Những sự thật bất ngờ về Black Panther - báo đen!

  Đức Khương, Theo Phụ nữ Việt Nam 

  Nhiều sức mạnh của các siêu anh hùng Marvel được lấy cảm hứng từ kẻ săn mồi cùng tên, và Black Panther cũng là một trong số đó, anh được lấy cảm hứng từ loài báo đen bên ngoài tự nhiên.

  Báo đen thực chất là báo hoa mai hoặc báo đốm

  Những sự thật bất ngờ về Black Panther - báo đen! - Ảnh 1.

  Cũng giống như các siêu anh hùng, báo đen về cơ bản là hư cấu. Thay vì dùng để chỉ một loài mèo lớn cụ thể, "báo đen" thực sự là một thuật ngữ thông tục dùng để chỉ báo đốm có màu đen (Panthera onca) và báo hoa mai có màu đen (Panthera pardus). Các loài động vật này có màu lông sẫm, cụ thể là một bộ lông màu đen hoặc những đám đốm đen lớn trên nền lông sẫm màu. Bản thân thuật ngữ "báo" bắt nguồn từ chi Panthera, bao gồm các loài đương đại như báo đốm và báo, cũng như sư tử và hổ, các nhà khoa học đã nhóm chúng lại với nhau do các đặc điểm hộp sọ giống nhau của chúng.

  Byron Weckworth, Giám đốc di truyền học bảo tồn tại Panthera, một tổ chức bảo tồn mèo hoang, cho biết đặc điểm melanistic trên lông của chúng có tính di truyền và bản thân nó được sinh ra là do alen lặn ở báo hoa mai và alen trội ở báo đốm. Mặc dù nồng độ melanin có thể khác nhau giữa báo đốm và báo hoa mai được sinh ra trong cùng một lứa, nhưng báo đốm và báo hoa mai có màu đen là rất hiếm. Weckworth nói: "Khoảng 10% số báo hoang dã được ước tính là có màu đen đối với cả hai loài - báo đốm và báo hoa mai - do các áp lực môi trường khác nhau và chọn lọc tự nhiên".

  Báo đen có nguồn gốc từ 3 lục địa khác nhau 

  Những sự thật bất ngờ về Black Panther - báo đen! - Ảnh 2.

  T'Challa có nguồn gốc từ quốc gia hư cấu của châu Phi là Wakanda, và một số loài báo hoa mai cũng sống ở châu Phi. Nhưng báo đen cũng phổ biến ở châu Á, cũng như ở châu Phi, chúng chủ yếu được tìm thấy trong các môi trường sống trong rừng tối, rậm rạp và ẩm ướt, chẳng hạn như dọc theo các dãy núi châu Phi và trong các khu rừng nhiệt đới ở Nam và Đông Nam Á. Ngược lại, báo đốm Mỹ chủ yếu sống ở các vùng đất thấp ẩm ướt, savan và rừng nhiệt đới trên khắp Trung và Nam Mỹ, chẳng hạn như dọc theo lưu vực sông Amazon.

  Báo đen có móng vuốt có thể thu vào

  Một trong những tính năng đáng chú ý của bộ supersuit của Black Panther là những móng vuốt vibranium có thể thu vào được gắn vào các đầu ngón tay của bộ đồ đóng vai trò là phương thức chiến đấu chính của anh hùng trong khi tấn công và khuất phục kẻ thù. 

  Craig Saffoe, người phụ trách các loài động vật ăn thịt lớn tại Viện Sinh học Bảo tồn và Vườn thú Quốc gia Smithsonian, thường ví móng vuốt có thể thu vào của những con báo đen với lưỡi cắt. Mỗi móng vuốt trên bàn chân của báo đốm hoặc báo hoa mai có một dây chằng được gắn vào. Khi dây chằng bị kéo lại, móng vuốt bị kéo ra sau. Khả năng rút lại của móng vuốt đảm bảo chúng luôn được bảo vệ; nếu móng vuốt của báo đen bị đưa ra ngoài trong thười gian dài, chúng sẽ trở nên xỉn màu hoặc có thể bị gãy. Saffoe nói: “Nếu móng vuốt của chúng không rút lại, chúng sẽ không thể bám chặt lấy con mồi, và chúng sẽ không thể trèo lên cây”.

  Báo đen là những vận động viên bơi lội cừ khôi

  Những sự thật bất ngờ về Black Panther - báo đen! - Ảnh 4.

  Black Panther: Wakanda Forever có kẻ thù lớn là Namor, vua của một vương quốc dưới nước và nếu phần tiếp theo đưa anh hùng này xuống đại dương, thì hãy yên tâm rằng báo đốm và báo hoa mai là những tay bơi cừ khôi. Không giống như loài mèo nhà điển hình - ghét nước, báo đốm và báo hoa mai sử dụng các vùng đầm lầy và sông để làm lợi thế cho chúng. 

  Cả hai loài mèo này đều có khả năng bơi lội, nhưng báo đốm có xu hướng sống trong môi trường ẩm ướt hơn, chúng có nhiều khả năng xuống nước để chơi đùa, tắm mát và thư giãn, theo Saffoe. Ông cho biết báo đốm Mỹ thích nghi rất tốt với môi trường thủy sinh và bán thủy sinh - vì vậy nếu con mồi chạy trốn xuống nước, chúng sẽ không gặp nhiều may mắn.

  Báo đen có thể tàng hình trong màn đêm

  Những sự thật bất ngờ về Black Panther - báo đen! - Ảnh 5.

  Báo đốm và báo hoa mai sử dụng khả năng tàng hình trong khi săn mồi. Weckworth cho biết, bộ lông sẫm màu giúp những kẻ săn mồi ăn đêm có khả năng ngụy trang tốt, và những con mèo lớn này thường sử dụng bóng đêm để săn mồi. Weckworth nói: “Báo đốm và báo hoa mai không phải là những loài săn mồi bằng cách chạy theo chúng với quãng đường dài. Những loài này thường sẽ đánh lén con mồi, chạy nước rút ngắn để vồ, giết và hạ gục con  mồi".

  Báo đen có thị lực phi thường

  Những sự thật bất ngờ về Black Panther - báo đen! - Ảnh 6.

  Báo đốm và báo hoa mai về cơ bản là có khả năng nhiền vào ban đêm tốt hơn rất nhiều khi so sánh với con người, trong mắt của chúng có thấu kính phản chiếu để chúng hấp thụ ánh sáng một cách hiệu quả, Saffoe nói. Vào ban đêm, chúng có thể nhìn tốt hơn con người từ sáu đến bảy lần. Thị lực tinh tường của những kẻ săn mồi về đêm cho phép chúng phát hiện ra con mồi mà không cần hoặc không có ánh sáng. Đôi mắt của báo đốm và báo hoa mai có xu hướng có màu vàng từ vàng đến xanh lục, với màu sắc nổi bật hơn so với màu lông sẫm.

  Chúng có một khứu giác đáng kinh ngạc

  Những sự thật bất ngờ về Black Panther - báo đen! - Ảnh 7.

  Báo đốm và báo hoa mai có khứu giác nhạy bén hỗ trợ cho sự sống còn của chúng, giúp chúng xác định bạn và thù trong môi trường hoang dã. 

  Báo đốm và báo hoa mai có những cách độc đáo để đánh dấu lãnh thổ của chúng, bao gồm cả việc sử dụng móng vuốt của chúng để cào xuống cây cối. Saffoe nói: "Chắc chắn chúng sẽ sử dụng nước tiểu để đánh dấu khu vực lãnh thổ, và đôi khi chúng sẽ chà xát cơ thể và đầu dọc theo một khu vực để lấy mùi hương của chúng lên mọi đồ vật mà chúng có thể ngửi thấy mùi của chúng".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ