Những ngày này 8 năm trước, Apple ký giấy khai tử Nokia bằng cách đoạt ngôi vương smartphone

CL , Theo Trí Thức Trẻ

iPhone pin kém, dễ vỡ, đắt đỏ, thậm chí phải đến thế hệ thứ hai mới chạy được ứng dụng, mới có 3G... Chẳng sao cả, Nokia vẫn chết.

Những ngày cuối tháng 7 năm 2011, Apple và Nokia lần lượt công bố kết quả kinh doanh cho quý tài chính trước đó. Ngày 21/7, Nokia đưa ra con số của mình: 16,7 triệu smartphone.

Mọi tín hiệu đều cực kỳ tồi tệ. Ngay cả khi đã thu về 430 triệu Euro tiền bản quyền bằng sáng chế, Nokia vẫn thua lỗ tới 391 triệu USD. Thị phần Nokia tiếp tục sụt giảm 23,7%, thua xa mức "đỉnh" 40% những năm giữa thập niên 2000, khi nhắc đến di động là nhắc đến người Phần Lan. MeeGo bị khai tử, Symbian đã rõ là lỗi thời, nhưng Windows Phone 7 vẫn chưa "sẵn sàng".

Tệ hại nhất, Nokia đã gục ngã trước Apple. Trong cùng một quý, Apple bán được 20,3 triệu smartphone, cao hơn Nokia gần 4 triệu chiếc.

Vĩnh biệt, Nokia

Những ngày này 8 năm trước, Apple ký giấy khai tử Nokia bằng cách đoạt ngôi vương smartphone - Ảnh 1.

"Câu trả lời dành cho iPhone" ư?

Apple sẽ không giữ ngôi vương thị phần được lâu: đánh trúng vào lỗ hổng giá rẻ của nhà Táo, Samsung sẽ sớm vươn lên ngôi vương. Và nếu như Apple chỉ có thể đánh bại Nokia trên mảng smartphone thì Samsung sẽ đánh bại Nokia một cách toàn diện trên cả thị trường di động. Kết thúc quý 1/2012, Samsung là nhà sản xuất di động số 1 thế giới.

Nhưng Apple cũng khó có thể đòi hỏi một kết cục tốt đẹp hơn. Nói không với giá rẻ, Apple gần như độc diễn trên phân khúc cao cấp, đến mức smartphone nghìn đô bán ra vẫn bán chạy như tôm tươi. Mỗi quý, lợi nhuận Apple thu về cao gấp 2 lần các nhà sản xuất khác... cộng lại. Cách Steve Jobs khởi đầu iPhone đã biến thương hiệu Táo Cắn Dở trở thành biểu tượng của thế giới "modern smartphone".

Còn kẻ đầu tiên sáng tạo ra chiếc smartphone thì lại lùi dần vào dĩ vãng. Năm 2014, mảng di động của Nokia về tay Microsoft. Hơn 1 năm sau, lãnh đạo Microsoft "gạch sổ" toàn bộ những gì mua về từ Nokia, coi như vứt trắng 7,5 tỷ USD vào sọt rác. Nokia sau này hồi sinh dưới tay Foxconn và một công ty nhượng quyền thương hiệu từ Phần Lan. Những chiếc Nokia chạy Android lần lượt ra mắt rồi chìm nghỉm.

Những ngày này 8 năm trước, Apple ký giấy khai tử Nokia bằng cách đoạt ngôi vương smartphone - Ảnh 2.

Trách Steve Jobs, trách Apple.

Bởi đơn giản là Nokia đích thực đã chết từ lâu rồi. 8 năm trước, khi vươn lên đứng đầu thị trường smartphone, Apple đã chứng minh được rằng tương lai thuộc về mấy chiếc smartphone màn hình lớn, dễ vỡ, pin dở tệ... Apple đã ký giấy khai tử cho Nokia.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ