cảm biến trên cá voi để thu thập dữ liệu hành vi hấp của chúng. Các cảm biến này được gắn bên ngoài bằng giác hút nên sẽ không làm hại đến cá voi.

"Chúng tôi có hai góc quay. Cảnh của máy bay không người lái cho chúng tôi thấy những lưới bong bóng, cách các bong bóng bắt đầu nổi lên bề mặt và cách các con cá voi chui qua lưới bong bóng khi chúng nổi lên, trong khi các camera trên cá voi đang cho chúng tôi thấy góc nhìn của chính chúng", nhà sinh vật học Lars Bejder của Chương trình nghiên cứu động vật biển có vú cho biết.

Cá voi lưng gù di cư đến Alaska để kiếm ăn trong Mùa hè, trước khi quay trở lại vùng nước ấm hơn quanh Hawaii cho Mùa đông, nơi chúng sẽ sinh sản và nuôi con.

Cá voi tạo lưới bong bóng để săn mồi

Trong thời kỳ sinh sản này, những con cá voi sẽ không ăn, vì vậy chúng cần dự trữ lượng lớn nhuyễn thể để tiếp tục vượt qua thời gian tốn kém năng lượng này.

Điều thú vị về việc cho tạo lưới bong bóng là nó dường như là một hành vi mà chúng học được. Không phải tất cả cá voi lưng gù đều săn mồi theo cách này, và từng con có các kỹ thuật khác nhau. Chúng cũng hợp tác, những con cá voi làm việc cùng nhau để đảm bảo mọi thành viên đều được ăn.

Số lượng cá voi lưng gù đã tăng lên sau khi một lệnh cấm đánh bắt cá voi thương mại vào năm 1985, và không còn coi nguy cơ tuyệt chủng, nhưng trong vòng năm năm trở lại đây, chúng ta đã ít nhìn thấy loài cá voi này hơn.

Nghiên cứu này là một phần của một nỗ lực để tìm ra nguyên nhân ảnh hưởng đến sự sống của cá voi.

"Đoạn phim khá đột phá," Bejder nói. "Chúng tôi đang quan sát như thế nào những con vật thao túng con mồ. Nó cho phép chúng tôi có được những hiểu biết mới mà không thể làm trước đây"

Tham khảo: ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày