Những chất độc đầu bảng trên thế giới

  GL,  

  Chúng có ở khắp nơi.

  Trên thế giới của chúng ta có vô vàn các loại chất độc khác nhau và tất nhiên chúng cũng độc đối với nhiều các đối tượng khác nhau. Chất độc có thể là chất độc hóa học do con người chế tạo ra hoặc tổn tại trong tự nhiên và là vũ khi của một loài nào đó … Thực sự là hiện tại chúng ta cũng không hoàn toàn nắm rõ được 100% các loại độc (đối với con người) trên thế giới này. Nhưng trong tất cả những kiến thức đã biết, xin được nói về một số loại độc dưới đây. Chúng là những chất được coi là độc nhất trên thế giới hiện nay.

  10. Độc của nhện lang thang Brazil

  Những chất độc đầu bảng trên thế giới
   

  Loài nhện đến từ Nam Mỹ này là một loài rất độc. Thậm chí nó còn được vinh danh trong sách Guinness thế giới là loài nhện độc nhất thế giới. Nọc độc của nó là loại tác động lên các tế bào thần kinh. Khi bị cắn, nạn nhân sẽ không thể kiểm soát được cơ bắp của mình, tê liệt và chết một cách nhanh chóng. Loài này còn nổi tiếng với sự hiếu chiến. Ngoài ra độc từ nó còn có thể giúp chữa trị cho đàn ông bị bất lực.

  9. Sarin

  Những chất độc đầu bảng trên thế giới
   

  Nếu bạn là người quan tâm đến tình hình thời sự trong khoảng thời gian gần đây thì bạn sẽ nhớ đến tên chất này. Đây là loại chất độc thần kinh mà Mỹ cáo buộc chính quyền Syria sử dụng trong cuộc tấn công làm hàng nghìn người chết tháng trước, là chất độc cực mạnh, tác động nhanh và từng là thủ phạm trong nhiều vụ thảm sát trước đây trên thế giới. Ban đầu, chất này được thiết kế để phục vụ như thuốc trừ sâu khi được tạo ra vào năm 1983. Sau đó, nó đã được sử dụng như là thành phần chính của vũ khí hủy diệt hàng loạt trong thời gian chiến tranh. Việc sản xuất và tích trữ Sarin bị cấm từ năm 1993. Khi tiếp xúc với chất này (không màu, không mùi ở nhiệt độ bình thường), nạn nhân sẽ nhanh chóng bị tê liệt và tử vong.

  8. Độc nhện nâu ẩn dật

  Những chất độc đầu bảng trên thế giới
   

  Vâng lại là nọc độc của một loài nhện nữa trong danh sách này. Loài này tên là Loxosceles recluse hay còn gọi là nhện violin. Tuy rất độc nhưng loài này cũng hiếm khi tấn công con người. Nếu bị chúng cắn, chất độc từ loài này sẽ tấn công vào các tế bào máu và khiến hệ miễn dịch tổn thương. Vậy nên vết thương chúng để lại có thể mất nhiều thời gian để chữa lành hay để lại sẹo biến dạng hoặc thậm chí dẫn đến tử vong

  7. Amatoxin

  Những chất độc đầu bảng trên thế giới
   

  Độc từ các loài động vật là rất nhiều và ở thực vật cũng không kém hơn là bao. Đặc biệt là từ các loại nấm. Amatoxin là một chất độc nấm điển hình, chúng thường có nấm Amatina. Tác động chính là loại độc này nhắm đến gan. Nhưng đó chỉ là bước đầu, ngay sau đó, độc tố sẽ làm ảnh hưởng đến thận và hệ thống thần kinh trung ương. Nạn nhân sẽ bị khó thở, tiêu chảy ra máu, đi vào hôn mê và chết. Điều tệ hại của chất độc này là nó rất khó biến mất, không tan trong nước và vẫn tồn tại cả khi cây nấm khô đi.

  6. Strychinine

  Những chất độc đầu bảng trên thế giới
   

  Đây cũng lại là một chất độc từ một loài thực vật. Strychinne là độc có trong cây mã tiền. Chất này được phát hiện ra vào năm 1818 bởi các nhà hóa học Pháp Pierre-Joseph Pelletier và Joseph- Bienaime Caventou. Tại Mỹ, nó được đăng ký thương phẩm là rodenticide (thuốc diệt chuột), chỉ cần một lượng nhỏ vào cơ thể có thể gây chết người. Về hương vị, đây là một trong những chất đắng nhất trên thế giới.

  5. Độc của rắn biển

  Những chất độc đầu bảng trên thế giới
   

  Theo điều tra, 90% các vụ tử vong do rắn biển cắn đều do loài này mà ra. Nó còn có tên gọi là rắn biển Belcher. Chỉ cần vài milligram nọc độc của chúng cũng đủ giết hàng ngàn người. Loài này có họ hàng với rắn hổ mang và rắn san hô. Kích thước của loài này cũng còn tùy mỗi cá thể, dao động từ 1m đến 1,5m. Khi bị trúng độc, đầu tiên nạn nhân sẽ buồn nôn, đổ mồ hôi và thấy khát. Sau 30 phút, họ sẽ gần cảm thấy đau, tê cứng và nguy cơ tử vong lúc này gần như là 100%. Tuy là cực độc nhưng may mắn cho chúng ta loài rắn này khá hiền lành và chúng sẽ không chủ động tấn công con người trước nếu không bị kích thích.

  4. Kali xyanua

  Những chất độc đầu bảng trên thế giới
   

  Nếu bạn là một người chăm độc truyện trinh thám, ám sát hoặc đơn giản là conan thì hẳn bạn không thể không biết loại độc này. Kali xyanua có mùi giống như mùi quả hạnh nhân, có hình thức bề ngoài giống như đường và hòa tan nhiều trong nước.Nó gây ngộ độc bằng cách ngăn chặn quá trình trao đổi chất của các tế bào và không cho các tế bào hemoglobin lấy được oxy. Chất kịch độc này phản ứng cực nhanh, nạn nhân có thể chất ngay sau vài giây tiếp xúc. Đường glucozơ có khả năng làm chậm lại đáng kể quá trình gây độc của xyanua kali, đồng thời bảo vệ các tế bào bằng cách tạo liên kết hóa học với xyanua kali. Tuy nhiên Glucozơ không có khả năng giải độc.

  3. Ếch phi tiêu 

  Những chất độc đầu bảng trên thế giới
   

  Tiếp theo danh sách này lại là độc của một loài động vật : ếch phi tiêu độc. Chúng có tên khoa học là Dendrobatidae - là tên gọi chung của một nhóm các loài ếch trong họ Dendrobatidae có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ. Không giống như hầu hết các loài ếch, các loài này hoạt động ban và thường có thân màu rực rỡ. Da của loài ếch này có khả năng tiết ra chất độc để tự vệ cũng như tấn công những kẻ thù luôn luôn rình rập muốn ăn thịt chúng. Theo tính toán thì độc từ loài ếch này có thể giết chết cả một con voi. Nạn nhân của chúng khi bị trúng độc sẽ có những triệu chứng về hô hấp, tim, hôn mê và cuối cùng tử vong.

  2. Ricin

  Những chất độc đầu bảng trên thế giới
   

  Ricin là loại chất có độc tính mạnh và chúng tồn tại trong các hạt thầu dầu. Ricin có thể được hình thành từ chất thải  bị bỏ lại từ việc chế biến các hạt thầu dầu. Nó có thể được sản xuất ở dạng bột, dạng xịt, hay viên, hoặc nó thể hòa tan trong nước hoặc axit yếu. Nó hoạt động bằng cách đi vào bên trong tế bào cơ thể người và bằng cách ngăn không cho tế bào tạo protein cần thiết cho tế bào. Không có protein, các tế bào sẽ chết. Một người lớn chỉ cần ngửi hoặc tiêm một lượng khoảng 1,78 mg ricin (bằng vài hột muối) là đã tử vong. Ban đầu nạn nhân sẽ gặp các triệu chứng như buồn nôn, ỉa chảy, mất nước sau đó gan thận và tuyến tụy sẽ bị hủy hoại. Phải từ sau 3 đến 5 ngày nạn nhân mới ra đi. Nếu có cứu sống được thì các cơ quan nội tạng cũng đã bị tổn thương nặng nề. Ricin đã từng được sử dụng làm vũ khí hủy diệt hàng loạt.

  1. Botulinum

  Những chất độc đầu bảng trên thế giới
   

  Vâng và đến với vị trí đầu danh sách đó chính là Botulinum. Chất độc này không đến từ thực vật hay động vật nào đó. Thực ra thì nó thường được tìm thấy trong các sản phẩm mỹ phẩm và đồ ăn. Botulinum là độc tố sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum.

  Clostridium Botulinum là vi khuẩn kị khí, sinh bào tử hình oval và thường gặp trong đất. Nó phân bố khắp nơi trong đất. đặc biệt những nơi như đất vườn, nghĩa trang, nơi chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong các loại rau quả, kể cả mật ong cũng có thể chứa loại khuẩn này. Chúng cũng có trong ruột của các động vật nuôi trong nhà, ruột cá, đôi có cả trong ruột người. Do vi khuẩn này có nhiều trong tự nhiên nên rất dễ nhiễm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Ðộc tố này ngăn chặn luồng thần kinh đến cơ, do đó làm liệt vận động cơ. Một lượng nhỏ của chất độc này cũng có thể giết chết rất nhiều người. Nạn nhân sẽ bị mờ mắt, nói líu, khô miệng và khó nuốt … Hệ hô hấp bị tổn thương và gây ngạt thở dẫn tới tử vong.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ