Những thứ kinh dị vẫn tồn tại hàng ngày trong cơ thể con người

    GL,  

    (GenK.vn) - Ráy tai, chất nhầy, u ....

    Cơ thể con người là một trong những điều tuyệt vời nhất trên thế giới. Nó thực sự rất phức tạp, được cấu tạo bởi rất nhiều các chất khác nhau theo một hệ thống tinh vi phức tạp. Chính vì vậy nên việc tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá cơ thể con người được coi là một môn khoa học. Và qua nhiều các cuộc thí nghiệm cũng như nghiên cứu, cho tới bây giờ chúng ta đã có thêm nhiều hiểu biết về chính chúng ta hơn so với quá khứ. Bài viết này xin được đề cập tới một số mặt ít nói tới cũng những nghiên cứu thông thường. Đó không phải là về bệnh tật, vẻ đẹp … mà là về những thứ kì lạ, có thể nói là một vài “góc khuất” mà ta khó có thể tưởng tượng ra rằng nó diễn ra trên cơ thể mình như thế nào. Điển hình như việc sản xuất ra mủ, mồ hôi hay số lượng vi khuẩn ước tính trên cơ thể con người…

    1. Rận lông mi

     

    Chấy làm tổ trên bộ tóc của con người làm một thực tế mà nhiều người trong chúng ta đã rõ. Tuy nhiên thực tế rằng chấy rận hoàn toàn có thể làm tổ trên mi mắt của chúng ta, đặc biệt là ở khu vực bở mi chúng ta. Khu vực này là vùng giữa da mi ở phía trước và niêm mạc mi ở phía sau. Đây là vùng lộ ra, luôn tiếp xúc mới khói, bụi, nắng, … nên là một nơi cư trú lý tưởng cho vi khuẩn và những loài như rận. Càng già thì khả năng bị rận mi của con người càng cao. Theo ước tính của một nghiên cứu, có tới trên 80% những người trên 60 tuổi bị rận lông mi.

    Lũ rận mi thường làm tổ ở nang lông và vùng gốc lông mi. Chúng sinh sống, làm việc và thực hiện sinh con đẻ cái trên chính cái tổ ấy. Có khoảng 25 chú rận nhỏ trong nang lông mi của người bệnh là chuyện bình thường. Tuy nhiên chúng rất rất nhỏ nên chúng ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Nghe có vẻ kinh khủng nhưng may mắn cho phần lớn chúng ta là lũ kí sinh này khá vô hại. Với một số người nhạy cảm nó gây ra dị ứng, một số bệnh viêm nhiễm vùng mắt cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân này.

    2. Ráy tai

     

    Sau phần 1 có thể quá xa lạ thì ráy tai lại là thứ quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Ráy tai hay còn gọi là cerumen thực chất là một chất dầu sáp được sản xuất ra bởi các tuyến trong tai. Nhiều người quan niệm ráy tai là chất bẩn tích lại, tuy nhiên không hẳn là vậy. Chất dầu sáp kết dính có tác dụng bôi trơn và bảo vệ tai, ngăn ngừa nhiễm trùng, tắc nghẽn trong khu vực. Các chất bụi bẩn, ô nhiễm, khói bụi … từ môi trường bên ngoài sẽ được ngăn chặn nhờ đó. Ngoài ra nó còn có tính chất kháng khuẩn. Chốt lại, về mặt lý thuyết thì ráy tai xuất hiện do một chế độ tự làm sạch của cơ thể.

    Một sự thật thú vị rằng ở khu vực Bắc Mỹ, mỗi năm người ta chi tiêu tới hơn 60 triệu đô la hàng năm cho các sản phẩm làm sạch tai. Một số khác tốn khoảng 12 triệu đô la cho các dịch vụ lấy ráy tai chuyên nghiệp bởi các bác sĩ. Dù cho chúng khá hữu dụng trong việc bảo vệ con người nhưng đôi khi cũng gây rắc rối khi khối lượng chúng nhiều lên đến mức bít vào lỗ tai chúng ta. Thêm nữa, vẻ bề ngoài của chúng gây cảm giác buồn nôn cho nhiều người.

    3. U mỡ

     

    Cơ thể chúng ta trong quá trình hoạt động luôn có một sự dự trữ năng lượng nhất định. Các chất béo tích tụ trong cơ thể con người là bình thường chứ không phải chỉ ở người béo phì mới có. Tuy nhiên nếu hoạt động không hợp lý, hấp thu quá nhiều dưỡng chất hoặc do cơ thể bị ảnh hưởng bởi một tác nhân bất thường sẽ khiến tạo ra u mỡ. Những u mỡ thường ở khu vực giữa da và cơ bắp của chúng ta. Những cục u này thường mềm, nếu nó to có thể sờ được bạn sẽ cảm thấy như ấn vào cao su. U mỡ có thể xuất hiện nhiều nơi trên cơ thể nhưng thường xuyên nhát là cổ, vai, cánh tay, lưng, đùi và mông. Kích thước của chúng thường chỉ lớn tới một vài cm.

    Các khối u mỡ thường là lành tính nhưng cũng có một số trường hợp hiếm phát triển lớn hoặc biến thành ung thư. Chúng cũng không bao giờ tự tan hay mất đi. Trong nhiều trường hợp điều này có thể ảnh hưởng tới mặt thẩm mỹ và cần các bác sĩ chuyên khoa đưa ra tư vấn về việc cắt bỏ.

    4. Chất nhầy

     

    Tất cả nững thứ được coi là khá kinh tởm trên cơ thể người như gỉ mũi, nước mũi, đờm, dãi đều có một khởi nguồn chung đó là chất nhầy. Đây là một chất dưới dạng lỏng kết dính. Chúng thường xuất hiện bên trong khoang miệng, mũi, xoang, họng, phổi, các bộ phận tiêu hóa. Những chất nhầy này luôn có trong cơ thể chứ không phải chỉ xuất hiện khi bạn viêm mũi, viêm họng. Trung  bình một ngày cơ thể con người sản sinh ra từ 1 đến 2 lít chất nhầy.

    Về chức năng của chất nhầy, nó có tác dụng như một chất bôi trơn. Thiếu nó, các mô trong cơ thể sẽ bị khô. Vì tính kết dính của mình, nó cũng đóng vai trò như một màng lọc vi khuẩn, chất bẩn và các loại vật thể từ bên ngoài (phấn hoa, bụi, khói…) xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta hít thở.

    5. Vi khuẩn

     

    Cơ thể của một người bình thường khi trưởng thành thực sự là một ổ vi khuẩn các loại. Lượng tế bào vi khuẩn được ước tính khoảng 100 nghìn tỉ tế bào, lớn gấp 10 lần số tế bào làm nên cơ thể con người. Chúng tồn tại trên mọi ngóc ngách trên cơ thể chúng ta. Tuy lượng tế bào vi khuẩn là cực kì lớn nhưng chỉ có ít hơn 1% trong số chúng có thể gây ra bệnh. Thậm chí có những loại vi khuẩn còn giúp ích cho cơ thể. Điển hình là khuẩn Lactobacillus acidophilus có trong đường tiêu hóa giúp tạo ra acid lactic, tạo ra một môi trường chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh khác.

    6. Khí ga

     

    Tất cả mọi người đều xì hơi (trung tiện) và ợ hơi. Nguyên nhân của chuyện này là khi chúng ta tiêu hóa thức ăn, các loại vi khuẩn phá vỡ các liên kết hóa học và tạo ra khí ga trong cơ thể. Khi lượng khí ga này lớn, cơ thể chúng ta giải thoát chúng qua hai con đường. Và mỗi người trung bình một ngày sẽ “thoát khí”từ 14 đến 24 lần. Như vậy mỗi giờ trung bình chúng ta sẽ xì hơi hoặc ợ một lần.

    Khí ga trong cơ thể con người là sự kết hợp của một số chất như CO2, Nitrogen, Nito, Hydrogen, Oxi, Methan và lưu huỳnh. Các thực phẩm nhiều chất xơ và đường là loại thức ăn khiến cơ thể sản sinh ra lượng khí nhiều hơn. Với một số người, khi ăn một số loại tinh bột hoặc một số các sản phẩm liên quan cũng dẫn tới tình trạng đầy bụng và ợ hơi nhiều do vấn đề về tiêu hóa.

    7. Sự nôn mửa

     

    Nôn mửa là điều sẽ diễn ra nếu dạ dày và ruột của bạn quyết định đóng cửa không tiếp nhận thêm đồ ăn nữa. Nôn được điều khiển bởi một vùng trung tâm chuyên phụ trách vấn đề này ở não. Sự buồn nôn không chỉ do nguyên nhận bạn ăn hay uống quá nhiều mà có thể do một số vấn đề khác. Đó có thể là do những tác động của bệnh tật, ốm nghén hay tác dụng phụ của thuốc.

    Nôn là cách xử lý của cơ thể khi dạ dày đã không còn đủ chỗ. Trung bình dạ dày của con người chứa được thể tích khoảng 3 lít và nếu phải chịu đựng ở ngưỡng khoảng 5 lít thì khả năng là nó sẽ tự bục.

    8. Sỏi amidan (tonsil)

     

    Đây là một sự kết hợp của vi khuẩn, tế bào chết và chất nhờn mắc kẹt trong vùng amidan của chúng ta. Những người bị viêm amidan mãn tính hoặc mắc chứng khô miệng có khả năng bị sỏi amidan cao. Một vài người có thể không để ý rõ nhưng triệu chứng của vấn đề này là sưng họng, đau tai. Sỏi  amidan không chỉ gây viêm nhiễm, khó chịu mà còn là tác nhân gây ra hôi miệng. Và cách duy nhất để loại bỏ nó là cắt đi. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng việc vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, súc miệng bằng dung dịch chuyên dụng …

    9. Phân

     

    Chất thải nổi tiếng nhất của con người chính là phân. Đây được coi là thứ mất vệ sinh, ghê tởm ... tuy nhiên lại là một phần tất yếu trong hệ tuần hoàn của cơ thể con người. Khi chúng ta ăn uống, cơ thể chỉ cần một vài giờ để trích xuất các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm. Những sản phẩm thừa sẽ được bài tiết qua suột non và ruột già. Đây là một quãng đường rất dài đối với các sản phẩm thừa, ở mỗi một đoạn đường khác nhau chúng sẽ dần được chuyển hóa và cuối cùng trở thành sản phẩm như chúng ta luôn thấy.

    Ngoài những chất thừa không cần thiết phân của chúng ta còn bao gồm chất nhày, vi khuẩn và tế bào chết. Đây cũng là lý do tạo nên màu phân. Trung bình một ngày mỗi chúng ta thải ra hơn 200g chất thải chưa tính lượng nước đi kèm.

    10. Axit

     

    Hệ thống tiêu hóa của chúng ta khá phức tạo với nhiều sự kết hợp từ đủ mọi thành phần khác nhau. Tuy nhiên, cuối cùng chúng luôn phải trung hòa và nhằm mục đích cuối cùng là tiêu hóa thức ăn. Trong cơ thể chúng ta sản sinh ra một lượng axit clohydic nhất định. Và lượng axit trong dạ dày một người bình thường có đủ khả năng để hòa tan kim loại. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là sao dạ dày của chúng ta không tiêu biến vì đống axit đó. Lý do cho việc này chính là chất nhày, chúng tạo thành một lớp niêm mạc vững chắc giúp bảo vệ dạ dày cho con người.

     

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày