Những loài động vật nhìn thoáng qua có vẻ đáng sợ nhưng khi nhìn kỹ thì chúng lại đẹp mê hồn

  Đức Khương,  

  Chúng là những loài động vật mà có lẽ khi nhìn thoáng qua sẽ khiến cho không ít người cảm thấy sợ hãi.

  Những loài động vật nhìn thoáng qua có vẻ đáng sợ nhưng khi nhìn kỹ thì chúng lại đẹp mê hồn - Ảnh 1.

  Ahaetulla là một chi của rắn colubrid thường được gọi là rắn cây nho, hoặc rắn roi. Loài rắn này thường ăn ếch và thằn lằn bằng cách sử dụng tầm nhìn hai mắt của nó để săn mồi. Chúng di chuyển chậm, dựa vào ngụy trang như một cây nho trong tán lá. Con rắn mở rộng cơ thể của nó khi bị xáo trộn để hiển thị một thang màu đen và trắng. Trên thực tế, khi loài động vật này cảm thấy nguy hiểm thì sẽ mở miệng ra đe dọa và hướng đầu về hướng của mối đe dọa mà nó nhận thức được để nhe nanh, uy hiếp đối thủ.

  Những loài động vật nhìn thoáng qua có vẻ đáng sợ nhưng khi nhìn kỹ thì chúng lại đẹp mê hồn - Ảnh 2.

  Nhìn thì có vẻ như đây là sản phẩm của photoshop khiến cho người ta liên tưởng tới ma thuật hắc ám, nhưng trên thực tế, đây mà đôi mắt của tuần lộc vào mùa đông. Cũng giống như các loài động vật có vú khác, loài tuần lộc sống ở Bắc Cực cũng có một lớp tế bào tapetum lucidum (TL) ở sau võng mạc, giúp phản chiếu các bước sóng ánh sáng khác nhau bằng cách thay đổi màu sắc. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào mùa hè, lớp tế bào tapetum lucidum của tuần lộc chuyển sang màu vàng, phản chiếu phần ánh sáng quan trọng trở lại thông qua võng mạc. Vào mùa đông, lớp tế bào chuyển sang màu xanh đậm, hạn chế lượng ánh sáng được phản xạ vào mắt.

  Những loài động vật nhìn thoáng qua có vẻ đáng sợ nhưng khi nhìn kỹ thì chúng lại đẹp mê hồn - Ảnh 3.

  Không phải là cá mập voi, nhân vật chính của chúng ta là những con cá ở trong miệng của nó cơ. Những con cá này không phải là thức ăn mà cá mập voi, mà chúng là những "kẻ đi nhờ" trong miệng cá mập voi để "tham quan miễn phí". Chúng là những con cá ép hay còn gọi là cá bám tàu, đôi khi gọi là cá giác mút là một họ cá có thân hình dài, theo truyền thống xếp trong Bộ Cá vược, nhưng gần đây được cho là xếp trong bộ Cá khế của nhóm Carangimorphariae.

  Những loài động vật nhìn thoáng qua có vẻ đáng sợ nhưng khi nhìn kỹ thì chúng lại đẹp mê hồn - Ảnh 4.

  Gà gô trống Centrocercus urophasianus có một cách độc đáo để thu hút những con chim cái. Điệu nhảy tán tỉnh bạn tình của những con gà gô trống được đánh giá là điệu nhảy mãnh liệt nhất trong thế giới các loài chim. Con vật này trông giống như nó có hai vật thể lạ hình quả trứng trên ngực. Đây là hai túi khí đặc biệt mà chỉ con trống mới có. Khi tán tỉnh, hai túi khí này sẽ được thổi phồng, và nó sẽ nhảy múa, lắc lư để thu hút con mái.

  Những loài động vật nhìn thoáng qua có vẻ đáng sợ nhưng khi nhìn kỹ thì chúng lại đẹp mê hồn - Ảnh 5.

  Vẹt Dracula sống và định cư ở vùng núi New Guinea, chiếc mỏ đen với bộ lông độc đáo màu xám than và hai bên cánh có màu đỏ thẫm như máu tươi của nó còn khiến người dân quanh đặt tên cho chúng như vậy. Vẹt Dracula rất lớn và dài gần 50cm, tính từ mỏ đến cuối đuôi. Tuy có tên gọi độc đáo và vẻ bề ngoài giống kền kền, nhưng vẹt dracula không hề khát máu. Khẩu phần ăn hằng ngày của chúng chỉ là các loại quả họ cây sung, chính vì chế độ ăn chuyên biệt như vậy dẫn đến chúng rất dễ bị tổn thương do môi trường khan hiếm thức ăn. Chúng không hề nguy hiểm như vẻ bề ngoài mà mọi người đang gán ghép cho chúng.

  Những loài động vật nhìn thoáng qua có vẻ đáng sợ nhưng khi nhìn kỹ thì chúng lại đẹp mê hồn - Ảnh 6.

  Con cua bò trên người kỳ nhông biển, màu sắc sặc sỡ của nó tương phản với màu sắc của cả đàn kỳ nhông bến dưới vào khiến cho nhiều người cảm thấy kỳ dị và liên tưởng tới những điều ác độc, chẳng khác gì cảnh phim kinh dị. Nhưng trên thực tế, con cua này đang giúp kỳ nhông bằng cách ăn các ký sinh trùng trên nó.

  Những loài động vật nhìn thoáng qua có vẻ đáng sợ nhưng khi nhìn kỹ thì chúng lại đẹp mê hồn - Ảnh 7.

  Khoang mũi trên đầu hải cẩu đực có thể phồng lên để phô trương sức mạnh, gây ấn tượng với con cái và xua đuổi những đối thủ khác. Đây chắc chắn là một đặc điểm đáng sợ, bởi cái túi mũi màu đỏ này sẽ phồng lên 20 hoặc 30 cm. Màng ẩn trong mũi hải cẩu trùm đầu cũng được thổi căng nhằm tăng vẻ hấp dẫn. Khi lắc lư, phần phụ này tạo ra âm thanh. Loài hải cẩu này sinh sống ở trung và tây bắc Đại Tây Dương.

  Những loài động vật nhìn thoáng qua có vẻ đáng sợ nhưng khi nhìn kỹ thì chúng lại đẹp mê hồn - Ảnh 8.

  Loài nhện này có phần bụng sáng và trông có vẻ xấu xa, nhưng đây không phải là dấu hiệu cho thấy chúng hung ác, chỉ có con đực của loài nhện này mới có màu sắc sặc sỡ như vậy, trong khi con cái chỉ có màu đen hoặc nâu. Chúng có tên là Maratus Vilans, hay còn gọi là nhện chim công. Maratus Vilans có 8 chân giống các loài nhện thông thường. Con đực thường hay giơ hai chân màu nâu cùng với bộ lông sặc sỡ để gây sự chú ý của con cái.

  Những loài động vật nhìn thoáng qua có vẻ đáng sợ nhưng khi nhìn kỹ thì chúng lại đẹp mê hồn - Ảnh 9.

  Black Rain Frog là một loài ếch trong họ Nhái bầu. Chúng là loài đặc hữu của Nam Phi. Các môi trường sống tự nhiên của chúng là các khu rừng ôn hòa và thảm cây bụi kiểu Địa Trung Hải. Sự sinh sản của loài ếch này khá thú vị. Trong quá trình giao phối, những con ếch cái sẽ tiết ra một chất dính đặc biệt trên lưng, giúp ếch đực không bị rơi xuống. Chúng có một cơ chế bảo vệ đặc biệt trong trường hợp bị tấn công: cố gắng phồng to người lên khiến cho cơ thể to hơn và dữ tợn hơn. Loài này đang bị đe dọa do mất môi trường sống

  Những loài động vật nhìn thoáng qua có vẻ đáng sợ nhưng khi nhìn kỹ thì chúng lại đẹp mê hồn - Ảnh 10.

  Tắc kè hoa đen (Paroedura masobe). Đây là một loại tắc kè sống ở Madagascar, có vẻ ngoài hung ác nhưng không hề hung dữ hay có độc nên đã trở thành loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và sắp tuyệt chủng. Loài này được Nussbaum & Raxworthy miêu tả khoa học đầu tiên năm 1994.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ