Những kho báu bí ẩn nhất từng biết trong lịch sử

  Nguyễn Khắc Thái,  

  Có những kho báu mất tích bí ẩn đến tận ngày nay con người vẫn tìm mọi cách để tìm nó.

  Có những kho báu đã trường tồn cùng lịch sử của những cuộc phiêu lưu, của những cuộc chến tranh, cướp biến, đắm tàu….Và ngay đến thời điểm hiện tại, khi công nghệ đã phát triển vượt bậc, khi người ta đã cố gắng xác định và tìm kiếm những kho báu trong truyền thuyết, bằng rất nhiều cách, có câu chuyện đúng, có câu chuyện sai, còn những lời đồn đoán về những kho báu trong truyền thuyết vẫn chưa chấm dứt. Và sau đây là một số kho báu nổi tiếng từng biết trong truyền thuyết.

  1.Kho báu Yamashita tại Bacuit Bay

  Những kho báu bí ẩn nhất từng biết trong lịch sử

  Hòn đảo nhỏ Bacuit Bay ở Palawan, Philippines gắn với lịch sử huyền thoại về một kho báu được cất giấu bới vị tướng nhật Tomoyuki Yamashita. Vào những năm 30 trong thế chiến thứ II, Nhật Bản trong hệ thống phát xít của mình đã không ngừng bành chướng, xâm chiếm và cướp bóc các quốc gia lân cận như: Miến Điện, Thái Lan, Ấn Độ…. Yamashita được giao nhiệm vụ vận chuyển những của cái cướp bóc được qua Philippines trước khi trở về Nhật Bản. Thật không may, Nhật Bản đã đầu hàng quân đồng minh khi Yamashita còn ở Philippines. Trước khi bị bắt và treo cổ, ông đã quyết định chia nhỏ và giấu kho báu tại 172 địa điểm trên đảo Bacuit Bay. Theo ước tính, kho báu này có thể giá trị đến hàng tỉ đô.

  Vào những năm 70 của thế kỉ 20, Rogelio Roxas được cho là đã tìm thấy một phần của kho báu. Sau đó, tổng thống Ferdinand Marcos đã phát hiện và tịch thu, giấu kho báu trong một căn hầm đặc biệt. Roxas sau đó đã kiện và đã được trao 22000000000 đô la. Mặc dù vậy, gia đình Roxas tiếp tục chiến đấu tại tòa án, và tiếp tục tiềm kiếm vì họ cho rằng, phần kho báu tìm được mới chỉ là 1 trong 172 địa điểm chôn giấu Yamashita.

  2. Kho báu bị cướp của Nhà thờ Pisco

  Vào giữa những năm 50 của thế kỉ XVIII, tương truyền rằng bốn binh sĩ Peru đã lập ra một kế hoạch lừa những linh mục để chiếm đoạt kho báu của nhà thờ Pisco. Luke Barrett, Arthur Brown, Jack Killorain và Diego Alvarez, cuối cùng đã có được sự tin tưởng của Giáo Hội Pisco ở Peru và tất nhiên, họ đã lặn mất tăm trên con thuyền trở hơn 14 tấn vàng sau khi giết hết các linh mục. Trên đường hướng đến nước Úc, họ đã để lại kho báu trên một hòn đảo, vẽ một bản đồ với hy vọng sau đó sẽ quay lại để tìm chiến lợi phẩm. Thật không may, trước khi làm được điều đó, họ bị quân đội peru phát hiện, hai người bỏ mạng và hai người khác đã bị bắt giữ. Chỉ Killorain sống sót sau thời gian tù tội.

  Những kho báu bí ẩn nhất từng biết trong lịch sử

  Trước khi chết, ông nói với Charles Howe Kho báu bị đánh cắp và nơi kho báu được cất giấu. Tương truyền, Howe đã tìm thấy kho báu, nhưng lại không đủ kinh phí để di chuyển các kho báu. Cuối cùng, ông đã tiết lộ vị trí cho George Hamilton, cũng là người cuối cùng đi tìm những kho báu nhưng không tìm thấy nó bởi vì ông không thể hiểu bản đồ.

  3. Bản đồ kho báu Lue

  Ở giai đoạn đầu của thế chiến thứ hai, nhằm ngăn cản việc Mỹ nhảy vào cuộc chiến, phát xít đức đã chuyển 14 tấn vàng đến Mỹ, nhằm phá hoại nền kinh tế Mỹ và tạo tiền đề, ngăn không cho mỹ can thiệp vào cuộc chiến. Khi kế hoạch này bị bại lộ, Luật Vàng đã được thiết lập, và nền kinh tế mỹ không bị ảnh hưởng. Tất nhiên, người đức không thể đưa kho báu trở về nước, nhưng với sự trung thành của các thành phần phát xít, những người nắm giữ vị trí cất giấu của kho báu đã tự sát, để kho báu lại rơi vào dĩ vãng.

  Những kho báu bí ẩn nhất từng biết trong lịch sử

  Những gì người ta còn để lại là tấm bản đồ kho báu: Hóa đơn 1 đô la - bản đồ Lue. Bản đồ chứa đầy các biểu tượng tượng hình, tượng thanh, các kí tự cực kì khó giải mã. Nhiều diễn giả, nhà toán học đã cố gắng giải mã bản đồ Lue, nhưng cho đến any, mõi nỗ lực giải mã đều vô vọng.

  4. Thành phố trắng, La Ciudad Blanca.

  Ciudad Blanca, hay “thành phố Trắng” đã trở thành truyền thuyết từ thời người Tây Ban Nha đi xâm chiếm Nam và Trung Mỹ. Họ tin rằng rừng rậm Mosquitia đang chứa một thành phố đầy vàng và bắt đầu tìm kiếm nó từ những năm 1500. Đến những năm 1900, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những ụ đất và nhiều dấu hiệu của một nền văn minh cổ đại tại khu vực Mosquitia, nhưng thành phố vàng như trong truyền thuyết thì vẫn chưa lộ diện.

  Những kho báu bí ẩn nhất từng biết trong lịch sử

  Gần đây nhất là tháng Hai năm nay, dấu tích của thành phố vàng được tìm thấy trong khu rừng nhiệt đới tại vùng Mosquitia của Hondrus. Các nhà khoa học đã dùng công nghệ Lidar- sử dụng các lkoaij laser để khảo sát đối tượng từ xa, cho việc tìm kiếm thành phố huyền thoại này.

  Liệu thành phố mà các nhà khảo cổ phát hiện ra có phải là Ciudad Blanca không, vẫn còn là điều tranh cãi. Những hình ảnh đều cho thất dấu hiệu của một nền văn minh cổ đại.

  5. Kho báu Issyk-Kul của thành cát tư hãn

  Có rất nhiều huyền thoại xung quanh hồ Issyk-Kul. Một trong số đó, là về khó báu bị chôn vùi của Thành Cát Tư Hãn. Thành cát tư hãn, trong lịch sử đã chinh phục một vùng đất rộng lớn trải dài qua hai châu lục. Thành Cát Tư Hãn đã tích lũy kho báu của mình bằng của cải và sản vật quý hiếm cướp boc được suốt cuộc đời. Khi ông băng hà kho báu được chôn theo. Theo tương truyền, tất cả những người tham gia xây dựng lăng mộ đều bị giết sau đó.

  Những kho báu bí ẩn nhất từng biết trong lịch sử

  Từ đó đến nay, nhiều cuộc khai quật đã được tiến hành nhưng đều vô vong. Những nỗ lực gần đây của các nhà nghiên cứu Mỹ tin rằng họ đã xác định được ngôi mộ Thành Cát Tư Hãn, nhưng không hề có kho báu. Một số người vẫn hoài nghi ngôi mộ tìm được liệu có phải là thành cát tư hãn? Một số người tin là kho báu đã được chôn ở một nơi khác gần đó.

  6.Santissima Concepcion.

  Mùa bão ở Florida đã chứng kiến nhiều vụ đắm tàu nổi tiếng ​​trong lịch sử. Một trong những con tàu đã ngã xuống dưới ngọn cuồng phong của những con bão miền nam nước mỹ là Santissima Concepcion hoặc "El Grande."

  Những kho báu bí ẩn nhất từng biết trong lịch sử

  Theo thống kê, số tài sản trên tàu lúc bị đắm đạt con số kỉ lục, gồm 1.800.000 peso, 77 vòng ngọc trai và 49 viên ngọc lục bảo, cùng nhiều tài sản quý giá khác." Đã có nhiều nỗ lực để xác định vị trí kho báu nhưng hầu hết đã không có kết quả. Người ta tin rằng, Sir William Phipp đã tìm thấy khoảng 25% của kho báu trong năm 1687 trong chuyến thám hiểm của mình.

  7.Vàng mất tích trên taù The SS Islander

  The SS Islander nặng 1519 tấn, cao 240-foot (73 m) được đóng ở Scotland vào năm 1888, thuộc sở hữu và điều hành bởi Công ty Navigation - Canada. Nó nổi tiếng là tàu hơi nước sang trọng nhất thời gian đó. Tàu bị chìm năm 1901 khi đang trở đây hành khách và vàng bạc và sau đó được trục vớt vào năm 2012, mà không có bất kì mẩu vàng nào.

  Những kho báu bí ẩn nhất từng biết trong lịch sử

  Tuy nhiên, các thành viên đoàn thám hiểm của công ty Mars cho rằng vàng có thể đã rơi xuống đáy biển trong quá trình di chuyển tàu. Họ đã tìm thấy bụi vàng và một vài mẩu vàng trên tàu. Công ty Mars ước tính các kho báu có giá trị trên 250 triệu USD, do đó họ đang xây dựng một kế hoạch thám hiểm khác. Hiện nay, bạn có thể thấy một phần của con tàu trên bờ Đảo Đô đốc trong khi phần còn lại là ở Seattle.

  8.Kho báu đền Sree Pamanabhaswamy

  Sree Pamanabhaswamy là đền thờ thần Vishnu của đạo hindu, được nahf vua Tranvancore xây dựng từ hàng trăm năm trước đây. Tiền cúng tế của những người theo đạo được giữ trong các hầm chứa. kể từ khi ấn độ giành độc lập từ Anh năm 1974, quỹ này đươc hậu duệ của hoàng tộc Travancore quản lý.

  Những kho báu bí ẩn nhất từng biết trong lịch sử

  Mới đây, 7/2011, người ta phát hiện hàng nghìn vòng cổ, dồng tiền vàng, đá quý được cất giữ trong tí nhất 5 hầm chứa dưới lòng đất của đến Sree Pamanabhaswamy. Với ước tính giá trị lên tới 22 tỉ USD, Sree Pamanabhaswamy được xếp vào hàng những ngôi đền giàu nhất Ấn Độ.

  9.Hẻm núi vàng biến mất

  Những kho báu bí ẩn nhất từng biết trong lịch sử
   

  Theo truyền thuyết, năm 1860 khi Adams và các thủy thủ đã dọc theo dòng sông trắng và vào dãy núi White, Họ đã tìm thấy hẽm núi vàng, họ tìm thấy những quặng vàng được chảy ra từ những con suối từ hẻm núi. Nhưng sau đó, họ bị người Apache Ấn độ tấn công và giết hại dã man. Adams thoát được, nhưng ông không bao giờ có thể tìm lại được hẻm núi vàng một lần nữa. Hẻm núi vẫn là một bí ẩn cho đến nay. Bạn có thể lên gg search bản đồ, và bắt đầu cuộc hành trình thử vận may của mình.

  Tham khảo: HowStuffworks

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ