Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone

H.A, H.A  04/14/2013 12:00 AM

Nhìn chung, Windows Mobile được coi là một hệ điều hành thất bại toàn diện của Microsoft. Không có nhiều hãng phần cứng thực sự mặn mà với nó, trong khi giá thiết bị đầu cuối cao và thiếu ổn định.

Hiện nay nền tảng Windows Phone đã trở nên rất phổ biến trong lĩnh vực di động. Trong tương lai, rất có thể hệ điều hành này sẽ cùng với Android và iOS tạo thành cuộc đua “tam mã” đầy gay cấn. Nhưng ít người biết rằng, giai đoạn trước khi Windows Phone 7 ra đời thì tiền thân của nó là Windows Mobile đã gặp phải không ít sóng gió.

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 1

Windows Mobile là một hệ điều hành loại thu gọn kết hợp với một bộ các ứng dụng cơ bản cho các thiết bị di động dựa trên giao diện lập trình ứng dụng Win32 của Microsoft. Các thiết bị chạy Windows Mobile bao gồm Pocket PC, Smartphone, Portable Media Center, và các máy tính lắp sẵn (on-board) cho một số loại ô tô. Ngoài ra, một số máy tính xách tay loại nhỏ (ultra-portable notebook) cũng có thể sử dụng hệ điều hành này. Windows Mobile được thiết kế để có giao diện và các tính năng tương tự với các phiên bản máy tính bàn dùng hệ điều hành của Windows. Xuất hiện lần đầu với tên hệ điều hành Pocket PC 2000, Windows Mobile đã được nâng cấp vài lần, phiên bản cuối cùng là Windows Mobile 6.

Nhìn chung, Windows Mobile được coi là một hệ điều hành thất bại toàn diện của Microsoft. Không có nhiều hãng phần cứng thực sự mặn mà với nó, trong khi giá thiết bị đầu cuối cao và thiếu ổn định khiến hệ điều hành này chỉ đến được với một số nhỏ người dùng thiết bị di động. Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua một số thiết bị gây thất vọng chạy hệ điều hành Windows Mobile.

Acer M900

Acer đã tham gia thị trường di động từ khá lâu, nhưng sự hiện diện của hãng là rất nhạt nhòa. Trở lại thời điểm năm 2009, Acer đã phát hành chiếc điện thoại M900 chạy hệ điều hành Windows Mobile.

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 2

M900 khi đó sở hữu một số tính năng khá hấp dẫn như bàn phím QWERTY dạng trượt hay bộ cảm biến dấu vân tay độc đáo. Song bộ nhớ RAM quá thấp đã cản trở chiếc điện thoại này thực hiện các tác vụ cơn bản. Cụ thể là thao tác lướt web cực kỳ ì ạch làm người dùng không khỏi thất vọng.

Đánh giá điện thoại Acer M900.

GIGABYTE GSmart t600

Thoạt nhìn GIGABYTE GSmart t600 giống một chiếc máy nghe nhạc hơn là một smartphone. Máy sử dụng đèn nền neon đối với các phím bấm vật lý. Đây là smartphone đầu tiên chạy Windows Mobile cho phép người dùng xem TV kỹ thuật số (DVB-T). Tuy nhiên, thời lượng pin rất kém và âm thanh chất lượng thấp đã phá hỏng mọi trải nghiệm trên GIGABYTE GSmart t600.

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 3

HP IPAQ 500

HP IPAQ 500 là một trong những chiếc điện thoại hiếm hoi hỗ trợ kết nối Wi-Fi vào thời điểm năm 2007. Tuy nhiên, máy có chất lượng màn hình cực thấp với độ phân giải 176x220 pixel cho màu sắc tối và nhạt nhòa.

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 4

HTC Snap CDMA

HTC Snap CDMA sử dụng cách bố trí bàn phím QWERTY kết hợp ngay ở mặt trước thiết bị. Tuy vậy kết nối mạng CDMA không được nhiều người dùng sử dụng. Bên cạnh đó, thay vì sử dụng trackball điều hướng như ở bản gốc, thì bản CDMA lại lựa chọn phím điều hướng 5 chiều khiến thao tác trở nên khó khăn hơn.

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 5

Samsung OmniaPRO B7330

Samsung OmniaPRO B7330 là một thiết bị sinh ra không gặp thời. Máy cũng có thiết kế với bàn phím QWERTY như HTC Snap CDMA nhưng phải chịu sự cạnh tranh quá gay gắt từ các thiết bị BlackBerry. Vài năm trước, các smartphone BlackBerry gần như không có đối thủ trong lĩnh vực người dùng doanh nghiệp. Do đó, Samsung OmniaPRO B7330 cũng sớm “chết yểu” khi mới ra mắt.

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 6

Đánh giá điện thoại Samsung OmniaPRO B7330.

Eten DX900

Rất tự hào với tính năng hỗ trợ 2 SIM khi ra mắt nhưng Eten DX900 của Acer không được cộng đồng thế giới đón nhận. Đặc biệt, ngoài khu vực châu Á thì không mấy thị trường mặn mà với tính năng hỗ trợ 2 SIM.

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 7

Eten M600

Trở lại năm 2006, khi đó phần cứng của Eten M600 được đánh giá rất cao với bộ nhớ RAM 256 MB cùng vi xử lý 400 MHz. Tuy nhiên, chiếc điện thoại này lại có vô vàn nhược điểm đi kèm. Điển hình là âm lượng nhạc chuông quá nhỏ, chức năng đàm thoại tệ hại từ cả phần nghe và nói, âm thoại bị “bóp nghẹt” và lẫn nhiều tiếng ồn. Bên cạnh đó, các phím cứng ở phần mặt trước không có đèn nền nên sử dụng khi trời tối rất bất tiện.

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 8

Acer neoTouch S200

Acer neoTouch S200 đi kèm với thông số phần cứng hấp dẫn đến từ bộ xử lý tốc độ tới 1 GHz nhưng phần mềm của máy lại được thiết kế hời hợt, cẩu thả dẫn tới khả năng tối ưu phần cứng không đạt yêu cầu. Mặc dù được tích hợp Facebook hay YouTube nhưng trải nghiệm đều rất tệ với tốc độ chậm chạp.

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 9

GIGABYTE GSmart MS820

Là chiếc điện thoại Windows Mobile tầm trung khi ra mắt, GIGABYTE GSmart MS820 được trang bị bộ xử lý Marvel PXA270 tốc độ 520 MHz. Song chỉ sở hữu 128 MB RAM khiến hiệu suất hoạt động của thiết bị không cao. Ngoài ra, mặc dù sở hữu camera sau tới 5 MP nhưng chất lượng ảnh chụp gây thất vọng lớn ngay cả khi so sánh với những thiết bị có camera 3,2 MP.

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 10

Toshiba TG01

Bạn sẽ thắc mắc tại sao Toshiba TG01, chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị vi xử lý Qualcomm Snapdragon tốc độ 1 GHz lại ở trong danh sách này. Nguyên nhân chủ yếu do máy có chất lượng cuộc gọi rất chán và thiết kế có phần “hơi thô”.

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 11

Đánh giá điện thoại Toshiba TG01.

i-mate JAQ3

i-mate JAQ3 có thiết kế theo dạng bàn phím QWERTY cứng ở mặt trước giống các dòng điện thoại BlackBerry. Tuy nhiên, máy lại bố trí phần diện tích màn hình nhỏ trong khi diện tích chứa phím cứng khá lớn tạo nên kích thước có phần “quá khổ”. Bên cạnh đó, chất lượng hiển thị của màn hình cũng tương đối kém.

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 12

Đánh giá điện thoại i-mate JAQ3.

LG Incite

LG Incite là chiếc điện thoại bị rất nhiều người than phiền. Trước tiên, máy được gia công sơ sài, nhìn rẻ tiền và không có gì nổi bật. Màn hình cảm ứng của LG Incite có độ phản hồi kém, nhiều khi bạn phải nhấn vài lần thì máy mới chịu hoạt động tiếp.

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 13

Eten M810

LG Incite vẫn chưa phải chiếc điện thoại Windows Mobile tệ nhất, danh hiệu này xứng đáng được dành cho Eten M810. Máy có thiết kế bàn phím QWERTY dạng trượt nhưng các phím bấm được làm theo kiểu “không giống ai” khiến thao tác nhập liệu trở nên cực kỳ khó khăn và thiếu chính xác. Đi kèm với đó là hiệu suất làm việc ì ạch, lướt web hay GPS đều chậm đến bực mình.  

Những sản phẩm thất bại của "ông tổ" Windows Phone 14

Đánh giá điện thoại Eten M810.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày