Những chiếc phablet: "Từ nay hãy gọi chúng tôi là smartphone!"

Cú Vọ , Theo Trí Thức Trẻ

"Phablet" đang dần trở thành một thuật ngữ không còn phù hợp để mô tả những chiếc điện thoại cỡ lớn và nó nên trôi vào dĩ vãng ngay từ bây giờ.

Nói thật đi, đã bao lâu rồi bạn chưa nghe thấy/đọc được từ "phablet" - điện thoại lai máy tính bảng? Kể cả có thấy đi nữa thì tôi khá chắc rằng nó cũng chẳng còn xuất hiện thường xuyên như trước đây.

Phablet là một từ dùng để chỉ các thiết bị điện thoại có màn hình lớn bất thườn và được kết hợp bởi hai chữ "phone" và "tablet". Từ khoảng năm 2011, thời điểm chiếc Galaxy Note đầu tiên ra đời, các công ty công nghệ, cánh báo chí và người dùng đều coi phablet là một dòng sản phẩm riêng, tách biệt hẳn so với những điện thoại nhỏ gọn khác.


Các thiết bị màn hình nhỏ như iPhone 8 chắc chắn sẽ phải sớm tiến hóa để phù hợp với thị hiếu người dùng.

Các thiết bị màn hình nhỏ như iPhone 8 chắc chắn sẽ phải sớm "tiến hóa" để phù hợp với thị hiếu người dùng.

Nhắc tới phablet là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các máy điện thoại với màn hình khoảng từ 5.5 inch trở lên. Tuy nhiên, hãy nhìn vào danh sách sản phẩm hiện tại: Phải tới quá nửa các thiết bị mới đều có màn hình cỡ lớn như thế, thậm chí là hơn nữa, lên tới ~6 inch.

Người dùng rõ ràng là thích xu hướng này. Lớn hơn là tốt hơn, là trải nghiệm nhiều hơn và đã mắt hơn. Tỉ lệ người lựa chọn các thiết bị màn hình nhỏ gọn dưới 5 inch giờ đã bị lép vế, và kích thước 5.5 inch trở thành tiêu chuẩn cho các smartphone đời mới. Đúng, là "smartphone" chứ không phải "phablet" nữa đâu.


Số liệu dự đoán về tỉ lệ smartphone/phablet bán ra trong 5 năm tới của IDC.

Số liệu dự đoán về tỉ lệ smartphone/phablet bán ra trong 5 năm tới của IDC.

Theo số liệu dự đoán từ IDC, số lượng smartphone màn hình lớn từ 5.7 inch trở lên bán ra thị trường sẽ vượt qua lượng máy màn hình nhỏ vào năm 2019, và tỉ lệ này sẽ còn tăng cao trong những năm tiếp theo đó. Trong số này, IDC tính toán sẽ có ít nhất 50% là những mẫu iPhone cỡ lớn như iPhone Plus hay iPhone X thế hệ mới.

Vậy thì, còn có lý do gì để chúng ta giữ lại thuật ngữ "phablet" - thứ mà đã trở nên quá cũ kí, không còn hợp thời? Hãy cứ gọi chúng là smartphone đi, vì sớm thôi, người ta có thể sẽ chẳng hiểu phablet nghĩa là gì nữa đâu.

NỔI BẬT TRANG CHỦ