Những sự kiện tàn phá ít được biết đến nhất trong lịch sử

  Đức Khương,  

  Lịch sử đã chứng kiến ​​hành trình của nền văn minh và chúng ta cũng đã nhìn thấy điều đó qua con mắt của lịch sử. Nhưng có những chương là những sự kiện tàn khốc ít được biết đến.

  1. "The Great Storm" năm 1900

  Những sự kiện tàn phá ít được biết đến nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

  Galveston từng là một trong những thành phố lớn nhất ở Texas và là trung tâm vận chuyển, văn hóa lớn cho đến khi thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ tàn phá nó - "The Great Storm" năm 1900 đã phá hủy hơn 3.600 nhà dân ở Galveston và giết chết hơn 6.000 cư dân.

  Trận bão diễn ra tại Galveston vào những năm 1900 là thảm họa thiên nhiên chết chóc và tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Trận bão lớn đã phá hủy 7.000 tòa nhà trong đó có 3.636 công trình dân cư. Gần 10.000 người mất nhà cửa và có khoảng 6.000 đến 12.000 người mất mạng.

  Những cơn gió trong trận bão được ước tính có tốc độ lên tới 230 km/giờ khi đổ bộ vào đất liền vào ngày 8 tháng 9. Thủy triều dâng cao đã làm ngập toàn bộ hòn đảo.

  Có những câu chuyện kể rằng dưới tác động của cơn bão, những tấm ngói bị bong tróc khỏi mái nhà có thể bay nhanh và biến thành những viên đạn chết người.

  Tài sản bị thiệt hại trong cơn bão được ước tính vào khoảng 20 đến 35 triệu đô la vào những năm 1900, tương đương với hơn một tỷ đô la giá trị ngày nay.

  2. Chiến tranh Congo lần thứ hai (1998 - 2003)

  Những sự kiện tàn phá ít được biết đến nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

  Cuộc xung đột đẫm máu nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai là Chiến tranh Congo lần thứ hai (1998 - 2003) - khiến hơn 5 triệu người thiệt mạng.

  Cộng hòa Dân chủ Congo đã phải chứng kiến ​​cuộc xung đột tàn khốc nhất sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Nó thậm chí còn được gọi là "Chiến tranh thế giới thứ hai ở Châu Phi" hoặc "Đại chiến Châu Phi", một trong những sự kiện tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại. Xung đột này bắt đầu vào tháng 8 năm 1998 và chính thức kết thúc vào tháng 7 năm 2003.

  Nó đã cướp đi sinh mạng của hơn năm triệu dân thường do nạn đói và các cuộc tấn công của dịch bệnh chết người. Đây cũng là cuộc xung đột lớn nhất đã xảy ra trong lịch sử của Châu Phi, nơi chín quốc gia Châu Phi đã tham gia cùng với khoảng 20 lực lượng vũ trang. Chiến tranh bùng nổ do sự xuất hiện của các lực lượng thuộc địa trong thời kỳ cai trị của Vua Leopold II của Bỉ.

  Hơn nữa, đây cũng là hậu quả của Chiến tranh Congo lần thứ nhất và Cuộc diệt chủng ở Rwanda năm 1994.

  3. "Đám tang sống" ở Hawaii

  Những sự kiện tàn phá ít được biết đến nhất trong lịch sử - Ảnh 3.

  Những người Hawaii bị chẩn đoán mắc bệnh phong đã bị đày đến Kalaupapa để sống nốt phần đời còn lại của họ, buộc bạn bè và gia đình tổ chức một “đám tang sống” ném chất bẩn lên người họ; Điều này tiếp tục đến năm 1969 ngay cả sau khi Hawaii chính thức trở thành một tiểu bang.

  Vào giữa đến cuối những năm 1800, bệnh phong đã trở thành một bệnh dịch không thể chữa khỏi ở quần đảo Hawaii. Đây được coi là một trong những sự cố kinh hoàng nhất trong lịch sử. Có rất ít hiểu biết về căn bệnh này trong thời kỳ đó. Ngoài tác dụng gây suy nhược như tổn thương thần kinh, mất khả năng kiểm soát cơ, mù lòa, những vết loét trên da, nó còn gây tổn thương chân tay khiến người bệnh phải cắt cụt chi.

  Bệnh phong, còn được gọi là "bệnh Hansen", và thực sự khiến người Châu Âu và Mỹ phải lo lắng tột độ vào thời kỳ đó. Họ cảm thấy ghê tởm bởi hình ảnh của bệnh tật. Các nhà truyền giáo và doanh nhân da trắng sống ở Hawaii đã sử dụng các mối quan hệ của họ với chính phủ để hình sự hóa bệnh phong.

  Hành động ngăn chặn sự lây lan của bệnh phong vào năm 1866 đã khiến cho rất nhiều người nhiễm bệnh phải chịu án lưu đày. Họ thiết lập vùng đất cách ly trên hòn đảo Molokai. Những người mắc bệnh đã bị vây bắt, và một số thậm chí còn bị bắt bởi những kẻ săn tiền thưởng.

  Nếu một người được tuyên bố là bị hủi, người đó sẽ được gửi đến Kalaupapa để chết. Nhiều gia đình tại đây đã "tan nát" vì cách ly, và họ không bao giờ gặp lại nhau.

  4. Trận Attu trong Thế chiến thứ hai

  Những sự kiện tàn phá ít được biết đến nhất trong lịch sử - Ảnh 4.

  Trận Attu là một trong những sự cố tàn khốc nhất trong lịch sử xảy ra giữa lực lượng Hoa Kỳ và Quân đội Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai. Các bộ lạc Aleutian là nạn nhân của rất nhiều sự tra tấn của quân đội Nhật Bản và giờ đây họ đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng.

  Trận chiến Attu là trận chiến trên bộ duy nhất diễn ra trong Thế chiến II diễn ra trên lãnh thổ Mỹ. Trận chiến diễn ra giữa lực lượng Hoa Kỳ và Quân đội Nhật Bản với cảnh đổ máu dữ dội bằng cách sử dụng lựu đạn, kiếm samurai và lưỡi lê.

  Cuộc chiến diễn ra từ ngày 11 tháng 5 đến ngày 30 tháng 5 năm 1943 và chỉ kéo dài trong vài tuần. Nhưng sự tàn khốc của cuộc chiến này lại là điều mà cả binh lính Nhật Bản và quân đội Mỹ mãi không bao giờ quên.

  Chiến tranh nổ ra khi quân đội Nhật Bản xâm chiếm đảo Attu của Alaska, nơi các bộ lạc Aleutian đã cư trú trong nhiều thế kỷ. Quân đội Nhật tiến vào vùng đất băng giá của làng Attu và bắn hạ những người bản địa ở đó mà không có lý do.

  Hơn nữa, họ bắt giữ những người Aleutian bản địa, đối xử với họ như những con vật trong các trại tù binh. Khi chiến tranh kết thúc, những người sống sót được đưa trở về làng của họ, nhưng chiến tranh đã tàn phá và chẳng còn gì ở đó. Giờ đây, dân làng Attu vẫn sống rải rác ở vùng đất của tổ tiên họ, nhưng họ gần như đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày