Những món đồ công nghệ có thể biến bạn trở thành siêu anh hùng

  Kenzy,  

  Các công nghệ giúp bạn biến thành những siêu anh hùng mà bạn thích sẽ trở thành hiện thực trong thời gian sắp tới.

  Các công nghệ giúp bạn biến thành những siêu anh hùng mà bạn thích sẽ trở thành hiện thực trong thời gian sắp tới. Từ găng tay cho phép bạn bay nhảy giữa các toà nhà như Người Nhện, hay liệu pháp cấy ghép gien cho phép bạn tự chữa lành như Người Sói – các nhà khoa học đang đặt những khái niệm khoa học viễn tưởng trong tầm tay chúng ta. Và những sáng kiến này có thể sẽ có lợi cho quân sự, phi hành gia và thậm chí cho những nhu cầu thường ngày của con người.

  Bộ giáp như Iron Man

  Các Fan của Iron Man có thể mua cho mình một bộ giáp màu đỏ - với những linh kiện đi kèm với giá khoảng 1 triệu USD. Một hãng điện tử Nhật Bản đang bán một bộ có chiều cao khoảng 4 mét trên Amazon, có thể điều khiển bằng một chiếc iPhone và đặc biệt bạn có thể chui vào trong nó. Bộ giáp được gọi là Kuratas, trọng lượng 5 tấn và có thể bắn đạn BB (đạn súng hơi airsoft) và đi kèm lựa chọn 16 màu sắc.

  Fans of Ironman can buy themselves a red exoskeleton (pictured) - providing they have a spare $1 million (£659,000) - because a Japanese electronics firm is selling a 13ft (four metre) mechanical suit on Amazon that can be controlled by an iPhone, or by stepping foot in the device

  Một bộ giáp khác được thiết kế bởi quân đội Mỹ, có hệ thông cao áp thuỷ lực để nâng cao sức mạnh của con người, sự nhanh nhẹn và sức chịu đựng. Khung xương bằng kim loại có thể giúp cho các công nhân vận hành máy móc hạng nặng, mang theo các công cụ nặng và làm việc lâu hơn. Được gọi là Tactical Assault Light Operator Suilt (TALOS), nó mang lại cho người mặc sức mạnh siêu nhân và có thể làm chệch hướng đạn, nhưng nó vẫn đang được nghiên cứu và chế tạo.

  Leo tường như Spider-Man

  Trong khi chúng ta chờ đợi một bộ quần áo mang đến cho chúng ta khả năng như Iron Man hay Superman, thì công nghệ leo tường như Spider-Man đã thành hiện thực. Các nhà khoa học từ Đại Học Stanford gần đây đã phát minh ra một hệ thống leo tường lấy cảm hứng từ tắt kè cho phép con người có thể leo trên bề mặt kính theo phương thẳng đứng.

  Trong thử nghiệm, một tình nguyện viên nặng khoảng 70kg đã bò lên tấm kính cao 4 mét và chỉ sử dụng một dụng cụ là đôi găng tay. Đôi găng tay này sử dụng các phân tử gốc lấy từ lông trên đôi chân tắc kè, các phân tử này tạo ra một lực tĩnh điện gọi là Van der Waals. Mặc dù lực tĩnh điện này rất yếu, nhưng nếu tăng số lượng các sợi lông nhỏ gấp hàng ngàn lần, nó cho phép chúng ta dính chặt vào mọi về mặt.

  Siêu thị lực như SuperMan

  A suit that would give people Superman-like powers, such as being bulletproof, could build on work done by an MIT professor who is developing liquid armour. A still of Henry Cavill as the Man of Steel is shown

  Các nhà khoa học mới đây đã công bố một phát minh là kính áp tròng được thiết kế để gia tăng thị lực cho người đeo – như SuperMan. Đặc biệt, chúng được thiết kế để phục hồi thị lực của những người bị thoái hoá điểm vàng liên quan đến tuổi hoặc mù.

  Researchers fitted a lens with a magnifying ring which, when worn with 3D glasses, magnify scenes 2.8 times. The front and back of the lens are shown at (a) and (b). Picture (c) shows the lens on an optomechanical eye. Lenses see normally when the centre is blocked (d) but magnify images when open (e)

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, San Diego và École Polytechnique Federale de Lausanne (EDFL) ở Thuỵ Sĩ đã trang bị một ống kính với một vòng lúp mà khi đeo có thể phóng đại gấp 2,8 lần. Kính áp tròng có đường kính 8mm, độ dày ở giữa là 1mm và ở vòng lúp xung quanh mép là 1.17mm.

  Kiểm soát trí não giống giáo sư Xavier (X-Men)

  The gadget can be used to control a shoebox-sized car and bears some resemblance to Professor Xs (played by Patrick Stewart pictured) mind powers in the X-Men comics and films

  Một công ty có tên Emotiv đã thử nghiệp một tại nghe chơi game cho phép người đeo điều khiển trên màn hình và các đối tượng vật lý bằng bộ não của họ trong một trò chơi đua xe. Người chơi được nối dây đến máy ghi điện não đồ của tai nghe và thiết bị để đọc não của họ.

  Khi tai nghe được hiệu chỉnh, trò chơi bắt đầu và người chơi có thể điều khiển chiếc xe bằng cách suy nghĩ . Các tai nghe Emotive được gắn thêm các cảm biến ghi lại hoạt động của da mặt, trán và trên tai phải. Những cảm biến đo lường và theo dõi sóng não và các mô hình được chuyển đổi thành các lệnh.

  Khả năng hồi phục như Người Sói

  Trong những bộ phim X-Men, Người Sói có khả năng đột biến và giúp ông có thể tự chữa bệnh – ngay cả khi bị bắn, hoặc rơi từ một toà nhà. Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đang làm việc trên một liệu pháp cấy ghép gien sẽ giúp cho khả năng siêu phàm này trở thành hiện thực. Các ElectRx – là những thiết bị cực nhỏ để cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân và sử dụng xung điện để theo dõi và chữa lành các cơ quan quan trọng.

  Chương trình đang được tài trợ bởi Defense Advanced Research Projects Agency (Darpa). Khi các thiết bị nhỏ này được cấy vào cơ thể, nó sẽ sử dụng xung điện để theo dõi sức khoẻ của các cơ quan trong cơ thể. Nếu nó phát hiện ra một cơ quan bị nhiễm bệnh, bị thương, nó sẽ kích thích các dây thần kinh cần thiết để tái tạo và chữa lành các cơ quan đó.

  Ý tưởng được cấy ghép dựa trên hệ thống giám sát tự nhiên của cơ thể gọi là neuromodulation. Trong hệ thần kinh ngoại biên của cơ thể, neuromodulation theo dõi tình trạng của các cơ quan và đối phó với bệnh tật. Tuy nhiên, khi một người bị bệnh hoặc bị thương, quá trình này có thể bị yếu và không làm việc cũng như nó phải làm. Trong một số trường hợp, nó có thể làm cho con người trở nên ốm hơn khi cơ thể không chống lại nhiễm trùng.

  Tham khảo: dailymail

  >>Công nghệ gene có thể biến con người thành siêu nhân

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày