Những cú lừa khét tiếng thời đại kỹ thuật số: Khởi nghiệp bằng đồ Supreme giả, thuốc tẩy trắng bách bệnh, Microsoft mất hàng triệu USD

Ivan Lê,  

Hé lộ một số câu chuyện về những phi vụ động trời trong thời đại kỹ thuật số và cách chúng tàng hình trong một thời gian dài

Trong số đặc biệt của mình, Bloomberg đã hé lộ những chi tiết thú vị của các phi vụ lừa đảo lớn nhất trong thời đại công nghệ số được tuyển chọn từ Biên niên sử tội phạm 4.0. Đây là phần đầu tiên của bộ sưu tập: Supreme, những viên đá được sơn là đồng, thuốc tẩy trắng bách bệnh, hàng triệu USD bị đánh cắp từ Microsoft.

Kỹ sư Microsoft lấy trộm 10,1 triệu USD từ tiền thẻ Xbox tiêu xài

Vào tháng 11/2020, một tòa án ở Mỹ đã kết án một cựu nhân viên của Microsoft 9 năm tù. Vladimir Kvashuk, người Ucraina đã đánh cắp tổng cộng 10,1 triệu USD từ công ty.

Những cú lừa khét tiếng thời đại kỹ thuật số: Khởi nghiệp bằng đồ Supreme giả, thuốc tẩy trắng bách bệnh, Microsoft mất hàng triệu USD - Ảnh 1.

Vladimir Kvashuk

Năm 2017, Kvashuk trở thành nhân viên của Microsoft. Nhóm của anh ta có nhiệm vụ thiết lập mô hình mua hàng trong cửa hàng trực tuyến của công ty và tìm kiếm các lỗi trong hệ thống thanh toán khi mua thẻ quà tặng. Kvashuk đã phát hiện ra rằng, mặc dù hệ thống vẫn nhận diện được tài khoản và không cho phép mua bán sản phẩm ảo như key game bản quyền, nhưng lỗ hổng khó tin là nếu những tài khoản của nhân viên Microsoft thực hiện lệnh tạo mã Xbox Gift Card, thì 25 ký tự ngẫu nhiên trả về là hoàn toàn hợp lệ, có thể dùng để nạp vào tài khoản, hoặc trong trường hợp của Kvashuk, là đem bán kiếm lời.

Những cú lừa khét tiếng thời đại kỹ thuật số: Khởi nghiệp bằng đồ Supreme giả, thuốc tẩy trắng bách bệnh, Microsoft mất hàng triệu USD - Ảnh 2.

Thẻ quà tặng Xbox

Thẻ quà tặng XBox chứa 25 chữ cái và số. Các con số giống hệt nhau, được gọi là mã 5x5, được gửi đến email của bạn sau khi mua hàng - chúng không khác với mã trên thẻ quà tặng thực trong giỏ CVS hoặc Target. Tấm thẻ không có giá trị gì, nhưng mã 5x5 tương ứng với số tiền quy ra USD. Ví dụ: "DD9J9-MXXXC-3Y6XD-3QH2 ° C-PWDWZ" tương đương với 15 USD cho bất kỳ thứ gì Microsoft bán trực tuyến, có thể là trò chơi điện tử, Office và Windows, máy tính xách tay Lenovo hoặc loa Sonos. Có nghĩa là, bất kỳ 25 ký tự mã nào như vậy đều là một loại tiền kỹ thuật số, thậm chí có thể được đổi lấy Bitcoin và sau đó chuyển thành tiền thật.

Những cú lừa khét tiếng thời đại kỹ thuật số: Khởi nghiệp bằng đồ Supreme giả, thuốc tẩy trắng bách bệnh, Microsoft mất hàng triệu USD - Ảnh 3.

Microsoft nhanh chóng tìm được kẻ trộm

Trong một lần kiểm tra, Kwashuk đã phát hiện ra một lỗi cho phép anh ta kiếm được hàng triệu USD bằng cách gian lận. Anh ấy nhận thấy rằng mỗi khi anh ấy kiểm tra việc mua thẻ quà tặng, Microsoft Store sẽ gửi qua thư các mã 5x5 thực, có thể được sử dụng để mua hàng trong cửa hàng trực tuyến. Càng nhiều lần mua hàng giả bằng thẻ công ty, thì càng có nhiều mã thật trong email. Nhóm của Kvashuk đã lợi dụng lỗ hổng để thực hiện các giao dịch mua thẻ quà tặng thử nghiệm mà không đưa cho khách hàng.

Kvashuk bắt đầu thực hiện hành vi chiếm đoạt với quy mô nhỏ, tạo ra các thẻ quà tặng có giá trị từ 10 USD đến 100 USD. Anh ta đã bán tất cả những thứ này trên thị trường chợ đen. Theo Bloomberg, khoản tiền khổng lồ mà Kvashuk chiếm đoạt được cho phép anh ta sở hữu cả một chiếc máy bay, một chiếc du thuyền, vài căn nhà xa xỉ ở Maui, California cùng nhiều nơi khác. Vào thời điểm các đặc vụ liên bang bắt được kẻ lừa đảo, Kvashuk đã đánh cắp hơn 152.000 chiếc thẻ trị giá 10,1 triệu USD và mua căn nhà với giá 1,6 triệu USD.

Doanh nhân người Ý làm giàu nhờ làm giả quần áo Supreme

Doanh nhân người Ý, Michel di Piero đã thành công trong việc sản xuất và mở rộng quốc tế quần áo nhãn hiệu Supreme giả, gần như hợp pháp.

Những cú lừa khét tiếng thời đại kỹ thuật số: Khởi nghiệp bằng đồ Supreme giả, thuốc tẩy trắng bách bệnh, Microsoft mất hàng triệu USD - Ảnh 4.

Supreme bị làm giả ở Châu Âu

Vào tháng 1/2016, tại buổi trình diễn thời trang nam Pitti Uomo, họ đã giới thiệu những chiếc áo hoodie và mũ lưỡi trai với dòng chữ "Supreme" nổi tiếng, rất giống những chiếc áo có giá từ 150 USD trở lên được bán ở Mỹ. Thứ duy nhất trên thảm đỏ không phải là bộ sưu tập của thương hiệu thời trang đường phố ở New York, mà là những tác phẩm của một công ty Ý đã ăn cắp thiết kế và logo của Supreme.

Italy's Supreme là đơn vị đầu tiên nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở các quốc gia (nằm trong danh sách có các quốc gia như Ý, Tây Ban Nha và Trung Quốc) nơi mà Chapter 4 Corp., chủ sở hữu của nhãn hiệu gốc chưa kịp nộp Giấy chứng nhận nhãn hàng độc quyền. Với những tài liệu này, Italy's Supreme bắt đầu sản xuất quần áo hàng giả, nhưng mang nhãn hiệu Supreme hợp pháp ở cảng nhỏ Bisceglie trên vùng biển Adriatic.

Những cú lừa khét tiếng thời đại kỹ thuật số: Khởi nghiệp bằng đồ Supreme giả, thuốc tẩy trắng bách bệnh, Microsoft mất hàng triệu USD - Ảnh 5.

Rất khó phân biệt đâu là hàng nhái và hàng thật

Ban đầu, Supreme chỉ được bán ở các cửa hàng địa phương nhỏ và trên Internet, nhưng trong vài năm, thu nhập của công ty đã tăng lên 1 triệu Euro và người sáng lập của doanh nghiệp, Michel di Piero, bắt đầu đăng ảnh lên mạng xã hội và khoe khoang sự thành công của nhãn hàng.

Năm 2017, di Piero đã mở các cửa hàng bán lẻ ở Tây Ban Nha, một trong số đó được trang trí tại trung tâm thành phố rất giống với cửa hàng công ty mẹ ở New York. Ngay sau đó Chapter 4 Corp. đã biết về "công ty con" của Supreme ở Ý, họ thuê luật sư và tuyên bố công ty của Di Piero là một "tổ chức giả mạo". Tuy nhiên, vị doanh nhân đến từ Ý đã không ngừng bán hàng và tiếp tục đi du lịch khắp thế giới, đăng ảnh tự sướng trên Facebook. Vào năm 2019, một cửa hàng với quần áo Supreme giả đã được mở ở Thượng Hải.

Những cú lừa khét tiếng thời đại kỹ thuật số: Khởi nghiệp bằng đồ Supreme giả, thuốc tẩy trắng bách bệnh, Microsoft mất hàng triệu USD - Ảnh 6.

Cửa hàng Supreme "to đùng" ở Thượng Hải thực chất là fake

Khi tòa án Ý truy đuổi Piero, ông đã đóng cửa các nhà máy của mình ở Ý, nhưng các cửa hàng vẫn ở Tây Ban Nha và Trung Quốc. Anh thậm chí còn bắt đầu bán những chiếc áo phông Supreme mô tả xung đột của anh với Chapter 4 Corp. Ngoan cố không đóng cửa các cửa hàng bên ngoài Ý cho đến khi Trung Quốc và EU công nhận quyền sở hữu nhãn hiệu cho công ty mẹ ở New York.

Năm 2020, di Piero lại thử trình diễn quần áo tại triển lãm Pitti Uomo, nhưng với nhãn hiệu Vision Street Wear, đăng ký nhãn hiệu ở San Marino. Vào ngày 25/6/2021, một tòa án ở London đã kết án Michel di Piero 8 năm tù vì tội sao chép thương hiệu Supreme.

7 nghìn tấn đá ốp lát sơn "ngụy trang" đồng được chuyển đến Trung Quốc

Vào mùa xuân năm 2020, khi Trung Quốc thoát khỏi đợt đại dịch đầu tiên, các nhà sản xuất bắt đầu đặt hàng với số lượng lớn đối với nguyên liệu thô, đặc biệt là đồng, được sử dụng trong các nhà máy điện, đường ống cho các tòa nhà, pin và động cơ cho xe điện. Một trong những thương nhân Thụy Sĩ đã cố gắng chốt đơn đặt hàng từ Trung Quốc, sau khi hoàn tất thỏa thuận với một công ty Thổ Nhĩ Kỳ với giá 40 triệu USD cho 7 nghìn tấn đồng ở dạng cục.

Những cú lừa khét tiếng thời đại kỹ thuật số: Khởi nghiệp bằng đồ Supreme giả, thuốc tẩy trắng bách bệnh, Microsoft mất hàng triệu USD - Ảnh 7.

Đồng dạng cục. Ảnh minh họa

Đồng được chất ở thành phố Takirgad của Thổ Nhĩ Kỳ. Thanh tra viên đã kiểm tra toàn bộ lô hàng về độ tinh khiết của kim loại, ông ta cũng lắp các con dấu bảo vệ trong các xe tải. Các tài xế xe tải được yêu cầu chỉ nhận hàng vào ngày hôm sau. Kẻ trộm vào kho của nhà cung cấp vào ban đêm. Họ mang theo nhiều pallet đá lát có trọng lượng và hình dạng tương tự như đồng. Toàn bộ viên đá được phun sơn màu đồng. Chúng được chất vào các thùng chứa và niêm phong bằng các con dấu giả.

Những cú lừa khét tiếng thời đại kỹ thuật số: Khởi nghiệp bằng đồ Supreme giả, thuốc tẩy trắng bách bệnh, Microsoft mất hàng triệu USD - Ảnh 8.

Pallet mặt đá. Ảnh minh họa

Ngày hôm sau, lô hàng đá ốp lát cập cảng, nhà cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ nhận được khoản thanh toán đầu tiên là 2,5 triệu USD, khi khách hàng ở Trung Quốc nhận hàng tấn đá thì nhà cung cấp đồng đã có toàn bộ số tiền giao dịch.

Công ty Trung Quốc đã liên hệ với nhà cung cấp và yêu cầu giải thích, nhưng họ đảm bảo rằng nhiều khả năng việc thay thế đồng bằng đá ốp lát diễn ra sau khi hàng hóa rời cảng Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả các tài liệu hóa ra đều là giả mạo, nhưng cảnh sát nhanh chóng tìm ra những tên tội phạm thông qua một hóa đơn thanh toán.

16 người đã bị bắt vì hành vi trộm cắp, trong đó có 2 đại diện của ban lãnh đạo công ty cung cấp đồng. Họ phủ nhận hành vi phi pháp, còn số kim loại bị đánh cắp không bao giờ được tìm thấy.

Gắn mác "Phép màu chữa bệnh" cho COVID-19: Gia đình bán thuốc tẩy

Hơn mười năm nay, gia đình của Tổng giám mục người Mỹ Mark Grenon đã bán loại thuốc Miracle Mineral Solution hay còn gọi là thức uống "thần thánh" có khả năng chữa bệnh Alzheimer, ung thư và thậm chí cả virus Covid-19, được nhiều người quan tâm trong mấy năm nay. Hàng nghìn người đã mua MMS để tiêm, tắm và xịt thuốc thần.

Những cú lừa khét tiếng thời đại kỹ thuật số: Khởi nghiệp bằng đồ Supreme giả, thuốc tẩy trắng bách bệnh, Microsoft mất hàng triệu USD - Ảnh 9.

Loạt thuốc thần kỳ MMS

Gần một nhà kho trong khuôn viên nhà thờ ở Bradenton, Florida, một nhóm chuyên gia đã thu giữ khoảng 190 lít axit clohydric và khoảng 4 kg natri clorua. Nếu kết hợp các loại hóa chất này, bạn có thể nhận được clo dioxide, chất được dùng làm chất tẩy trắng công nghiệp - đây là thành phần chính trong thức uống "thần thánh" của Grenones. Các nhà nghiên cứu đã dán nhãn một số chai với nhãn "1494", có nghĩa là các chất bên trong rất độc, chúng có thể làm bỏng cổ họng, niêm mạc dạ dày hoặc gây mù lòa.

Đặc vụ tội phạm mạng Jose Rivera đã để tiếp cận những người tạo ra MMS. Dưới một cái tên giả, ông đã đặt mua một Bộ dụng cụ bí tích G-2 từ trang web của Grenons khi nó đến nơi, các chai thuốc có ghi chú với tên của Đức Tổng Giám mục Mark Grenon. Sau đó, Rivera tìm thấy một địa chỉ email trên tờ rơi quảng cáo và viết một lá thư cho tổng giám mục để hỏi cách uống thuốc bao lâu thì sẽ khỏi bệnh ung thư. Rivera cũng đã kiểm tra các chủ nhà tại địa chỉ trả lại. Vì vậy, các cơ quan điều tra đã quay sang nghi ngờ gia đình Grenon.

Những cú lừa khét tiếng thời đại kỹ thuật số: Khởi nghiệp bằng đồ Supreme giả, thuốc tẩy trắng bách bệnh, Microsoft mất hàng triệu USD - Ảnh 10.

Bên trong chưa các thành tố là chất tẩy rửa

Trước đại dịch, Grenones đã kiếm được 30.000 USD/ tháng khi bán Miracle Mineral Solution cho những khách hàng tin rằng loại thuốc này có thể chữa khỏi tới 95% các bệnh đã biết. Doanh số bán hàng đã tăng gấp 3 lần kể từ khi bùng phát virus Covid-19. Theo hồ sơ ngân hàng, vào năm 2020, trước khi bị bắt, Grenon và các con trai của ông ta muốn bán một loại "ma túy" trị giá 1 triệu USD.

Những cú lừa khét tiếng thời đại kỹ thuật số: Khởi nghiệp bằng đồ Supreme giả, thuốc tẩy trắng bách bệnh, Microsoft mất hàng triệu USD - Ảnh 11.

Chân dung của Tổng giám mục người Mỹ Mark Grenon

Tuy nhiên, gia đình Grenon phải đối mặt với án tù chung thân, như chính Tổng giám mục đã nói, doanh số bán hàng MMS vẫn chưa dừng lại ở 145 quốc gia trên thế giới. Vào năm 2019, FDA đã cảnh báo người Mỹ về sự nguy hiểm của MMS, với lý do hơn 16.000 trường hợp ngộ độc clo dioxide.

(còn nữa...)

Theo: RBK

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày