Những khẩu súng cá nhân được ưa chuộng nhất thế giới

TVD,  

(GenK.vn) - Trong số những loại vũ khí cá nhân được nhiều nước ưa chuộng và đầu tư mua sắm hiện nay có cả súng trường Galil ACE mà Việt Nam sắp được trang bị.

Trong số những loại vũ khí cá nhân được nhiều nước ưa chuộng và đầu tư mua sắm hiện nay phải kể đến những dòng sản phẩm “độc” như súng trường Galil ACE, Uzi của I-xra-en, súng máy MP5 của Đức, hay súng Glock của Áo. Trong những loại vũ khí cá nhân được khách hàng ưa chuộng chính là các loại súng trường Galil ACE, Uzi… những sản phẩm được xem là biểu tượng của Quân đội I-xra-en.

Súng trường Galil ACE

Súng trường Galil được hai nhà thiết kế Y.Ga-lin và Y. Li-o thiết kế trong những năm 60 của thế kỷ trước. Thời đó, súng AK của nhà thiết kế huyền thoại người Nga Ka-la-sni-cốp quá nổi tiếng, do đó, súng Galil cũng có ảnh hưởng nhất định từ khẩu súng AK, nhưng nó được thiết kế với những ưu điểm nổi trội hơn, có thể đạt được độ chính xác cao trong môi trường nhiều bụi, cát. Thế hệ đầu tiên của súng Galil được sử dụng trong các đơn vị bộ binh cơ giới và thiết giáp của quân đội I-xra-en.

Những khẩu súng cá nhân được ưa chuộng nhất thế giới

Tuy nhiên, do trọng lượng của súng Galil quá nặng nên sau đó Công ty công nghiệp vũ khí I-xra-en (IWI) đã bỏ thời gian để thiết kế lại. Phiên bản Galil được hiện đại hóa, giờ đây được biết đến với tên gọi ACE, với những ưu điểm như nhẹ hơn, gọn hơn, dễ dàng lắp các phụ kiện thêm cho súng như: Kính ngắm quang học, kính ngắm nhanh, kính nhìn đêm, tay cầm phụ và nhiều phụ kiện khác vốn hay được sử dụng trong các loại súng hiện đại ngày nay.

Theo israeldefense.com, ngày nay, Galil không chỉ là một trong những vũ khí chủ lực của cảnh sát I-xra-en mà nó còn được sử dụng ở các quốc gia Cô-lôm-bi-a, Mê-hi-cô, Pê-ru, Goa-tê-ma-la, En Xan-va-đo, Ôn-đu-rát…

Súng tiểu liên Uzi

Bên cạnh súng trường Galil, loại súng tiểu liên Uzi của I-xra-en cũng là mặt hàng được nhiều khách hàng lựa chọn. Loại súng này do một sĩ quan quân đội người I-xra-en có tên U-di-en Gan thiết kế năm 1949 và được Công ty IWI sản xuất. Theo trang mạng của IWI, năm 1954, lô hàng 100 khẩu tiểu liên Uzi đầu tiên được chuyển giao cho Lực lượng phòng vệ I-xra-en. Vào tháng 3-1954, quân đội I-xra-en đặt hàng trang bị 8000 khẩu Uzi cùng 80.000 hộp tiếp đạn tương ứng. Tính hiệu quả của loại tiểu liên này nhanh chóng được chứng minh nhờ vào những ưu thế như nhỏ gọn, tiện dụng, linh hoạt trong tác chiến, độ chính xác cao.

Những khẩu súng cá nhân được ưa chuộng nhất thế giới

Hơn nửa thế kỷ qua, Uzi tiếp tục chinh phục hàng chục quốc gia khác và được phát triển thêm các biến thể là tiểu liên Uzi Mini và Uzi Micro có kích thước nhỏ gọn, chẳng lớn hơn súng ngắn là bao. Ngoài ra, Uzi còn có phiên bản súng ngắn dân sự bán tự động. Uzi đang được sử dụng trong lực lượng vũ trang của hơn 90 quốc gia trên thế giới. Giá trị của khẩu súng này vẫn không hề thay đổi trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Tiểu liên MP5

MP5 là súng tiểu liên 9mm do Đức thiết kế, phát triển vào thập niên 1960 bởi nhóm kỹ sư thuộc nhánh công xưởng Tây Đức của Heckler & Koch GmbH (H&K), dưới mật danh HK MP-54, hay đơn giản chỉ là HK-54. MP5 lần đầu tiên được giới thiệu năm 1966 với tên HK54. Tên MP5 xuất phát từ Maschinenpistole 5 (súng tiểu liên mẫu số 5).

Những khẩu súng cá nhân được ưa chuộng nhất thế giới

Theo Viện Nghiên cứu chính sách thế giới, MP5 là khẩu súng có uy lực bắn không lớn nhưng bù lại nó có độ giật thấp khi bắn tốc độ bắn nhanh; nhỏ gọn, nhẹ tiện lợi và có thể lắp thêm phụ kiện như ống hãm thanh, kính ngắm laser... Qua nhiều năm MP5 đã được sử dụng ở rất nhiều cơ quan cảnh sát, an ninh và quân đội của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cảnh sát và biên phòng Đức, cảnh sát Anh, cảnh sát, hải quân và lính thủy đánh bộ Mỹ. MP-5 đuợc sản xuất tại Đức và tại nhiều nước như Hy Lạp, I-ran, Pa-ki-xtan và Mê-hi-cô…

Đối thủ duy nhất của MP-5 trong thị trường vũ khí trên toàn thế giới chính là khẩu Uzi nổi tiếng của I-xra-en. Điều thú vị là quân đội Đức không sử dụng nhiều súng MP5 mà dùng Uzi, được cấp phép sản xuất tại Bỉ, do giá thành của Uzi hấp dẫn hơn.

Súng ngắn Glock

Năm 2013, Cơ quan mua sắm vũ khí Rosoboronpostavka của Bộ Quốc phòng Nga đã mở thầu mua hơn 300 khẩu súng ngắn Glock của Áo, với tổng giá trị lên tới 71,4 triệu rúp. Toàn bộ số súng này sẽ được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm của Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga (GRU).

glock wallpaper

Glock là tên của một loại súng ngắn bán tự động được sản xuất bởi Công ty Glok GmbH nằm ở Deutsch-Wagram, Áo. Được ưa chuộng vì súng bắn nhanh, nhẹ, có nhiều đạn trong băng và đa dạng về chủng loại. Người sáng lập công ty, kỹ sư Ga-xtơn Glốc, là một người không có kinh nghiệm về thiết kế súng cầm tay hay làm nhà sản xuất. Tuy nhiên, ông lại có kinh nghiệm rộng rãi về các chất polyme tổng hợp tiên tiến. Kiến thức đó là công cụ quan trọng trong cách thiết kế của công ty và nhờ đó ông đã sáng chế ra dòng súng mang tên ông, Glock.

Mặc dù, ban đầu có sự phản đối từ thị trường đối với khẩu súng nhựa này do lo ngại về độ bền cũng như độ tin cậy của súng, nhưng súng ngắn Glock đã trở thành dòng sản phẩm mang lại lợi nhuận cao nhất cho công ty, chiếm tới 65% thị phần súng ngắn ở Mỹ mà điển hình là Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Tháng 1-2013, Bộ Quốc phòng Anh đã ký kết một hợp đồng trị giá 14,5 triệu USD để mua 25.000 khẩu súng lục Glock của Áo. Đây là lần đầu tiên sau 40 năm, Quân đội Anh chuyển sang dùng súng lục mới.

Theo Army-Defence

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ