Những con số này cho thấy chúng ta không nên quá hy vọng về những chiếc "iPhone lắp ráp ở Việt Nam"

CL , Theo Trí Thức Trẻ

Trước hết, Apple phải rơi vào tình cảnh giống như Samsung đã...

Khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát, ai cũng có thể nhận ra rằng Huawei không phải là nạn nhân duy nhất của cuộc chiến này. Các công ty Trung Quốc khác cũng phải dè chừng, Google hay ARM đều bị mất nguồn thu từng Huawei, các công ty Mỹ vốn đặt dây chuyền tại Trung Quốc nay cũng phải chịu thuế quan khổng lồ.

Dĩ nhiên, Apple là một nạn nhân. Phần lớn những chiếc iPhone hiện nay vẫn được sản xuất tại Trung Quốc. Quốc gia đông dân nhất thế giới cũng là thị trường quan trọng từng góp phần cho thành công của Apple từ thời iPhone 5 tới nay. Khi Huawei trở thành mục tiêu tấn công rõ ràng nhất của ông Trump, Apple đã nhanh chóng bị cư dân mạng Weibo "bêu tên" để trả đũa.

Dựa theo báo cáo của Canalys, thị phần iPhone tại Trung Quốc đã giảm xuống còn 6%, bằng 1/3 Oppo, 1/2 Xiaomi và... 1/6 của Huawei. Cũng giống như Samsung ngày nào, Apple có vẻ đang mất dần chỗ đứng khỏi thị trường đông dân nhất thế giới. Việt Nam cũng đã bắt đầu được nghĩ đến với vai trò đích đến tiếp theo cho các nhà máy iPhone...

Những con số này cho thấy chúng ta không nên quá hy vọng về những chiếc iPhone lắp ráp ở Việt Nam - Ảnh 1.

Trung Quốc, Đài Loan và Hongkong đang là thị trường lớn thứ 2 của Apple.

Nhưng dựa vào những con số Apple công bố ngày hôm nay, có lẽ iPhone "Assembled in Vietnam" vẫn còn xa lắm. Lý do đơn giản là bởi, "Vấn đề Trung Quốc" của Apple không tồi tệ đến vậy.

Đầu tiên là doanh số. Trong quý vừa qua, Apple thu về 9,15 tỷ USD doanh thu từ Đại Lục, Đài Loan và HongKong, giảm không đáng kể so với mức 9,55 tỷ USD vào cùng kỳ năm trước. Trước đó, trong quý 4/2018 và quý 1 năm nay, mức suy giảm của Apple tại Trung Quốc thậm chí còn lên tới 2 chữ số. 

Như thế, Apple đã ngắt được đà suy giảm ngay trong một quý mà sự phản đối dành cho Apple (và nước Mỹ) dâng cao: lệnh cấm của ông Trump dành cho Huawei được ban bố vào ngày 15/5, khiến cho làn sóng tẩy chay Apple cũng lên tới đỉnh điểm trên các mạng xã hội ngay vào giữa quý 2. Việc doanh số giảm không đáng kể so với cùng kỳ 2018 cho thấy người Trung Quốc vẫn chưa thực sự căm ghét Apple, và các đợt suy thoái trước đây có thể khắc phục bằng cách giảm giá iPhone.

Những con số này cho thấy chúng ta không nên quá hy vọng về những chiếc iPhone lắp ráp ở Việt Nam - Ảnh 2.

Chính phủ Trung Quốc không chọn Apple để trả đũa cho vụ Huawei.

Chính phủ Trung Quốc cũng không chọn Apple làm mục tiêu trả đũa cho những lệnh cấm của ông Trump. Theo công bố của Tim Cook, chính phủ Trung Quốc đã tiến hành giảm thuế VAT cho Apple. Tại Trung Quốc, một trong những khoản thu lớn của Apple đến từ game trên App Store, và trong quý vừa qua chính phủ Trung Quốc cũng lại cấp phép cho "nhiều tựa game lớn" được phát hành.

Tính 3 tháng trở lại, khoản tiền Apple thu về từ Trung Quốc, Đài Loan và Hongkong vẫn lên tới 32,5 tỷ USD. Đây là một con số không hề nhỏ, thậm chí còn cao hơn doanh thu toàn cầu của Huawei trong một quý vừa qua.

Điều này có nghĩa rằng, dù có suy giảm nhưng tương lai của Apple tại Trung Quốc vẫn còn rộng mở. Mà chừng nào tương lai của Apple tại Trung Quốc còn rộng mở, Apple vẫn sẽ chưa đưa hệ sinh thái sản xuất của mình ra khỏi quốc gia này. Tương lai dành cho iPhone "Assembled in Vietnam" bởi thế vẫn còn xa lắm.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ