Những câu chuyện về người hai đầu: Có thật hay chỉ là bịa đặt?

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Ngài quý tộc Edward Mordake với hai khuôn mặt chỉ là một sản phẩm của văn học.

Các nhà khoa học vừa mới tạo ra được chuột 2 đầu. Đó là thành tựu khoa học đáng chú ý trong tuần này. Nhưng cũng từ đó mà các câu chuyện về người hai đầu một lần nữa được kể và chia sẻ trở lại.

Nhiều người nói rất thuyết phục rằng có người hai đầu tồn tại thực trong lịch sử. Nhưng liệu các câu chuyện như vậy có đáng tin?

1. Edward Mordake - chàng quý tộc Anh với khuôn mặt quỷ sau gáy

Bất cứ khi nào ai đó nói về người hai đầu, họ nhắc đến Edward Mordake. Anh chàng được kể là sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Anh vào thế kỷ 18. Edward là người thừa kế duy nhất và sẽ sống một cuộc sống sung túc, hạnh phúc, nếu anh không có hai khuôn mặt.

Những người kể chuyện dẫn ra nhiều bài báo của thế kỷ 18 và 19 ghi nhận Edward là một người rất điển trai, nhưng điều này chỉ đúng với gương mặt thứ nhất. Khuôn mặt thứ hai phía sau đầu toát ra một vẻ u ám, xấu xí. Nhiều người nói đó là một khuôn mặt phụ nữ méo mó và là biểu tượng của cái ác.

Theo ghi chép, gương mặt thứ hai của Edward không thể ăn uống, nhưng nó có thể phát ra tiếng khóc, cười. Vào buổi tối nó thường xuyên thì thầm bên tai Edward những lời nói ma quỷ. Vì không chịu được điều đó, Edward quyết định tự tử bằng thuốc độc ở tuổi 23.

Câu chuyện khá đáng tin hơn, với một bức ảnh chụp Edward Mordake. Nhưng thực chất, nó cũng là đầu mối dẫn cho chúng ta biết mọi chuyện chỉ là giả. Bức ảnh thực chất chụp một tượng sáp, được nặn theo mô tả Edward.


Tượng sáp được nặn theo mô tả Edward Mordake

Tượng sáp được nặn theo mô tả Edward Mordake

Các tài liệu mô tả là có thực, nhưng lời mô tả thì dường như là hoàn toàn bị đặt. Nó xuất phát từ bài báo năm 1895 của Charles Lotin Hildreth, một tiểu thuyết gia chuyên viết truyện hư cấu.

Mặc dù Hildreth dẫn nguồn trường hợp của Edward từ tài liệu của “Hội khoa học hoàng gia”, nhưng hiệp hội này không có thật. Giả sử như Hildreth nhầm Hội khoa học hoàng gia với Hội Hoàng gia London, cũng không có tài liệu nào tại đây ghi chép trường hợp của người đàn ông hai đầu Edward Mordake.

Không những vậy, miêu tả về Edward còn được Hildreth xếp trong cùng văn bản với 3 trường hợp kỳ dị khác: người mình cua, người chân cá và nhện đầu người. Tất cả đều khó tin và không có tài liệu xác thực.

Nói tóm lại, ngài quý tộc Edward Mordake với hai khuôn mặt chỉ là một sản phẩm của văn học chứ không có thật trong lịch sử.

2. Pasqual Pinon - người có đầu mọc trên đầu

Câu chuyện của người đàn ông có tên Pasqual Pinon được kể lại như sau: Đó là một người Mexico sinh năm 1889, làm việc trong một đoàn xiếc. Trước đó Pasqual là một công nhân đường sắt.

Vì phát hiện anh chàng có tới hai khuôn mặt nên đoàn xiếc mời anh về biểu diễn trong những tiết mục “kỳ quái”. Sau nhiều năm lưu diễn cùng đoàn xiếc, Pasqal cuối cùng cũng đã phẫu thuật loại bỏ khuôn mặt thứ 2 ở trước trán, trở về Texas tiếp tục cuộc sống bình dị như bao người.

Câu chuyện không có gì sai, ngoại trừ một chi tiết: chiếc mặt thứ hai của Pasqal là giả. Thực chất, nó chỉ là một khối u khổng lồ phía trên đầu anh. Đoàn xiếc thấy rằng nó chưa đủ kỳ dị nên đã đắp một mặt nạ bằng sáp, giả như Paqal mọc ra một chiếc đầu nữa trên đầu mình.

Sau một năm lưu diễn khắp nơi, Pasqal kiếm đủ tiền để phẫu thuật loại bỏ khối u. Từ đó, chúng ta cũng không rõ số phận của anh chàng này ra sao.

3. Chang Tzu Ping - hai khuôn mặt cười cùng lúc

Video kể về Chang Tzu Ping, người nông dân Trung Quốc có 2 khuôn mặt

Trường hợp về người đàn ông Trung Quốc có hai mặt trên hộp sọ là khá đáng tin cậy. Trong những thập niên 80, một tập trong seri truyền hình That's Incredible của Mỹ đã ghi lại những hình ảnh về cuộc sống của Chang.

Anh chàng được miêu tả là một người nông dân sống tại Trung Quốc, có một khuôn mặt thứ hai trên hộp sọ. Mặc dù vậy, khuôn mặt này không hoàn chỉnh. Nó chỉ gồm miệng, một phần lưỡi bị khuyết và một mảng da đầu.

Cổ họng và môi của khuôn mặt thứ hai không thể cử động độc lập. Nhưng khi Chang mở miệng trên khuôn mặt chính thì khuôn mặt thứ hai cũng làm theo y hệt.

Quyết định của Chang là sẽ phẫu thuật để loại bỏ nó khi anh có cơ hội tới Mỹ. That's Incredible đã ghi lại quá trình các bác sĩ phẫu thuật cho Chang.


Hình ảnh Chang Tzu Ping sau khi phẫu thuật loại bỏ khuôn mặt thứ hai

Hình ảnh Chang Tzu Ping sau khi phẫu thuật loại bỏ khuôn mặt thứ hai

Ca phẫu thuật được cho là khá thành công, khi anh chàng có thể trở lại quê nhà trong sự chào đón của người thân. Một phần tai của Chang bị biến dạng vĩnh viễn, nhưng nó vẫn còn hơn việc anh phải mang thêm một khuôn mặt trên đầu mình.

Mặc dù vậy, vẫn còn những điểm nghi ngờ trong câu chuyện này. Tài liệu về Chang và ca phẫu thuật của anh thực sự hiếm. Ngoài những thước phim trên chương trình That's Incredible, dường như không thế tìm thấy một tài liệu thứ cấp nào nói về trường hợp người đàn ông Trung Quốc này.

4. Lali Singh - hiện thân của thần Hindu

Đây có lẽ là trường hợp thực tế được ghi lại, một bé gái được sinh ra ở Ấn Độ năm 2008. Lali được chẩn đoán với một tình trạng bẩm sinh cực hiếm được gọi là diprosopus, trùng lặp sọ và mặt.

Nó khiến cho đầu cô bé dường như là hai nhập vào một. Lali có hai cặp mắt, hai mũi, hai miệng và sử dụng chung một cặp tai. Nhưng thay vì bị kỳ thị, cô bé được coi là hiện thân của thần Vishnu trong Hindu giáo, người có 3 khuôn mặt.

Từ khi được sinh ra, Lali được đến thăm bởi rất nhiều người và trở thành một hiện tượng toàn cầu. Tuy nhiên, cha mẹ cô bé từ chối các lời đề nghị của các bác sĩ, những người muốn chụp ảnh cộng hưởng từ và quét não bộ của Lali.

Tình trạng sức khỏe của cô bé vì thế không thể được đánh giá một cách đầy đủ. Và mặc dù cho cha mẹ cô nghĩ rằng Lali khá khỏe mạnh và bình thường, cô bé phát triển những vấn đề nghiêm trọng không lâu sau đó.

Ban đầu, đó là chứng mờ giác mạc. Sau đó, cô bé nôn mửa và gặp những nhiễm trùng. Tật hở hàm ếch khiến Lali không ăn được bình thường. Và mặc dù đã được tiếp nhận điều trị và hồi phục dần, cô bé qua đời vì một cơn đau tim khi mới 2 tháng tuổi.

Tổng hợp

NỔI BẬT TRANG CHỦ