Những lý do Apple nên khai tử cổng kết nối lightning

  tvd,  

  Cổng kết nối lightning đã được Apple sử dụng từ năm 2012, đến nay đã 7 năm và có rất nhiều thứ thay đổi.

  Cổng kết nối lightning đã được Apple sử dụng từ năm 2012, để thay thế cho cổng kết nối 30 pin. Kể từ đó, lightning trở thành tiêu chuẩn mới của Apple, và chúng ta có thể thấy cổng kết nối này trên rất nhiều thiết bị. Nhưng 7 năm sau, nó chỉ còn xuất hiện trên những chiếc iPhone và iPad cấp thấp.

  Phó Chủ tịch marketing toàn cầu của Apple, ông Phil Schiller đã từng nói khi khai tử cổng kết nối 30 pin: “Rất nhiều thứ đã thay đổi kể từ lần đầu tiên chúng tôi tạo ra đầu nối 30 pin đó”. Và bây giờ, điều tương tự cũng sắp xảy đến với lighting, khi đã có rất nhiều thứ thay đổi.

  Những lý do Apple nên khai tử cổng kết nối lightning - Ảnh 1.

  Không có nhiều thiết bị sử dụng kết nối lightning

  Lighting vẫn là một công nghệ độc quyền của Apple và chỉ có thể thấy trên những thiết bị như iPhone hay iPad. Năm 2018, Apple ra mắt iPad Pro với kết nối USB-C thay thế cho lightning. Tuy nhiên khi ra mắt những mẫu iPad cấp thấp mới vào tháng 3, Apple vẫn giữ lại cổng lightning.

  MacBook cũng sử dụng cổng USB-C, tuy nhiên hiện tại iPhone vẫn bán kèm cáp sạc lightning-to-USB. Vì vậy, bạn sẽ không thể kết nối iPhone với MacBook mà không cần tới bộ chuyển đổi.

  Những lý do Apple nên khai tử cổng kết nối lightning - Ảnh 2.

  Cổng kết nối lightning giờ đây chỉ xuất hiện trên iPhone và iPad cấp thấp, cũng không có nhà sản xuất nào khác sử dụng kết nối này. Điều đó càng khiến cho nó trở nên ít phổ biến, dẫn tới nhiều rắc rối khác như khó sửa chữa, phụ kiện đắt đỏ và phải sử dụng nhiều bộ chuyển đổi.

  Chi phí đắt hơn

  Chính vì việc không phổ biến, nên các phụ kiện như cáp sạc và cổng chuyển đổi dành cho lightning thường có giá cao hơn so với USB-C. Mức giá cao hơn cũng có thể khiến người dùng dễ dàng mua phải những phụ kiện không chính hãng, với chất lượng thấp và rủi ro cao.

  Tốc độ chậm

  Apple đã sử dụng lighting trong 7 năm, hầu hết cáp lightning truyền dữ liệu với tốc độ tương đương USB 2.0, một số mẫu mới có thể đạt tốc độ của USB 3.0. Tuy nhiên chúng ta không biết được chính xác, vì đây là công nghệ độc quyền và Apple không tiết lộ các thông số kỹ thuật.

  Những lý do Apple nên khai tử cổng kết nối lightning - Ảnh 3.

  Mặc dù vậy, Apple cũng có một chuẩn kết nối khác có tốc độ nhanh hơn nhiều, đó là Thunderbolt 3 (tốc độ 40Gb/s). Thunderbolt 3 cũng hỗ trợ ổ cứng ngoài và xuất tín hiệu ra màn hình, đồng thời cũng sử dụng đầu nối USB-C hiện đã rất phổ biến. Tuy nhiên, Apple vẫn chưa sử dụng USB-C trên tất cả các thiết bị của mình.

  Không hỗ trợ sạc nhanh

  Có thể bạn không cần tới khả năng truyền dữ liệu nhanh, vì lightning chủ yếu được sử dụng để sạc pin. Tuy nhiên công nghệ đã phát triển, và lightning thậm chí còn không hỗ trợ sạc nhanh như chúng ta thấy trên nhiều smartphone Android khác.

  Những lý do Apple nên khai tử cổng kết nối lightning - Ảnh 4.

  Bên cạnh đó những sợi cáp sạc lightning của Apple nổi tiếng về việc dễ bị đứt gãy, và bạn sẽ sớm phải thay thế bằng một sợi cáp sạc mới.

  Tạm kết

  Việc Apple khai tử cổng kết nối lightning sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, ít nhất là cho đến hết năm nay. Bởi theo những nguồn tin rò rỉ, iPhone 2019 vẫn sẽ sử dụng cổng lighting thay vì chuyển sang USB-C.

  Tuy nhiên lightning cũng đã được sử dụng trong suốt 7 năm qua, với rất nhiều sự thay đổi và công nghệ phát triển. Vì vậy sẽ có một ngày nào đó, lightning được thay thế giống như Apple đã làm với cổng 30 pin vào năm 2012.

  Tham khảo: Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày