Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Qu'ran của đạo Hồi

GL,  

Rất nhiều điều thú vị.

Trên thế giới của chúng ta, có rất nhiều các loại tôn giáo khác nhau mà trong đó phát triển nhất là : Thiên Chúa giáo, Phật giáo và Hồi giáo. Mỗi tôn giáo đều có những văn bản tôn giáo linh thiêng riêng của mình. Đối với thiên chúa giáo thì đó là kinh thánh, Phật giáo có những cuốn kinh phật, và đạo Hồi có cuốn kinh Qu’ran. Hiện nay, đạo Hồi là tôn giáo có số người theo đạo lớn thứ hai trên thế giới (khoảng 1,5 tỉ người) – chỉ sau đạo Thiên Chúa. Đối với những tín đồ đạo Hồi, cuốn kinh Qu’ran rất được coi trọng và là một vật linh thiêng, bất cứ ai – cái gì xúc phạm, phỉ báng hay làm gì xấu liên quan cũng sẽ bị coi là kẻ thù. Do độ nổi tiếng, quan trọng của mình nên xung quanh cuốn kinh Qu’ran cũng có rất nhiều những điều thú vị. Bài viết này xin được đề cập đến một vài điều thú vị liên quan đến cuốn sách này.

10. Những cuốn kinh Qu’ran khổng lồ

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Qu'ran của đạo Hồi
 

Trên thế giới có rất nhiều những kỉ lục ghi nét về các cuốn sách, và cuốn kinh Qu’ran cũng có những kỉ lục riêng của mình. Năm 2008, Sayeed Najmul Hasan Chishti đến từ Ấn Độ đã tạo ra được một kỉ lục thế giới khi cho ra đời cuốn kinh Qu’ran viết tay lớn nhất. Đến năm 2009, một thiếu niên trẻ bắt đầu dành khoảng 12 tiếng 1 ngày để chép tay cuốn kinh này, tuy chưa được hoàn thành nhưng ước tính nó dài khoảng 3000 mét. Đầu năm 2012, các giáo sĩ Afghanistan đã tạo ra một cuốn sách kinh Qur'an lớn nhất thế giới với trọng lượng nửa tấn, dày 218 trang bằng vải và giấy, dài 2,28m, rộng 1,55m. Bìa của cuốn sách được dập nổi và nó được làm từ da của 21 con dê. Cuốn sách này là tác phẩm của Mohammed Sabir Khedr và 9 sinh viên của ông trong 5 năm sáng tạo. Với một vật linh thiêng và quan trọng như kinh Qu’ran, có vẻ đã có rất nhiều những tín đồ đặt hết tâm sự để làm nên những cuốn kinh hoành tráng nhất, khẳng định thêm đức tin mãnh liệt của họ

9. Lỗi in ấn gây ra ảnh hưởng chính trị

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Qu'ran của đạo Hồi
 

Sức ảnh hưởng của cuốn sách này lên một cộng đồng đông người Hồi giáo quả là rất mạnh mẽ. Kinh Qu’ran được cho là truyền đạt chính xác những lời dạy của Allah đấng toàn năng của đạo Hồi nên những lời lẽ trong các quyển kinh rất được để ý và đòi hỏi phải chính xác. Tuy nhiên vào năm 1999, tại Kuwait, vấn đề in ấn và xuất bản ơn 120.000 bản kinh Qu’ran đã có vấn đề. Một số lỗi in ấn được cho là làm ảnh hưởng tới nội dung cuốn sách thánh, một làn sóng phản đối bắt đầu dấy lên bởi những người tín đạo. Vị bộ trưởng liên quan tới vấn đề này là người đầu tiên bị đưa ra phán xét và ông ta bị buộc tội “cố ý làm thay đổi đức tin của người Hồi giáo”. Hậu quả nặng nề tiếp theo là việc toàn bộ quốc hội Kuwait đã phải giải tán do áp lực. Các thành viên phe đối lập cho rằng việc in sai này là cố ý và là nó trở thành cái cớ để tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội mới.

8. Học thuộc kinh Qu’ran

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Qu'ran của đạo Hồi
 

Việc học thuộc một cuốn sách dày và nhiều thông tin như cuốn kinh Qu’ran nghe có vẻ như khá mệt mỏi và bất khả thi. Tuy nhiên có rất nhiều người đã thực hiện được điều này. Hàng năm có hẳn một cuộc thi đọc thuộc sách kinh Qu’ran dành cho trẻ con được tổ chức. Trong năm 2012 có khoảng hơn 17 triệu người trên thế giới dõi theo giải thưởng quốc gia Kinh Qu’ran tại Dubai. Vậy cuộc thi đó là như thế nào ? Rất đơn giản, một số trẻ em sẽ tham gia cuộc thi đó và đọc thuộc cuốn sách. Giải thưởng cho người thắng cuộc vào khoảng hơn 70.000 USD. Nhưng vấn đề ở đây không chỉ nằm ở giá trị vật chất khá lớn mà việc tập luyện để tham gia cuộc thi này là một điều đáng tự hào đối với các trẻ em người Hồi giáo. Cha mẹ các em đã nỗ lực dạy dỗ rèn luyện đứa trẻ để đạt được thành thích đáng nể này. Ngoài ra, việc ghi nhớ được những điều thánh dạy rất được khuyến khích. Thậm chí còn có một thuật ngữ dùng để chỉ những người đã học đầy đủ kinh Qu’ran – đó là “Hafiz”. Trong xã hội Hồi giáo, những người Hafiz cộng đồng rất được coi trọng.

7. Cấm kinh Qu’ran

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Qu'ran của đạo Hồi
 

Các tài liệu về tôn giáo thường mang ý nghĩa khá nhạy cảm. Đối với nơi nào coi trọng thì nó sẽ là linh thiêng nhưng ngược lại ở một số nơi không ủng hộ cho tôn giáo này thì tài liệu liên quan đến nó sẽ không được đón nhận. Trong một số trường hợp đó còn là sự bài trừ, cấm đoán. Và bản thánh kinh Qu’ran cũng gặp phải vấn đề này trong một số thời điểm và lãnh thổ nhất định.

Trong khoảng những năm từ 1926- 1957, tất cả mọi cuốn sách thánh – bao gồm cả kinh Qu'ran đều bị cấm ở Liên Xô. Trong những năm gần đây, chính trị gia người Hà Lan Geert Wilders  đã nỗ lực tìm mọi cách để cấm kinh Qu’ran tại đất nước này. Tuy nhiên ông này đã không thành công. Sau khi vụ khủng bố 11-9 diễn ra, nước Mỹ cũng bắt đầu tiến hành thắt chặt việc xuất hiện của cuốn sách này.  Một hội đồng đã đi thu thập các bản sách tại các trường học. Thậm chí các tục lệ, đoạn văn sử dụng để tham khảo cũng đã bị chính quyền Los Angeles cấm bắt đầu từ năm 2002. Nhìn chung, việc cấm đoán kinh Qu’ran không hiếm, những lệnh cấm này đều được thực hiện do quan ngại rằng mầm mốm tư tưởng cực đoan sẽ bị các tổ chức khủng bố lợi dụng.

6. Đứa trẻ thần thánh

Những điều có thể bạn chưa biết về cuốn kinh Qu'ran của đạo Hồi
 

Trong năm 2009, cộng đồng người Hồi giáo tại Cộng hòa Dagestan (gần Chechnya thuộc phía nam Liên bang Nga) đã hướng toàn bộ sự chú ý trước một hiện tượng kì lạ. Đó là một cậu bé 9 tháng tuổi có tên Ali Yakubov. Không hiểu sao mà trên da của cậu bé xuất hiện những câu thơ trong kinh Qu’ran. Tuy không rõ rằng đây là một sự thần kì của tạo hóa hay đơn thuần chỉ là một vụ lạm dụng trẻ em nhưng hàng ngàn người đã đổ xô đến nơi ở của cậu bé để chiêm ngưỡng hiện tượng kì lạ này. Gia đình cậu bé khẳng định những nét chữ cũ biến mất và xuất hiện những nét chữ mới, thường là 2 lần một tuần. Các bác sỹ nói rằng họ không thể giải thích về căn bệnh thần bí này của cậu, tuy nhiên họ phủ nhận việc ai đó đã viết những ký tự này lên da cậu bé.

Hiện cậu bé đã trở thành người được tôn kính của tín đồ Hồi giáo trong ngôi nhà cậu ở Dagestan. Nghị sỹ địa phương, ông Akhmedpasha Amiralaev, nói: “Cậu bé này là dấu hiệu tốt lành của Thánh. Thánh A-la đã gửi cậu ta cho Dagestan để ngăn chặn tình trạng căng thẳng và bạo loạn ở nước Cộng hoà của chúng tôi”. Tuy nhiên thì có vẻ lời tuyên bố của ông không chính xác lắm khi những xung đột tôn giáo ở Dagestan vẫn cứ tiếp tục.

 

(Còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ